BẢN TIN CHUYỂN ĐỘNG HỌC ĐƯỜNG NGÀY 28/06/2021

BẢN TIN CHUYỂN ĐỘNG HỌC ĐƯỜNG NGÀY 28/06/2021

Giáo dục ứng phó thế nào với đại dịch Covid 19? Cùng điểm qua một số tin tức Chuyển động học đường nóng hổi trong tuần vừa qua nhé!

Bộ GD-ĐT: 63 tỉnh, thành tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 cùng ngày

Theo Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và đào tạo, tính đến 18h ngày 25-6, tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã sẵn sàng cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch vào ngày 7 và 8-7. Cục cũng đưa ra đánh giá các địa phương có sự chuẩn bị tích cực và có phương án khả thi để tổ chức kỳ thi trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc. 

Các hội đồng thi đều đã chuẩn bị các điểm thi dự phòng, các phòng thi dự phòng tại điểm thi để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất thường (nếu có). Đồng thời các địa phương đã phun khử khuẩn điểm thi, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay… ở các điểm thi và phòng thi. Tại mỗi điểm thi đều có bộ phận trực y tế.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, các địa phương cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để hạn chế việc tụ tập đông người ở các khu vực tổ chức thi. Các tỉnh, thành đều đã sàng lọc thí sinh thuộc các nhóm F0, F1, F2. Với các thí sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 không thể dự thi đợt 1 sẽ được dự thi đợt 2. 

Thời gian tổ chức thi đợt 2 sẽ được Bộ Giáo dục và đào tạo thống nhất trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh.

Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định sẽ bảo đảm công bằng, quyền lợi cho các thí sinh giữa các đợt thi, nhất là quyền lợi trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các địa phương tiếp tục sát sao tình hình dịch, liên tục cập nhật thông tin về cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi và các thí sinh. Chỉ đạo kịp thời các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, dành những điều kiện tốt nhất để tổ thức thành công đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 có gì mới?

Năm 2021, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần bằng hình thức trực tuyến, một số trường hợp theo đơn đặt hàng sẽ áp dụng điểm trúng tuyển thấp hơn. Nếu như năm trước, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần bằng trực tuyến hoặc trực tiếp tại nơi đăng ký dự thi thì năm nay được thực hiện ba lần sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT và chỉ được thực hiện trực tuyến.

Theo hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 17/4, thời gian điều chỉnh nguyện vọng là 10 ngày, từ 7/8 đến 17h ngày 17/8. Thí sinh phúc khảo bài thi, môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT.

 

Thí sinh điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu sẽ sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân để thực hiện. Thí sinh điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc sửa sai sót nội dung liên quan đến đối tượng, khu vực ưu tiên phải khai chính xác thông tin này và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số nguyện vọng tăng.

Cán bộ ở điểm tiếp nhận sẽ cập nhật thông tin bổ sung trên cổng thông tin tuyển sinh. Thí sinh sẽ sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh. Các em lưu ý ghi đúng mã cơ sở đào tạo – nhà trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

TP.HCM tổ chức thi tốt nghiệp ra sao?

‘Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thực hiện chặt chẽ tất cả các biện pháp để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày 7 và 8-7’ – Ông Lê Hoài Nam – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết. Ông Nam thông tin: “TP.HCM có 88.774 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, trong đó thí sinh hệ THPT là 80.775 em, hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) là 7.999. Hiện chúng tôi đã xác định 155 điểm thi. Mỗi quận, huyện sẽ có từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có từ 2 phòng thi dự trữ trở lên để xử lý các trường hợp thí sinh có dấu hiệu ho, sốt. Sở sẽ triệu tập 12.402 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi này. Dự kiến đầu tuần sau, Hội đồng sao in đề thi sẽ bắt đầu làm việc với 60 người, sao in 2 vòng theo đúng quy chế thi”.

Về công tác đảm bảo an toàn cho giáo viên, thí sinh Ngành GD-ĐT TP.HCM đã và đang phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để sàng lọc và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2; thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi.

Bên cạnh đó, thành phố đang triển khai chích ngừa COVID-19 cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên sẽ làm nhiệm vụ trong kỳ thi, kể cả ban chấm thi, in sao đề thi, làm phách… Công tác tiêm ngừa sẽ hoàn thành trước ngày 26-6.

Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên và thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe trước khi vào điểm thi. Mọi người sẽ được yêu cầu rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng điểm thi, tại cửa phòng thi, phòng hội đồng… Tóm lại, lực lượng tham gia kỳ thi và các thí sinh phải thực hiện nguyên tắc 5K, nhất là quy định về khai báo y tế, thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở điểm thi.

Công tác đảm bảo an toàn trong mùa dịch sẽ được siết chặt với hàng loạt các biện pháp như: các điểm thi sẽ được khử khuẩn trước 1 ngày; thực hiện vệ sinh môi trường, sân trường, phòng thi sau mỗi buổi thi. Thực hiện phân luồng cổng đón đưa thí sinh theo nhóm phòng thi. Mỗi điểm thi phân ít nhất bốn luồng để đo thân nhiệt thí sinh theo phòng thi. Mỗi phòng thi chỉ xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi học sinh ngồi 1 bàn để đảm bảo giãn cách, phòng thi phải đạt yêu cầu thoáng khí và không sử dụng máy lạnh.

Sở GD-ĐT yêu cầu các trường THPT phối hợp với bưu điện thành phố, quận, huyện để gửi phiếu báo danh cho học sinh là để hạn chế tiếp xúc, hạn chế tập trung đông người. Học sinh không phải lên trường nhận phiếu báo danh mà sẽ nhận ở nhà.

Kịch bản chi tiết tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại “tâm dịch” Bắc Giang

Sáng 26/6, đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, Sở đã có văn bản hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, các đơn vị có thí sinh dự Kỳ thi năm 2021 phải hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, thí sinh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hạn chế tối đa đến những nơi không cần thiết.

Yêu cầu thí sinh ở nhà chủ động ôn tập, theo dõi sức khỏe thường xuyên tránh phát sinh các trường hợp F0, F1, F2. Đảm bảo thí sinh dự thi xác định rõ đường đi từ nhà đến điểm thi, phòng thi theo từng buổi, từng bài thi và phân luồng thí sinh đến làm thủ tục, dự thi và sau thi.

Các đơn vị phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức Kỳ thi theo đúng quy định. Tập trung chuẩn bị sơ đồ tổng thể đơn vị, sơ đồ các khu vực (để xe, phòng thi…); treo, dán biểu ngữ hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại những nơi dễ nhìn như cổng trường, bảng tin; chuẩn bị khu vực thi đúng quy định, chuẩn bị điểm dự phòng, 2 phòng dự phòng cho thí sinh ho, sốt, khó thở…

Việc bố trí phòng thi phải thông thoáng nhưng vẫn bảo đảm tính bảo mật của đề thi, không sử dụng điều hòa. Trước cửa phòng thi, vị trí của thí sinh xếp theo 2 hàng. Một hàng cho thí sinh có số thứ tự chẵn, một hàng cho thí sinh có số thứ tự lẻ và đứng so le nhau theo số thứ tự từ nhỏ đến lớn. Ngoài ra, đơn vị phải có 1 phòng cách ly dự phòng, phòng chờ kể cả không có thí sinh tự do/GDTX.

Về phòng dịch, đơn vị có trách nhiệm phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ Điểm thi, phòng thi trước Kỳ thi. Bố trí cốc dùng một lần cho thí sinh, chỗ rửa tay bằng nước sạch và xà phòng ở những nơi có nhiều người qua lại trong khu vực trường, lớp học, dụng cụ chứa rác có nắp đậy. Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu, thuốc, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt… bảo đảm phòng, chống dịch và sức khỏe học sinh.

Về tổ chức ăn cho thành viên tại Điểm thi, bộ phận nấu ăn, phục vụ phải có sự an toàn cao. Chú trọng kiểm soát chất lượng, nguồn gốc bảo đảm ATTP đối với các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm phục vụ chế biến, thực đơn phục vụ kỳ thi. Tổ chức ăn theo hình thức suất ăn cá nhân, bố trí chỗ ngồi cho các thành viên đủ khoảng cách an toàn. Nếu đặt suất ăn từ bên ngoài thì phải có hợp đồng bảo đảm sự ATTP.

Trưởng Điểm thi lập phương án cụ thể trong công tác tổ chức học tập Quy chế thi, phân công cán bộ coi thi, khi thu bài thi để bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Trưởng Điểm thi bố trí công an, bảo vệ tổ chức thí sinh giãn cách theo đúng quy định ngay từ ngoài cổng trường và phân luồng thí sinh đến khu để xe. Từ khu để xe đến khu vực (phòng) để vật dụng của thí sinh không được mang vào khu vực thi rồi về các phòng thi theo danh sách. Điểm thi có cổng phụ thì sử dụng tối đa các cổng chính, cổng phụ và phân luồng (quy định) thí sinh đi các cổng sao cho hợp lý.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức Kỳ thi thì coi thi chéo trong huyện, thành phố. 100% thành viên của Điểm thi phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code và đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong mỗi buổi thi. Các thành viên của Điểm thi được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của Điểm thi. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của Điểm thi.

Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 5 người (nhân viên y tế/lực lượng tình nguyện) đeo khẩu trang, tấm chắn giọt bắn (mặc bảo hộ phòng chống dịch theo thực tế) để đo thân nhiệt của thí sinh, thành viên làm nhiệm vụ tại Điểm thi trước khi vào làm việc tại Điểm thi.

Thí sinh và phụ huynh lưu ý những gì?

Sở GD&ĐT Bắc Giang yêu cầu thí sinh chủ động không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi nơi cư trú, theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày.

Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải báo cáo kịp thời cho Điểm thi và trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn. Nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K và hướng dẫn của nhân viên y tế/cán bộ có trách nhiệm tại Điểm thi.

Các đơn vị yêu cầu phụ huynh không tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi, phụ huynh đưa thí sinh đến Điểm thi đứng cách Điểm thi tối thiểu 50 m sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực Điểm thi, chủ động khai báo y tế và theo dõi thân nhiệt, sức khỏe của thí sinh trước khi đến Điểm thi.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10

Chiều 26/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 THPT công lập của hơn 93.000 thí sinh, sớm hơn 4 ngày so với kế hoạch.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay có thể tra cứu điểm thi trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo (http://hanoi.edu.vn), tra qua sổ liên lạc điện tử hoặc qua hệ thống hỗ trợ 1080.

Thi môn ngữ văn THPT Quốc gia 2019: 22 thí sinh bị đình chỉ thi

Căn cứ vào điểm bài thi các môn, học sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi, làm đơn gửi tới trường THCS, nơi học lớp 9. Thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 30/6 đến 6/7.

Sau hai lần lùi, ngày 12-13/6, hơn 93.000 thí sinh Hà Nội thi 4 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán, Lịch sử để giành 67.000 suất vào lớp 10 công lập. 26.000 học sinh còn lại sẽ học trường ngoài công lập, trường THPT công lập tự chủ tài chính, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên và học nghề.

Theo quy định, thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, nhiều hơn năm ngoái 1. Nếu trượt nguyện vọng 1, thí sinh sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 2, thí sinh được xét tuyển nguyện vọng 3, nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Nếu như những năm trước, khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1 thì năm nay sẽ nhận cả học sinh có nguyện vọng 2, 3 và đủ điều kiện trúng tuyển.

Bắt đầu từ năm học 2021-2022, học sinh lớp 6 sẽ thay thế Lý Hóa Sinh bằng một môn duy nhất

Chương trình giáo dục phổ thông mới quy định cụ thể về các môn học tích hợp mới là môn Khoa học tự nhiên (gộp 3 môn Lý, Hóa, Sinh) và môn Sử và Địa (gộp môn Sử, Địa) ở bậc THCS. Chương trình sẽ được áp dụng bắt đầu ở lớp 6 từ năm học 2021 – 2022.

Trong đó, Khoa học tự nhiên là môn học phát triển từ môn Khoa học ở lớp 4, 5 (cấp tiểu học), được dạy ở các lớp 6, 7, 8 và 9, tổng số 140 tiết/ năm học. Đây là môn tự chọn 2 ở các lớp 10 và lớp 11 của THPT.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn dạy học ra sao?

Với môn Lịch sử và Địa lý:

Bộ GD-ĐT hướng dẫn: Chương trình môn Lịch sử và Địa lý bao gồm phân môn Lịch sử và phân môn Địa lý, mỗi phân môn được thiết kế theo mạch nội dung riêng, trong đó nhiều nội dung dạy học liên quan được bố trí gần nhau để hỗ trợ nhau; nội dung Lịch sử tích hợp trong những phần phù hợp của nội dung Địa lý và nội dung Địa lý tích hợp trong những phần phù hợp của nội dung Lịch sử.

Về việc dạy học môn học tích hợp này, theo Bộ GD-ĐT, căn cứ tình hình đội ngũ giáo viên của nhà trường, hiệu trưởng phân công giáo viên dạy học các nội dung của chương trình phù hợp với năng lực chuyên môn của giáo viên. Nhà trường cần chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để giáo viên đáp ứng yêu cầu về chuyên môn đảm nhận việc dạy học toàn bộ chương trình môn học.

Kế hoạch dạy học môn học được xây dựng theo từng phân môn Lịch sử và phân môn Địa lý, mỗi phân môn được bố trí dạy học đồng thời trong từng học kỳ phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường.

Việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên được thực hiện trong quá trình dạy học theo từng phân môn. Bài kiểm tra, đánh giá định kỳ được xây dựng bao gồm nội dung phân môn Lịch sử và phân môn Địa lý theo tỷ lệ phù hợp với nội dung và thời lượng dạy học của mỗi phân môn đến thời điểm kiểm tra, đánh giá.

Với môn Khoa học tự nhiên: 

Theo văn bản của Bộ GD-ĐT, chương trình môn Khoa học tự nhiên bao gồm các chủ đề: chất và sự biến đổi của chất, vật sống, năng lượng và sự biến đổi, trái đất và bầu trời. Các chủ đề được sắp xếp chủ yếu theo logic tuyến tính, có kết hợp ở mức độ nhất định với cấu trúc đồng tâm, đồng thời có một số chủ đề liên môn, tích hợp nhằm hình thành các nguyên lý, quy luật chung của thế giới tự nhiên.

Căn cứ tình hình đội ngũ giáo viên của nhà trường, hiệu trưởng phân công giáo viên dạy học các chủ đề phù hợp với năng lực chuyên môn của giáo viên. Nhà trường cần chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để giáo viên đáp ứng yêu cầu về chuyên môn đảm nhận việc dạy học các chủ đề hoặc toàn bộ chương trình môn học.

Kế hoạch dạy học môn học được xây dựng phù hợp với logic sắp xếp các chủ đề của chương trình môn học và điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường. Căn cứ vào điều kiện thực tế, nhà trường có thể tổ chức dạy học đồng thời các chủ đề trong từng học kỳ, bảo đảm tính khoa học, sư phạm, phù hợp với nội dung môn học.

Việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong mỗi học kỳ với môn Khoa học tự nhiên, theo Bộ GD-ĐT: được thực hiện trong quá trình dạy học môn học theo kế hoạch. Bài kiểm tra, đánh giá định kỳ được xây dựng gồm nội dung của các chủ đề đã thực hiện theo kế hoạch dạy học, bảo đảm tỷ lệ phù hợp với nội dung và thời lượng dạy học đến thời điểm kiểm tra, đánh giá.

Tổng hợp tin tức từ: tuoitre.vn, tintuconline.com.vnvnexpress.net

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *