BẢN TIN CHUYỂN ĐỘNG HỌC ĐƯỜNG NGÀY 05/07/2021

chuyen-dong-hoc-duong-05072021

BẢN TIN CHUYỂN ĐỘNG HỌC ĐƯỜNG NGÀY 05/07/2021

Giáo dục chuyển động ra sao khi đại dịch thế kỉ “chuyển nặng”? Hãy cùng bản tin chuyển động học đường tìm hiểu nhé!

Sắp thi tốt nghiệp THPT, nhiều tỉnh vẫn chờ phương án cuối

Chỉ còn 3 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 sẽ diễn ra. Tính đến ngày 4/7, các địa phương vẫn đang gấp rút triển khai lấy mẫu xét nghiệm và phân nhóm đối tượng tham gia dự thi. Các công tác hậu cần liên quan đến dịch bệnh cũng đã được lên phương án sẵn sàng ứng phó với nhiều trường hợp có thể xảy ra. Bên cạnh những tỉnh thành đã sẵn sàng tác chiến, nhiều tỉnh vẫn đang vừa chuẩn bị, vừa cập nhật từng giờ để chờ quyết định cuối cùng từ phía Ban Lãnh đạo.

Sắp thi tốt nghiệp THPT, nhiều tỉnh vẫn chờ phương án cuối

Ngày 3/7, Sở GD&ĐT Bình Định ra công văn khẩn yêu cầu các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên ở thị xã Hoài Nhơn tuyên truyền, động viên và tạo điều kiện cho học sinh tiếp tục ôn tập kiến thức, chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2. Bên cạnh đó, Sở cũng cho biết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin, diễn biến dịch bệnh để có chỉ đạo khẩn từ nay đến sát ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tương tự, Quảng Ngãi cũng vừa ra thông báo quyết định cho 1.265 học sinh THPT trong vùng phong tỏa tại thị xã Đức Phổ và thí sinh thuộc diện F1, F2 thi tốt nghiệp đợt 2.

Với Phú Yên, số ca F0 tăng nhanh, khoảng 345 thí sinh là các trường hợp F1, F2 trong vùng phong tỏa liên quan các ca mắc Covid-19. UBND tỉnh Phú Yên đang cân nhắc đề xuất của sở và sẽ đưa ra phương án tổ chức kỳ thi vào hôm nay (4/7).

Tại Bình Dương, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 13.611 thí sinh dự thi với 25 điểm thi, trong đó một điểm thi bị phong tỏa và được tỉnh kịp thời chuyển sang địa điểm mới Bình Dương đang chờ quyết định vào ngày 4/7 của UBND tỉnh để biết có tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 hay không.

Quảng Nam công bố thêm các điểm thi dự phòng. Tại các điểm thi, công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm sát sao. Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường phổ thông theo dõi sát sao yếu tố dịch tễ của tất cả học sinh và cán bộ tham gia kỳ thi để kịp thời có phương án phù hợp.

Sở Y tế TP.HCM phối hợp Sở GD&ĐT và chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các thí sinh và nhân viên tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, thành phố sẽ tổ chức thi làm 2 đợt, đợt 1 vào ngày 7/7 và 8/7 dành cho thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa, cách ly, không ở các địa phương có nguy cơ cao hoặc không thuộc diện F0, F1, F2. Đợt 2 dành cho các thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1. Số lượng thí sinh thi đợt 2 vẫn chưa có con số cụ thể. Từ nay đến sát ngày thi, TP.HCM sẽ công bố.

Thí sinh TP.HCM có thể đổi địa điểm thi tốt nghiệp THPT về các tỉnh

 

Để tạo điều kiện cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, ngày 4/7, Sở GD&ĐT TP.HCM có thông báo: Thí sinh có nguyện vọng đổi địa điểm dự thi về tại địa phương mình đang sinh sống, phụ huynh cần làm đơn đăng ký và liên hệ sở GD&ĐT để được tiếp nhận.

Nội dung đơn cần có thông tin tối thiểu như: Họ tên phụ huynh và thí sinh, ngày tháng năm sinh, dân tộc, nơi sinh, số CCCD/CMND, điểm đăng ký dự thi và hội đồng đăng ký dự thi tại TP.HCM, số báo danh, điểm thi, số điện thoại liên lạc, email, nơi đang ở hiện nay, hội đồng thi Thành phố/tỉnh đăng ký chuyển đến, lý do xin chuyển hoặc theo hướng dẫn của sở GD&ĐT dự kiến xin thi.

Phụ huynh gửi file PDF hoặc hình ảnh đơn đã được phê duyệt đồng ý tiếp nhận dự thi qua mail: phongktkd.sotphochiminh@moet.edu.vn trước 14h ngày 5/7. Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ chuyển dữ liệu của thí sinh về hội đồng thi tiếp nhận và thông tin cho phụ huynh các trường hợp được duyệt trước 11h ngày 6/7 để thí sinh chủ động liên hệ và tham gia thi.

Điều kiện được đặc cách tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra trong hai đợt. Đợt 1 vào ngày 7-8/7. Thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc trong vùng cách ly, phong tỏa sẽ dự thi đợt 2 với lịch cụ thể được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo sau, căn cứ vào tình hình dịch và đề xuất của các địa phương.

Điều kiện được đặc cách tốt nghiệp THPT

4 trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp THPT

  • Trường hợp không đủ điều kiện dự thi đợt 1, đến thời điểm thi đợt 2 lại mắc Covid-19 (F0), tức vẫn không thể tham dự kỳ thi này, các em sẽ được xét đặc cách. Điều kiện là phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 đạt từ khá trở lên. Trường hợp này tương tự với những em bị ốm đau, tai nạn, có việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày.
  • Với thí sinh đã tham gia ít nhất một bài thi, chẳng hạn dự thi xong buổi thi sáng 7/7, nhưng sau đó không thể tiếp tục dự thi do bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất cũng sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT nếu điểm bài thi đã làm đạt từ 5 trở lên, xếp loại lớp 12 có học lực từ trung bình và hạnh kiểm từ khá trở lên.
  • Thí sinh bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt không thể dự thi những buổi đầu nhưng tự nguyện dự thi số bài thi còn lại, ví dụ không thể dự thi ngày 7/7 nhưng vẫn thi được hai buổi ngày 8/7, cũng cần đạt điều kiện trên để được xét đặc cách. Hồ sơ xét của hai nhóm này tương tự với nhóm đầu tiên.
  • Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế, có thời gian tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế trùng với thời gian thi tốt nghiệp THPT.

Về thủ tục, thí sinh nộp hồ sơ đặc cách cho hiệu trưởng nơi đăng ký dự thi chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, như với đợt 1 là sau chiều 8/7.

Hồ sơ bao gồm: hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn hoặc bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm lớp 12.

Sĩ tử Hà Nội mang bóng đèn tới Văn Miếu cầu may trước kỳ thi quan trọng nhất đời

Đã thành thông lệ nhiều năm nay, những ngày trước kỳ thi cuối cấp quan trọng, nhiều thí sinh, phụ huynh đã tìm đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám để cầu may mắn. Trong sáng cuối tuần, hàng trăm phụ huynh, sĩ tử có mặt từ rất sớm bên ngoài Văn Miếu đặt lễ, dâng hương cầu may mắn.

Sĩ tử Hà Nội mang bóng đèn tới Văn Miếu cầu may trước kỳ thi quan trọng nhất đời

Khu vực bia Hạ Mã trước cổng Văn Miếu quá tải lễ vật của các gia đình, sĩ tử mang tới dâng hương. Những người đến sau phải xếp hàng chờ tới lượt. Lễ vật mang tới cầu may ngoài hương hoa, có gia đình mang theo bóng đèn đặt cùng đồ lễ, có phụ huynh còn mang theo phiếu dự thi để thắp nhang cầu may.

Do các điểm di tích của Hà Nội vẫn chưa được mở cửa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhiều phụ huynh, thí sinh vẫn đảm bảo nguyên tắc 5K có mặt tại cổng Văn Miếu – Quốc Tử Giám để vái vọng cho tâm lý được thoải mái trước ngày thi. Hầu hết các sĩ tử đến Văn Miếu cầu mong sẽ đạt được điểm cao và hoàn thành nguyện vọng trong đợt thi quan trọng này.

Quy định và thời hạn để học sinh Hà Nội nộp đơn phúc khảo bài thi vào lớp 10

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh có nguyện vọng nộp đơn phúc khảo bài thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 từ ngày 30/6 đến ngày 6/7/2021 tại trường – nơi học lớp 9.

Thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi. Nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh có đơn phúc khảo đến hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải công bố và thông báo kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngày 20/7/2021, phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã sẽ trả “Giấy báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 sau phúc khảo” cho học sinh. Những học sinh trúng tuyển sau khi có kết quả phúc khảo sẽ nhập học bổ sung trực tiếp tại các trường trúng tuyển, dự kiến vào ngày 22/7/2021.

Nguồn: Tổng hợp

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *