BẢN TIN CHUYỂN ĐỘNG HỌC ĐƯỜNG NGÀY 21/06/2021

TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần, tuyển sinh lớp 10 sẽ ra sao?

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong tháng 6 “rất khó khả thi”.

Ngày 14/6, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Dương Trí Dũng, cho biết sở đang theo dõi sát các diễn biến về tình hình dịch trên địa bàn thành phố để có tham mưu cho lãnh đạo thành phố quyết định về các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT. Theo thống kê của sở, thành phố hiện có 702 học sinh đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly. Trong đó, 6 em thuộc diện F0, 48 em là F1 và F2 có 218 em. Giáo viên là F0 có 7 người, 133 F1 và 594 F2. Ngoài ra, thành phố có 387 giáo viên trong các điểm phong tỏa, cách ly.

Vốn dĩ, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ tổ chức vào ngày 2-3/6, tuy nhiên đã tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Do đó, sở giáo dục đã cho hủy toàn bộ nội dung đề thi và “giải phóng” hội đồng in sao đề thi tuyển sinh lớp 10. Khi nào có lịch thi cụ thể, sở sẽ làm lại quy trình từ đầu. Ông Dũng cho biết khi thành phố tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần, cùng với đó là kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vào các ngày 7, 8, 9/7 của Bộ GD&ĐT, khiến việc tổ chức thi vào lớp 10 gặp nhiều khó khăn.

Phó giám đốc sở giáo dục có nhắc đến kế hoạch tổ chức thi trễ nhất vào ngày 25/6. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố, cho rằng phương án này rất khó khả thi. Ông Phong giao cho Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức làm việc cụ thể với sở GD&ĐT về các kỳ thi. Nhưng trước mắt, ông Dương Anh Đức phải tập trung vào công tác phòng chống dịch.

Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TP.HCM bắt đầu vào sáng 1/6, thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi. Ngày 2 và 3/6, thí sinh làm bài các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên. Tuy nhiên, ngày 30/5, cùng với quyết định thực hiện giãn cách xã hội 2 tuần, Chủ tịch UBND TP.HCM đã cho hoãn kỳ thi. Kỳ thi vào lớp 10 ở TP.HCM năm nay có 83.324 em đăng ký. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập trên địa bàn là 67.989. Toàn thành phố có 140 điểm thi, trong đó, 10 điểm thi lớp chuyên và tích hợp. 13.517 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi cùng 3.530 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi.

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Chia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt.

Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt. Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan Covid-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại.

Điều kiện để thi đợt 1: Thi đợt 1 là thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2; không ở vùng phong tỏa hoặc cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GD&ĐT và các ngành liên quan tuyên truyền về kỳ thi nhằm tạo sự đồng thuận của xã hội.

Quán triệt thí sinh, người tham gia kỳ thi thời điểm này hạn chế đi đến những nơi không cần thiết, chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu địa phương chuẩn bị tổ chức kỳ thi phải thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch, ưu tiên xét nghiệm, tiêm vacxin cho những người tham gia kỳ thi. Bố trí điểm thi, phòng thi dự phòng để sử dụng khi cần thiết.

Các địa phương cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1 gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 5/7. Trên cơ sở đề nghị (nếu có) của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định thời gian tổ chức kỳ thi đợt 2. Lãnh đạo sở GD&ĐT các địa phương đánh giá, việc tổ chức kỳ thi làm 2 đợt là thuận lợi cho công tác tổ chức, đảm bảo an toàn cho thí sinh lẫn cán bộ tham gia kỳ thi. Nếu tổ chức điểm thi cho thí sinh F1, F2 thì dù có ít thí sinh nhưng vẫn tốn kém, áp lực.

Giáo viên không coi thi chéo giữa các huyện, thành phố

Sau khi phát hiện một số ca mắc Covid-19, tỉnh Nghệ An đã giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 ở thành phố Vinh và huyện Diễn Châu. Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, cho biết cách đây khoảng 1 tháng, Nghệ An đã yêu cầu thí sinh, cán bộ, giáo viên làm thi không ra khỏi địa bàn.

Địa phương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng kịch bản tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 cho những vùng không có dịch, thí sinh không liên quan Covid-19, thí sinh F1, F2 và thí sinh ở thành phố, huyện giãn cách sẽ thi đợt 2. “Nguyện vọng của đa số thí sinh, phụ huynh vẫn mong muốn tham gia kỳ thi đợt 1 vì càng để kéo dài các em càng bị áp lực tâm lý, do đó nếu đến ngày thi, huyện, thành phố bỏ được giãn cách thì thí sinh ở đó sẽ dự kỳ thi đợt 1”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, việc tổ chức kỳ thi trong bối cảnh có dịch sẽ có nhiều việc phải điều chỉnh. Thứ nhất, năm nay cán bộ, giáo viên ở huyện, thành phố nào thì tham gia làm thi ở trong huyện, thành phố đó, không đổi chéo như kỳ thi năm trước. Để đảm bảo khách quan, sở sẽ phân công giáo viên, cán bộ trường này đi coi thi ở trường khác. Từ ngày 1/7, mỗi ngày các trường THPT phải rà soát, báo cáo một lần yếu tố dịch tễ của thí sinh để không lọt thí sinh liên quan Covid-19 vào kỳ thi đợt 1.

Ngành giáo dục phối hợp ngành y tế kiến nghị địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi

Tuy nhiên, với khoảng 36.000 thí sinh dự thi, địa phương phải điều động tới 5.000 cán bộ, giáo viên và các lực lượng liên quan tổ chức kỳ thi nên sẽ không đủ vaccine. Sức khỏe đội ngũ chuẩn bị đi in sao đề cũng khiến sở GD&ĐT lo lắng.

“Trước khi vào khu vực in sao, bị “nhốt” dài ngày, lực lượng này được kiểm tra Covid-19 nhưng trong quá trình in sao, nếu có trường hợp mắc Covid-19 sẽ rất khó khăn cho công tác điều trị, bảo vệ liên quan. Vì vậy, năm nay tại điểm in sao đề thi, phải chuẩn bị cả phòng cách ly đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra”, ông Thành nói.

Tại Hà Tĩnh, từ trưa 18/6, địa phương này thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng về phòng chống dịch ở một số nơi. Theo báo cáo, Hà Tĩnh hiện có 1 học sinh lớp 12 mắc Covid-19, một số học sinh là F1 của thí sinh này đang được cách ly tập trung 21 ngày. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, cho biết địa phương quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đúng như kế hoạch dự kiến diễn ra ngày 7-8/7. “Tuy nhiên, sát thời điểm kỳ thi đợt 1 diễn ra, tuỳ tình hình dịch bệnh của địa phương khi đó diễn biến thế nào, mới có đề xuất về việc tổ chức đợt 2 (nếu có)”, ông nói. Theo ông Quốc Anh, Hà Tĩnh đã chuẩn bị 35 điểm thi; mỗi điểm thi được bố trí 1-3 phòng thi dự phòng. “Các giáo viên và lực lượng khác thuộc diện F1, F2, F3 không được điều động làm nhiệm vụ tại các kỳ thi. Điều động dư cả giáo viên THCS bổ sung lực lượng làm thi dự phòng, hiện đã được tập huấn kỹ công tác tổ chức thi”, ông cho biết.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết địa phương đang chuẩn bị phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trình UBND thành phố. Sau khi phương án được phê duyệt, sở sẽ sớm công bố cho thí sinh, phụ huynh yên tâm.

Sở GD&ĐT Hà Nội công bố đáp án các môn thi tuyển sinh lớp 10

Chiều 17/6, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố đáp án các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.

Cụ thể các bạn học sinh và phụ huynh có thể đăng nhập để xem đáp án tại các đường link dưới đây: 

Một số trường công bố điểm chuẩn học bạ

ĐH Mở TP.HCM (OU)

Trường ĐH Mở TP HCM cũng công bố kết quả xét tuyển học sinh giỏi, ưu tiên xét tuyển học bạ có chứng chỉ ngoại ngữ. Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học bằng hình thức đăng ký nhập học trực tuyến (dự kiến) từ ngày 20-7 đến hết ngày 3-8. Thí sinh nhập học chính thức (dự kiến) từ ngày 2-8 đến hết ngày 4-8 tại cơ sở 97 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM hoặc có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Các nội dung cụ thể sẽ được thông tin trên trang: http://tuyensinh.ou.edu.vn từ ngày 15-7.

Kết quả xét tuyển theo kết quả học tập THPT:

**Ghi chú: 

 • Các ngành nhận tất cả học sinh giỏi và thí sinh ưu tiên xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ đủ điều kiện (trừ ngành Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng theo mức điểm học sinh giỏi ở trên).
 • (1): Nhận toàn bộ học sinh giỏi và học sinh ưu tiên xét tuyển có chứng chỉ ngoại ngữ.
 • Đối với các ngành có điểm thành phần nhân hệ số: điểm chuẩn được quy về hệ điểm 30. Điểm xét tuyển được làm tròn 2 chữ số thập phân.
 • Các ngành Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: chỉ xét học sinh giỏi với điểm trúng tuyển như trên.
 • Các ngành Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, CTKT công trình xây dựng, Quản lý xây dựng: toán nhân hệ số 2.
 • Ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn Quốc: ngoại ngữ nhân hệ số 2.
 • Điểm trúng tuyển ngành Luật, Luật kinh tế: tổ hợp Văn, Sử, Địa cao hơn 1,5 điểm.
 • Các ngành Chất lượng cao Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc,Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kế toán: ngoại ngữ hệ số 2.
 • Ngành CNKT công trình xây dựng và Khoa học máy tính Chất lượng cao: toán nhân hệ số 2.

ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương (KTKT)

Điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT năm 2021 tại ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương là 24 cho ngành Dược học và 18 điểm cho các ngành còn lại.

*Lưu ý:

 • Điểm chuẩn trúng tuyển của từng ngành bằng nhau đối với các tổ hợp xét tuyển và bằng nhau giữa các nguyện vọng.
 • Điểm chuẩn trúng tuyển trên là mức điểm dành cho thí sinh THPT khu vực 3.

ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vừa công bố mức điểm trúng tuyển đối với các phương thức xét tuyển học bạ THPT đợt 1 (nhận hồ sơ đến 31/5). Theo đó phương thức này tính điểm 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12) và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn.

Điểm trúng tuyển ngành Dược của ĐH Công nghệ TP.HCM là 24 điểm; Các ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học và Điều dưỡng là 19,5 điểm đồng thời thí sinh cần đạt quy định của Bộ GD-ĐT về điều kiện xét tuyển dành cho nhóm ngành Khoa học sức khỏe. Tất cả các ngành còn lại ĐH Công nghệ TP.HCM có mức điểm trúng tuyển là 18 điểm.

Mức điểm này dành cho thí sinh khu vực 3 (không ưu tiên đối tượng, khu vực). Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm; giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm. Điểm xét trúng tuyển (đảm bảo điều kiện xét tuyển trên 18 điểm đối với các ngành) được công bố đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực, đối tượng và được tính như sau:

 • Phương thức xét học bạ 3 học kỳ: Điểm xét trúng tuyển = (Điểm TB học kỳ 1 lớp 12 + Điểm TB học kỳ 2 lớp 11 + Điểm TB học kỳ 1 lớp 11) + Điểm ưu tiên.
 • Phương thức Xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn: Điểm xét trúng tuyển = (Điểm TB lớp 12 môn 1 + Điểm TB lớp 12 môn 2 + Điểm TB lớp 12 môn 3) + Điểm ưu tiên.

Riêng các ngành có tổ hợp xét tuyển bao gồm môn Năng khiếu (Thanh nhạc, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa), thí sinh cần tham dự kỳ thi Năng khiếu và đạt điểm thi từ 05 điểm trở lên (trên thang điểm 10) để hoàn tất điều kiện trúng tuyển.

ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF)

Theo đó, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng có điểm chuẩn cao nhất: 24 điểm. Các ngành kinh doanh quốc tế, marketing có mức điểm trúng tuyển là 23, các ngành còn lại dao động từ 19 – 22 điểm. Như vậy, điểm chuẩn các ngành cao hơn điểm sàn của trường từ 1-6 điểm.

Điểm chuẩn các ngành dành cho học sinh phổ thông – khu vực 3 (không có điểm ưu tiên) cụ thể như sau:

ĐH Ngân hàng TP.HCM (BUH)

Thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển chính thức vào trường khi đáp ứng cả 3 điều kiện: đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương theo quy định của Bộ GD-ĐT; có điều kiện/điểm xét tuyển cao hơn hoặc bằng điều kiện/điểm chuẩn trúng tuyển do hội đồng tuyển sinh đã công bố; hoàn thành thủ tục xác nhận nhập học theo quy định của trường.

Kết quả xét tuyển theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ:

Đối tượng 1: thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi, Olympic cấp tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương năm lớp 11 hoặc lớp 12; môn dự thi Olympic quốc tế hoặc môn đoạt giải có trong các tổ hợp môn quy định cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT của ngành/chương trình đăng ký.

Đối tượng 2: thí sinh có kết quả ở các kỳ thi tiếng Anh quốc tế, đánh giá năng lực quốc tế; các chứng chỉ và ngưỡng điểm: IELTS từ 5.0 trở lên, TOEF iBT từ 47 trở lên, SAT từ 1200 trở lên, ACT từ 27 trở lên, VSTEP từ bậc 4 trở lên (các chứng chỉ còn trong thời hạn trong vòng 2 năm tính đến ngày xét tuyển). Đồng thời kết quả điểm học lực học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 6.5 trở lên…

Đối tượng 3: thí sinh có kết quả xếp loại học lực học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ loại giỏi trở lên thuộc các trường THPT chuyên, năng khiếu trực thuộc đại học và các trường chuyên, năng khiếu trực thuộc tỉnh/thành phố.

Thí sinh đạt điều kiện của đối tượng 1, 2, 3 đủ tiêu chuẩn trúng tuyển chương trình đại học chính quy chất lượng cao và chương trình đại học chính quy quốc tế song bằng.

Đối tượng 4: học sinh có kết quả điểm học lực học kỳ 1 và học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 6.5 trở lên, tổng điểm xét tuyển các môn trong tổ hợp xét tuyển từ 20 trở lên, bao gồm điểm ưu tiên đối tượng và khu vực.

Thí sinh có điểm xét tuyển từ 25.50 trở lên đủ điều kiện trúng tuyển chương trình đại học chính quy chất lượng cao; từ 25.55 trở lên đủ điều kiện trúng tuyển chương trình đại học chính quy quốc tế song bằng (tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D07). Điểm chuẩn trúng tuyển đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng theo quy định.

Kết quả xét tuyển thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM:

Điểm chuẩn trúng tuyển đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng theo quy định.

Thí sinh tra cứu kết quả xét tuyển tại tài khoản đăng ký xét tuyển của thí sinh tại website: www.xettuyen.buh.edu.vn. Kết quả xét tuyển căn cứ dựa trên thông tin khai báo trong hồ sơ xét tuyển của thí sinh.

Thí sinh cần phúc khảo kết quả xét tuyển nộp đơn trước 17h ngày 25-6.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI)

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm 2021 bằng phương thức xét học bạ lớp 10,11 và học kỳ I lớp 12 đối với các ngành đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy và liên kết quốc tế.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT)

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM đã công bố điểm sàn phương thức xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM năm 2021 – đợt 1. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là từ 600/1200 điểm trở lên.

TP.HCM chuẩn bị tiêm vacxin phòng Covid-19 cho giáo viên

Sở GD&ĐT TP.HCM đang lập danh sách đồng ý tiêm vacxin Covid-19 cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục. Theo ông Nguyễn Thành Trung, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, việc lấy danh sách này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố và yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM. Thời gian dự kiến tiêm vacxin vào tuần sau. Những người thuộc diện tiêm là giáo viên các trường mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trường cao đẳng, trung cấp trực thuộc sở, kể cả cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Việc lấy danh sách được triển khai trong ngày 19/6. Danh sách được lấy theo địa bàn, kể cả các trường thuộc sở. Phòng GD&ĐT tổng hợp danh sách rồi gửi về sở.

Nguồn tin: Tổng hợp

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *