Nhóm tố chất 6: Tự nhiên

06/11/2020

Trí Thông Minh Tự Nhiên (Naturalist intelligence)

1.Khái niệm trí thông minh Tự nhiên

Thông minh tự nhiên giúp cho con người nhận thức, phân loại và rút ra được những đặc điểm của môi trường. Những người có trí thông minh thiên nhiên luôn hoà hợp với thiên và thích nuôi trồng, khám phá thiên nhiên, tìm hiểu sinh  vật.

2.Biểu hiện của trí thông minh Tự nhiên

– Trí thông minh thiên nhiên ít được đề cập đến và gần đây mới được đưa vào nghiên cứu nghiêm túc. Thực chất thì chúng ta đều có một phần nào đó hướng về thiên nhiên. Gs. Howard Gardner đã  thêm vào danh sách trí  thông minh thứ 8 được gọi là trí thông minh thiên nhiên. Trí thông minh thiên nhiên là khả năng nhận biết thực vật, động vật và các thành phần khác  của môi trường tự nhiên như núi đá, cây cối, hoa hay đám mây. Những người này thích  các hoạt động liên quan đến  tự nhiên  như câu cá, đi bộ đường dài, cắm trại.

– Bạn thử nhìn nhận xem trong nhà của bạn luôn có tranh ảnh, cây cảnh, vật nuôi phải không. Tuy nhiên, tình yêu với thiên nhiên có người ít người nhiều. Nếu bạn thích các công việc về cây cảnh, thú nuôi thì nhiều khả năng bạn thuộc nhóm người này.

3.Hướng nghiệp cho nhóm Tự nhiên

– Kỹ năng nghề nghiệp: trồng cây, chăm sóc động vật, yêu thích các lớp học ngoài trời, thích ngắm nhìn những chim hoặc sưu tập các hòn đá.

– Nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh về tự nhiên: Nhân viên sở thú, bác sĩ thú y, nhà bảo tồn.

4.Làm thế nào để phát triển triển khả năng Tự nhiên?

– Đọc tạp chí hoặc xem các chương trình về thiên nhiên

– Vun trồng một khu vườn nhỏ, tham gia các hoạt động ngoài trời hàng ngày.

– Chăm sóc thú cưng.