BẢN TIN CHUYỂN ĐỘNG HỌC ĐƯỜNG NGÀY 19/07/2021

Chuyển động học đường

BẢN TIN CHUYỂN ĐỘNG HỌC ĐƯỜNG NGÀY 19/07/2021

Chuyển mạnh qua dạy học trực tuyến là cách giáo dục phòng chống và “sống chung” với đại dịch

Giáo dục nhà trường thời đại dịch đã lâm vào thế bị động. Giáo dục, cụ thể là giáo dục trong nhà trường, phải được thực hiện theo cách khác, thích hợp hơn, an toàn hơn, chủ động hơn trong thời đại dịch này, tránh được tổn thất mà vẫn đạt mục tiêu hoàn thành chương trình năm học.

Học trực tuyến

Cách phù hợp nhất giúp cho nhà trường thực hiện mục tiêu chính đáng này chính là học tại nhà qua dạy học trực tuyến. Học sinh ngồi học tại nhà mà vẫn được nghe giảng đầy đủ, nhiều khi là với thầy cô giỏi nhất, giàu kinh nghiệm nhất; vẫn làm bài tập, bài kiểm tra và nộp bài cho thầy cô chấm. Cách học ở nhà này khiến cho tình trạng tập trung đông người tại trường và trên đường giao thông được giảm thiểu rõ rệt, đồng nghĩa với hạn chế cơ hội lây lan dịch, giảm gánh nặng cho xã hội và gia đình.

Bên cạnh đó, học trực tuyến cũng giúp học sinh rèn luyện khả năng tập trung và tự học, làm việc chủ động. Các bài giảng trực tuyến được số hóa có thể được học sinh mở ra để học lại bất kể lúc nào, đoạn nào mình muốn. Do đó học sinh chậm hiểu có thể hiểu sâu bài giảng hơn, học sinh gặp trường hợp bất khả kháng phải bỏ một vài buổi học vẫn có thể đuổi kịp chương trình.

Nhiều trường đại học giảm học phí, hỗ trợ sinh viên khó khăn do COVID-19

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

Sáng 16-7, ông Phan Hồng Hải – hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM quyết định lập quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên toàn trường với tổng số tiền là 60 tỉ đồng, phân bổ như sau: Cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và giỏi là 35 tỉ đồng và hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch COVID-19 là 25 tỉ đồng.

Trường ĐH Nha Trang

Theo ông Tô Văn Phương – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nha Trang, hội đồng trường vừa quyết định dành 1,5 tỉ đồng hỗ trợ toàn bộ sinh viên mua mạng 4G để thi trực tuyến. Bên cạnh đó, năm học 2021-2022, nhà trường sẽ không tăng 10% học phí theo lộ trình dự kiến mà vẫn giữ mức thu cũ của năm học trước và sẽ gia hạn thời gian đóng học phí cho sinh viên.

Trường ĐH Luật TP.HCM

Trường ĐH Luật TP.HCM đã quyết định hỗ trợ 391 sinh viên đang ở trọ tại TP.HCM, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mỗi sinh viên được hỗ trợ sinh hoạt phí 1,5 triệu đồng. Trước đó, trường cũng đã hỗ trợ trong thời gian chuyển sang học trực tuyến 200.000 đồng/sinh viên, kết nối hỗ trợ sinh viên mua laptop học trực tuyến với giá ưu đãi.

Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa triển khai đợt hỗ trợ thứ hai trong năm 2021 cho sinh viên đang theo học tại trường, khó khăn do dịch. Trong đợt này, trường hỗ trợ 23 sinh viên do điều kiện thực tập hoặc địa phương là vùng dịch nên phải lưu trú tại TP.HCM. Cụ thể bao gồm 18 sinh viên Lào, mỗi sinh viên 1 triệu đồng và 5 sinh viên Việt Nam, mỗi sinh viên 500,000 đồng.

Giảm nỗi lo điểm chuẩn với phương thức xét học bạ

xét học bạ

Có rất nhiều ‘kịch bản’ sẽ xảy ra sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt là sự biến động về điểm chuẩn xét tuyển tại các trường đại học. Để đảm bảo cơ hội trúng tuyển mà không phải lăn tăn về điểm chuẩn, phương pháp xét tuyển học bạ trong bối cảnh hiện tại đã mang đến sự an tâm cho phụ huynh và thí sinh.

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh không thể chắc chắn 100% mức điểm của mình để đưa ra quyết định đúng đắn. Bởi kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn chịu ảnh hưởng của các yếu tố khách quan như sức khỏe, tâm lý và cả may mắn. Cộng với việc điểm chuẩn có thể thay đổi, lựa chọn phương thức như thế nào cho phù hợp là vấn đề được cân nhắc.

Căn cứ vào tình hình thi năm nay, dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng nhưng chủ yếu là các ngành thu hút nhiều thí sinh như nhóm ngành kinh tế – tài chính, báo chí, truyền thông, công nghệ thông tin,… còn các ngành khác có thể tăng nhẹ. Hiện tại, đa số các trường đại học đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, nhất là dành nhiều chỉ tiêu cho xét học bạ, vì vậy chỉ tiêu dành cho phương thức xét theo điểm thi THPT có xu hướng sẽ ít hơn mọi năm.

Xét tuyển học bạ cho phép thí sinh chủ động tối đa điểm số xét tuyển, thời gian xét tuyển. Có thể nói, đây là bước đi an toàn nhất ngay thời điểm này. Đối với những thí sinh lo lắng về điểm chuẩn và không chắc chắn vào kết quả thi, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức xét tuyển học bạ để tăng xác suất trúng tuyển vào ngành học yêu thích.

Tuy nhiên, xét tuyển học bạ ở các trường chỉ có lượng chỉ tiêu tuyển sinh nhất định. Lúc này, việc nộp hồ sơ sớm, thí sinh sẽ có xác suất trúng tuyển cao hơn.

Thư viện nhiều Trường đại học ‘ship’ sách, giáo trình tận nhà cho sinh viên trong giãn cách

ship giáo trình tận nhà

Trường đại học Giao thông vận tải tại TP.HCM

Trung tâm thông tin thư viện Phân hiệu Trường đại học Giao thông vận tải tại TP.HCM vừa triển khai dịch vụ gửi sách và giáo trình đến tận nơi cho sinh viên ký túc xá để đảm bảo chất lượng học tập và thi trực tuyến.

Sau khi sinh viên đăng ký giáo trình, Trung tâm thông tin thư viện sẽ tìm và bao gói sách, giáo trình cẩn thận để gửi đến cho sinh viên nội trú tại ký túc xá thông qua sự hỗ trợ của đội ngũ các bạn cán bộ Đoàn thanh niên – Hội sinh viên đang ở ký túc xá.

Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Trước đó, thư viện Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng đã triển khai dịch vụ mượn tài liệu hiện có qua đường bưu điện cho cán bộ, giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên của trường. Không chỉ ở TP.HCM, sinh viên ở tỉnh cũng có thể mượn sách và được giao tận nhà thông qua các đơn vị vận chuyển.

Trường đại học Văn Lang

Thư viện Trường đại học Văn Lang cũng cung cấp sách in cho mượn về, hỗ trợ bạn đọc tiếp cận và sử dụng dễ dàng, hiệu quả tài liệu từ xa trong thời gian tổ chức đào tạo trực tuyến. Thời gian mượn tối đa 60 ngày và được miễn phí. Quá thời gian trên, trường tính phí mượn 2.000 đồng/ngày. Sau khi điền thông tin về sách cần mượn, thư viện sẽ kiểm tra tài liệu, xác nhận và gửi đến nhà người mượn thông qua các đơn vị vận chuyển.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021: Chấm thi đợt 1 và sự chuẩn bị cho đợt 2

Cập nhật tình hình chấm thi đợt 1

Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại các địa phương đã bắt đầu được tiến hành từ ngày 10/7. Điểm thi sẽ được Bộ GD&ĐT công bố từ 0h00 26/7.

Theo đánh giá sơ bộ từ các Thầy Cô tham gia công tác chấm thi môn Ngữ văn: Điểm trên trung bình nhiều, nhưng không cao. Nguyên nhân điểm không cao là do học sinh có xu hướng “học tủ”, “học vẹt” nhiều, đề thi không trúng tủ nên không có nhiều bài thi điểm cao. Tuy nhiên, tại Tuyên Quang đã xuất hiện bài thi Ngữ văn đạt 9,25. Thật quá xuất sắc đúng không nào?

Đối với các môn thi trắc nghiệm, đáp án chính thức đã được Bộ Giáo dục và đào tạo công bố sau 1 tuần diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện tại, hội đồng chấm thi trắc nghiệm trên cả nước đã thực hiện quy trình quét bài thi, gửi dữ liệu gốc về Bộ Giáo dục và đào tạo và bắt đầu chấm.

Theo lịch của Bộ Giáo dục và đào tạo, hội đồng chấm thi các tỉnh, thành phải hoàn thành chấm thi chậm nhất vào ngày 24-7. Ngày 26-7 sẽ công bố kết quả chấm thi. Tuy nhiên TP.HCM đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp được Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép lùi tiến độ chấm thi. Những nơi khác tùy theo tình hình thực tế triển khai đảm bảo chất lượng và an toàn trong hoàn cảnh có dịch bệnh.

Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế phối hợp tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

thi thpt quốc gia đợt 2

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và Bộ Y tế, về việc tổ chức đợt thi tiếp theo của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo công văn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo Bộ GD-ĐT rà soát, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để có kế hoạch cụ thể cho các thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác nhau (trừ trường hợp gian lận) được dự thi ở đợt thi tiếp theo.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ thi đợt 1, năm 2021, các địa phương trên cả nước đã tổ chức cho 981.773 thí sinh dự thi. Báo cáo từ các địa phương, tính đến ngày 13/7, có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố chưa dự thi đợt 1, có nguyện vọng tham dự đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Đây là các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh ở địa bàn cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sau khi nghe ý kiến của các sở giáo dục và đào tạo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2 sẽ diễn ra vào các ngày 5, 6 và 7/8/2021. Trong đó, ngày 5/8 là ngày thí sinh làm thủ tục dự thi, hai ngày còn lại tổ chức thi.

Về hình thức tổ chức, mỗi sở giáo dục và đào tạo thành lập một hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn. Tuy nhiên, Bộ cho phép tổ chức hội đồng thi ghép như năm 2020. Cụ thể, các địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít có thể gửi thí sinh đến dự thi tại hội đồng thi của tỉnh, thành phố lân cận. Bộ cũng sẽ xem xét hỗ trợ công tác in, sao đề thi cho các sở giáo dục và đào tạo có ít thí sinh đăng ký dự thi; đồng thời, có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các sở giáo dục và đào tạo về việc tổ chức kỳ thi.

Nguồn tin: Tổng hợp

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *