BẢN TIN CHUYỂN ĐỘNG HỌC ĐƯỜNG NGÀY 12/07/2021

Bản tin chuyển động học đường 12/07/2021

BẢN TIN CHUYỂN ĐỘNG HỌC ĐƯỜNG NGÀY 12/07/2021

Kỳ thi “Sóng gió” giữa đại dịch thế kỉ và những câu chuyện bên lề

Gần một triệu thí sinh đã bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên với trong bối cảnh số ca Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Theo số liệu từ Bộ GD&ĐT cho biết, cả nước có trên 27.000 thí sinh không đến dự thi đợt 1, trong đó có 14.394 thí sinh không dự thi được đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (1,41%). Nhiều thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 của cả nước và thí sinh ở một số địa phương phải thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 nên không thể tham dự kỳ thi đợt 1 và sẽ tham dự đợt sau vào thời điểm thích hợp.

Ngày 07/07/2021, thí sinh cả nước đã hoàn tất 2 môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT, với môn Ngữ văn thời gian làm bài 120 phút buổi sáng; môn Toán thời gian 90 phút buổi chiều. Ngày 08/07/2021, vào buổi sáng, các thí sinh sẽ làm bài thi Khoa học Tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thời gian làm mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 50 phút. Buổi chiều, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian 60 phút. Sáng 09/07/2021 là buổi thi dự phòng.

Cũng như mọi năm, xoay quanh kì thi luôn có những câu chuyện bên lề để lại những kí ức khó quên đối với các thí sinh, các bậc phụ huynh cùng những con người đã đồng hành, hỗ trợ các em trong suốt thời gian kì thi được tổ chức.

Đội xe 0 đồng chở thí sinh đi thi

Đội xe 0 đồng chở thí sinh đi thi

Tại điểm thi trường THPT Hà Huy Tập – Hà Tĩnh, một em nữ sinh quên mang chứng minh thư nên luống cuống mượn điện thoại của anh Khánh, Bí thư chi đoàn thôn Vinh Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, gọi điện về nhờ người nhà mang tới. Không chần chừ, anh Khánh chở nữ sinh về nhà cách trường khoảng 20 km. Cùng lúc đội tình nguyện liên lạc với gia đình thí sinh, hẹn gặp ở giữa quãng đường. Lấy được giấy tờ, anh chở ngay thí sinh trở lại điểm thi.

Thí sinh được cảnh sát chở về nhà lấy giấy báo dự thi

Thí sinh được cảnh sát chở về nhà lấy giấy báo dự thi

Tại điểm trường THPT Vũ Quang – Hà Tĩnh, một thí sinh quên mang giấy báo dự thi nhưng không liên lạc được với gia đình để hỗ trợ, thấy em lo lắng, trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Đội phó Cảnh sát giao thông – Trật tự (Công an huyện Vũ Quang) đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại địa điểm thi đã hỏi địa chỉ và lái ô tô chuyên dụng chở em về nhà lấy giấy tờ. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ chiến sĩ Hùng, em thí sinh đã kịp giờ làm bài thi.

Được đặc cách vì chấn thương, nam sinh vẫn xin dự thi

Được đặc cách vì chấn thương, nam sinh vẫn xin dự thi

Hơn một tháng trước, Nguyễn Thái Cường, cựu học sinh lớp 12A1 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) gặp tai nạn nghiêm trọng trên đường đi học về. Lúc tỉnh lại, em mới biết bị chấn thương cột sống, dập xương bàn tay. Sau phẫu thuật, em phải đeo nẹp cột sống. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nam sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, với thành tích học tập tốt 3 năm liền, Cường được xét tuyển thẳng vào Đại học.

Tuy nhiên, Cường quyết định dự thi tốt nghiệp. Gia đình cũng làm đơn trình bày với hội đồng thi tỉnh và điểm thi tạo điều kiện cho em nếu quá trình làm bài sức khỏe không thể trụ vững thì được nghỉ ngơi tại phòng y tế của trường. Nguyễn Thái Cường dự thi tốt nghiệp THPT bằng bộ bàn ghế đặc biệt thiết kế riêng cho người đang phải đeo nẹp ngực do chấn thương.

Dự kiến điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 sẽ được công bố vào ngày 26/7

Dự kiến điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 sẽ được công bố vào ngày 26/7

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 26/7, các Hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2021. Các sở Giáo dục và Đào tạo sẽ hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ; gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 30/7.

Sau khi có điểm, thí sinh có thể làm đơn xin phúc khảo bài thi. Điểm thi phúc khảo được công bố chậm nhất ngày 16/8. Các thí sinh phúc khảo sẽ được xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất ngày là 20/8.

Vì sao Bộ GD&ĐT không bỏ kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 khi COVID-19 ‘nóng’ ở nhiều địa phương? Kì thi được đánh giá thế nào sau đợt 1?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và số ca mắc lây lan nhanh ở một số địa phương. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi tại sao không hủy kỳ thi này?

Tại buổi họp báo chiều 8/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp là sự kiện thường niên. Tại thời điểm quyết định tổ chức thi, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát. Không chỉ vậy, điều này phù hợp với yêu cầu trong Luật Giáo dục quy định phải tổ chức kỳ thi để làm căn cứ xét tốt nghiệp. Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Việc dừng tổ chức thi hay không phải báo cáo và được Quốc hội đồng ý, không thể tự nhiên dừng ngay được. Thủ tướng cũng phải có chủ trương, và nếu có quyết định vẫn phải báo cáo để Quốc hội đồng ý”.

Vì sao Bộ GD&ĐT không bỏ kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 khi COVID-19 'nóng' ở nhiều địa phương? Kì thi được đánh giá thế nào sau đợt 1?

Đánh giá về kỳ thi năm nay, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi “cơ bản đạt được mục tiêu đảm bảo an toàn cho thí sinh”. Những khâu liên quan đến phòng chống COVID-19 đều tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế. Ở một số địa phương như TP.HCM, Phú Yên, Đồng Tháp, khi phát hiện thí sinh dương tính với SARS-CoV-2 trong buổi thi, các địa phương đã có cách xử lý phù hợp. “Những tình huống bất ngờ này đều nằm trong kịch bản tổ chức kỳ thi và đã được kích hoạt ngay lập tức. F0 được đưa đi cách ly, F1, F2 liên quan được thi giãn cách, thi ở phòng dự phòng và sẽ được đưa đi cách ly”, ông Trinh khẳng định.

Đề cập trách nhiệm khi để xảy ra sự cố dừng thi do phát hiện thí sinh F0, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, việc xử lý các tình huống là trách nhiệm của địa phương, nơi nào cảm thấy không đủ sức thì cho dừng lại. Nếu đảm bảo được an toàn, thí sinh mong muốn, Ban chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh, thành đồng ý, địa phương có thể tiếp tục tổ chức thi. Bộ GD&ĐT không ép địa phương mà chỉ khuyến khích làm theo khung chỉ đạo.

Với thí sinh đã thi một số môn nhưng phải dừng do phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 được xem xét đặc cách xét tốt nghiệp. Nếu không chọn quyền đặc cách, các em có thể đăng ký thi tiếp các môn còn lại ở đợt 2, điểm các môn đợt 1 được giữ nguyên.

Phương án hỗ trợ cho thí sinh F0, F1 của đợt 1 và định hướng tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đợt 2

Bộ Giáo dục và đào tạo đang tính toán thời gian tổ chức thi đợt 2

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có 23.569 thí sinh ở hơn 40 tỉnh, thành phố trên cả nước không thể dự thi đợt một vì dịch COVID-19, chiếm 2,31% trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Thông tin tại buổi họp báo chiều ngày 8/7, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay Bộ đang tính toán thời gian để tổ chức cho các thí sinh chưa tham gia thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thi đợt 2.

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có kinh nghiệm tổ chức đợt thi 2 trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. “Bộ sẽ tổ chức đợt 2 của kỳ thi với tinh thần đảm bảo nghiêm túc, an toàn và đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh. Dù là công việc của thì tương lai nhưng chúng tôi cũng chủ động thảo luận với ngành y tế để tính toán,” ông Trinh chia sẻ.

Về vấn đề đề thi, ông Trinh cho hay ngay từ khi chuẩn bị cho kỳ thi, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu ban soạn thảo đề thi chuẩn bị ngân hàng đề thi để sẵn sàng xây dựng được các đề thi cho các tình huống. Theo đó, đề thi đợt 2 sẽ đảm bảo có mức độ tương đương với đề thi của đợt 1.

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, với các trường hợp thí sinh đang tham gia kỳ thi đợt 1 nhưng do ảnh hưởng của dịch phải dừng thi, thí sinh có hai lựa chọn. “Thứ nhất là các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp theo quy chế thi. Thứ hai, trong trường hợp các em vẫn muốn thi để lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học, các em sẽ được dự thi đợt 2 với các môn chưa thi ở đợt 1.”

Phương án hỗ trợ cho thí sinh F0, F1 của đợt 1 và định hướng tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đợt 2

Xong 2 đợt thi mới xét tuyển đại học

Một trong những vấn đề được các thí sinh và phụ huynh chưa thể dự thi đợt 1 rất quan tâm là xét tuyển đại học. Do chưa thể dự thi, thí sinh chưa có điểm để tham gia xét tuyển vào các trường theo phương thức dựa trên điểm thi.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay Vụ đã kịp thời tham mưu lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn hướng dẫn các trường đại học, cao đẳng sư phạm thực hiện công tác tuyển sinh. Theo đó, các trường sẽ chờ thí sinh thi xong đợt 2. “Với hai đợt thi nhưng chúng ta xét tuyển chung trong một lần để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh và các trường cũng không phải tính toán dành chỉ tiêu cho các đợt. Chúng tôi cũng kỳ vọng như vậy và đang hướng dẫn các trường thực hiện,” bà Thủy nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nếu thời gian diễn ra đợt 2 quá xa trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp thì sẽ như thế nào, bà Thủy cho hay hiện vẫn có thể chờ thí sinh của đợt 2. Dẫn chứng cụ thể từ năm 2020, khi đợt 1 của kỳ thi phải lùi sang tận tháng 8 và việc tuyển sinh muộn làm thời gian năm học phải lùi lại một vài tuần nhưng vẫn được điều chỉnh rất tốt, bà Thủy nói: “Ở thời điểm này chúng ta phải làm cho thí sinh yên tâm, chúng ta sẽ chờ đợi các em.”

Cũng theo bà Thủy, trong trường hợp xấu nhất, thí sinh vẫn còn rất nhiều phương án để xét tuyển mà các trường đại học đang sử dụng như xét tuyển theo học bạ, các chứng chỉ quốc tế, các các kỳ thi riêng. “Số lượng chỉ tiêu dành cho các phương thức này chiếm tới 45% chỉ tiêu trong toàn hệ thống giáo dục đại học. Vì thế, học sinh còn rất nhiều cơ hội,” bà Thủy nói.

Đại học Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn của phương thức xét tuyển

Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM

Chiều 8/7, Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM công bố kết quả Ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh THPT năm 2021 (theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM). Theo hình thức này, trường THPT sẽ giới thiệu 1 thí sinh giỏi nhất trường có học lực giỏi và hạnh kiểm tốt trong 3 năm THPT, có điểm trung bình cộng 3 năm THPT thuộc nhóm 3 học sinh cao nhất.

 

Ngoài ra, có các tiêu chí kết hợp, gồm: Giấy chứng nhận hoặc giấy khen đạt giải thưởng học sinh giỏi cấp Tỉnh/Thành phố; Các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; Giấy chứng nhận hoặc giấy khen, hồ sơ khác liên quan đến thành tích học tập, rèn luyện trong quá trình học THPT…

Đây là hình thức gia tăng cơ hội trúng tuyển của thí sinh vào các ngành yêu thích, gia tăng tính kết nối của Trường ĐH Bách khoa nói riêng và ĐH Quốc gia TP.HCM nói chung với các trường THPT.

Thí sinh cần tra cứu thông tin và cách thức nhập học tại trang: https://mybk.hcmut.edu.vn/tuyensinh vào thời điểm công bố trúng tuyển chính thức theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, dự kiến trước 17h00 ngày 28/07/2021.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Ngành có điểm trúng tuyển cao nhất trong phương thức tuyển sinh này là Truyền thông Đa phương tiện với 27,5 điểm. Báo chí (chất lượng cao) là ngành có điểm chuẩn cao thứ hai (27 điểm). Các ngành còn lại có điểm trúng tuyển chủ yếu là 24.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cũng công bố điểm trúng tuyển phương thức ưu tiên xét tuyển thành viên đội tuyển của tỉnh, thành phố tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố.

Điểm chuẩn của phương thức này là từ 24 đến 27,13 điểm. Báo chí, Truyền thông Đa phương tiện và Quan hệ quốc tế (hệ chất lượng cao) là ba ngành có điểm trúng tuyển cao nhất ở phương thức tuyển sinh này.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cũng đã công bố kết quả thí sinh trúng tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và ưu tiên xét tuyển thẳng HS giỏi nhất trường THPT năm 2021 (theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM). Thí sinh có thể tra cứu thông tin https://thpt.hcmussh.edu.vn/tuyensinh/.

Trường ĐH Quốc tế TP.HCM

Điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển của các ngành đào tạo ở ĐH Quốc tế TP.HCM là từ 18 đến 27,5. 3 ngành có điểm trúng tuyển cao nhất của trường là Ngôn ngữ Anh, Quản trị Kinh doanh, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Phương thức ưu tiên xét tuyển của ĐH Quốc tế TP.HCM có điểm chuẩn cụ thể như sau:

Đại học Quốc tế TP.HCM cộng bố điểm xét tuyển thẳngĐại học Quốc tế TP.HCM cộng bố điểm xét tuyển thẳng

Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên TP.HCM

ĐH Khoa học Tự Nhiên TP.HCM công bố điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng là từ 8,5 đến 8,9 điểm. Khoa học Máy tính (chương trình tiên tiến) là ngành có điểm trúng tuyển cao nhất ở phương thức tuyển sinh này. Đối với phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, mức điểm chuẩn của các ngành đào tạo được trường công bố là từ 8 đến 9,57 điểm.

Hai ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường lần lượt là Khoa học Máy tính (chương trình tiên tiến) với 9,57 điểm; và nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin với 9,39 điểm.

Đại học Khoa học Tự nhiên công bố điểm trúng tuyển

Trường ĐH Kinh tế – Luật

ĐH Kinh tế – Luật công bố điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM là từ 72 đến 85,79 điểm. Ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là Kinh tế quốc tế (Kinh tế đối ngoại). ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM cũng công bố danh sách thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh năm 2021 của Bộ GD&ĐT.

Đối với phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh giỏi nhất trường THPT (mỗi trường một thí sinh) theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, nhà trường công bố điểm chuẩn các ngành là từ 25 đến 28,4 điểm. Ngành có điểm trúng tuyển cao nhất trong phương thức tuyển sinh này là Marketing (chất lượng cao).

Ngoài ra, ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM cũng công bố kết quả trúng tuyển ở phương thức xét tuyển dựa trên chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEFL, SAT, ACT, DELF,…) kết hợp với kết quả học THPT đối với học sinh Việt Nam và học sinh có quốc tịch nước ngoài (học chương trình THPT quốc tế bằng tiếng Anh hoặc chương trình THPT trong nước).

Thí sinh tra cứu kết quả của các phương thức tuyển sinh này: https://tuyensinh.uel.edu.vn/tra-cuu/ket-qua-tuyen-sinh-12?fbclid=IwAR3isONDrbIL2Ho1cytS3XFLkfF4cmhTsbUPMQZ6VfKtvg9Km_Sclcu0z7I

Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM

Điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM) theo phương thức 2 – ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG-HCM là tổng điểm trung bình 3 năm học THPT của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển thí sinh đăng ký (A00/A01/D01/D06/D07) cộng với điểm ưu tiên (dành cho thí sinh thuộc đội tuyển của tỉnh thành phố tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn có trong các tổ hợp xét tuyển của Trường). Điểm ưu tiên cụ thể như sau: Toán +2, Tin học +2, Vật lý +1,5, Hóa học +1,5, Tiếng Anh +1,5, Tiếng Nhật +1,5, Ngữ văn +1.

Thí sinh có thể tra cứu kết quả xét tuyển sau 17h, ngày 9/7 tại website https://tuyensinh.uit.edu.vn/tuyensinh/tracuu-ketquaxettuyen

Tuy nhiên, nhà trường lưu ý, chỉ những thí sinh đạt điều kiện xét tuyển mới có thể tra cứu được kết quả; thí sinh không đủ điều kiện không thể tra cứu.

  • Thí sinh đạt điều kiện xét tuyển sẽ được công nhận trúng tuyển khi nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
  • Kết quả xét tuyển chỉ tra cứu trực tuyến, Trường không gửi qua bưu điện.
  • Giấy báo trúng tuyển và gọi nhập học Trường sẽ gửi qua đường bưu điện cho thí sinh vào thời điểm trúng tuyển chính thức theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Đối với những thí sinh hoãn thi tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời hạn Xác nhận nhập học, nộp học phí và hồ sơ sinh viên sẽ được Trường thông báo sau khi có hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hà Nội chưa cho học sinh đi học trở lại từ ngày 10-7

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, khoảng 2 triệu học sinh ở Hà Nội chưa thể đi học trở lại từ ngày 10-7 theo đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo thành phố.

Hà Nội chưa cho học sinh đi học trở lại từ ngày 10-7

Liên quan đến đề xuất cho học sinh đi học trở lại, chiều 8-7, Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã giao Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở Lao động, thương binh và xã hội, các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ, căn cứ tình hình thực tế diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn TP, hướng dẫn của Trung ương, thống nhất đề xuất và có tờ trình liên ngành báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Sau 10 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, từ ngày 5-7, TP Hà Nội đã phát hiện một số ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng. Từ ngày 5 đến 8-7, đã có tổng cộng 18 ca mắc. Ngày 7 và 8-7, TP Hà Nội liên tiếp có 2 văn bản về việc triển khai và thắt chặt các biện pháp chống dịch trên địa bàn. 

TP Hà Nội yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, tạm dừng hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.

Người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM. Những người đi từ vùng dịch về phải cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

Nguồn tin: Tổng hợp

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *