Những sai lầm khi chọn nghề mà bạn có thể mắc phải

25/03/2021

Hướng nghiệp Á Âu đã ra đời nhiều năm qua và cộng tác với việc tư vấn hướng nghiệp, chúng tôi đã có cho mình những trải nghiệm khá thú vị. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nghiệm ra được là có khá nhiều bạn học sinh gặp những sai lầm trong việc chọn nghề, chọn ngành học trong tương lai. Vì vậy, bài viết nhằm chỉ ra những sai lầm mà các bạn học sinh thường hay mắc phải. Hãy cùng tham khảo nhé!

Chọn nghề theo ý thích của bố mẹ

Mỗi người chúng ta đều có một tính cách cũng như năng lựa khác nhau, cả về cách nhìn nhận mọi thứ cũng đều khác nhau. Nhưng khi chọn nghề hay nói cách khác là ngành học lại hầu như phụ thuộc rất nhiều vào gia đình dẫn đến nhiều sai lầm trong tương lai. Vậy nên bạn hãy nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn cũng như tự mình đưa ra quyết định cho riêng bản thân mình.

Học theo sự áp đặt của cha mẹ đôi khi sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng

Một số bạn khác đôi khi cũng thường hay chọn nghề theo kiểu lời gọi mời từ bạn bè rủ rê. Biết rằng, nếu được học chung dưới một mái trường thì khá là vui. Nhưng đôi khi vì tình cảm hay sự gắn bó đó mà lại cùng nhau thi chung vào một ngành học thì nhỡ sau này cảm thấy không phù hợp thì liệu có còn kịp hay không.

Chọn ngành nghề hot nhất tại thời điểm đó

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ thường chọn ngành nghề đang hot tại thời điểm hiện tại. Nhưng có một sai lầm rằng, nếu như ai cũng chọn ngành nghề đó những sau khi học xong thì nhu cầu việc làm đã không còn nữa. Vậy nguy cơ cung nhiều hơn cầu xảy ra và dẫn đến việc thất nghiệp.Cũng có rất nhiều bạn học sinh chọn theo ngành nghề hot cũng bởi vì thấy nhiều người chọn nên chọn theo. Chỉ chọn theo số đông chứ không thực sự đam mê ngành học đó. Chọn nghề như vậy rất dễ bị nản trong quá trình học sau này.

>>> Chọn nghề phù hợp cực chuẩn với trắc nghiệm hướng nghiệp Holland

Thích nhất thời hay đam mê?

Hãy tự đặt ra cho mình một câu hỏi rằng: “Bạn thích ngành học đó nhất thời hay đam mê?” Thật sự nên suy nghĩ một cách cẩn trọng với câu hỏi này. Thích nhất thời có nghĩa rằng khi bạn thấy một người ca sĩ hát và ấn tượng bởi giọng hát của cô ấy. Sau đó lại nhìn thấy một người bác sĩ tài giỏi và muốn được mặc chiếc áo blouse và giúp đỡ người bệnh nên muốn được theo nghề bác sĩ. Đó chính là thích nhất thời, bạn chỉ thích ngành nghề đó tại thời điểm đó. Nói đúng hơn bạn bị ấn tượng bởi sự hào nhoáng chớp mắt của họ chứ thật sự không đam mê và kiên trì theo đuổi.

Nói về đam mê thì rất đơn giản và dễ hiểu. Bạn có tài năng, mỗi khi nghĩ tới công việc đó lại khiến cho bạn mỉm cười. Lấy ví dụ, bạn có đam mê với ngoại ngữ, mỗi khi tới môn học Anh Văn bạn lại phấn khởi, việc khám phá một ngôn ngữ mới khiến bạn thích thú và có động lực đi học mỗi ngày. Như vậy, chính là đam mê, bạn có khả năng kiên trì theo đuổi một thứ tiếng mới, vui vẻ khi được học nó. Vậy nên, bạn cần đưa ra lựa chọn sáng suốt và tự mình trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Chọn nghề không đúng với năng lực và tính cách cá nhân

Khi chọn trường hay chọn ngành nghề không đúng với năng lực của bản thân thì sẽ có hai hậu quả xảy ra. Nếu như đánh giá bản thân quá cao – bạn sẽ chọn một trường thuộc top cao – dẫn đến thi rớt vì không đủ điểm sàn vào trường. Còn nếu như bạn đánh giá quá thấp năng lực bản thân bạn thì có khả năng bạn sẽ chọn những trường top dưới. Đôi khi chọn vì không còn sự lựa chọn nào chứ không thực sự thích.

Những nỗi lo của các bạn trẻ khi chưa biết mình nên học ngành gì

Trường hợp khác là bạn chọn vào ngành học đó đó vì nghĩ bản thân đủ năng lực – thành tích học tập tốt. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng, tính cách của bạn thực sự phù hợp hay chưa? Từng có một bạn học sinh rất giỏi và thi đậu vào khối B trường Y, sau khi được đến trường và trải nghiệm các cuộc thí nghiệm. Bạn ấy mới nhận ra rằng cứ nghe mùi máu là liên tục có cảm giác buồn nôn rồi sau đó đành bỏ học và thi lại. Còn có bạn giỏi văn và theo học ngành báo chí, sau một thời gian ra trường và làm việc. Công việc đòi hỏi người làm cần nhanh nhẹn, tháo vát,.. và chịu đựng được áp lực cao. Thế là bạn ấy không theo đuổi về lâu dài được nữa.

>>> 3 bài trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp bạn nên thử

Coi nhẹ việc lựa chọn nghề nghiệp

Đôi khi tuổi trẻ vẫn còn chưa suy nghĩ nhiều, nên đôi khi các bạn học sinh thường thích việc nào là chọn học ngành đó. Việc lựa chọn ngành học là cả một quá trình, bạn cần bỏ thời gian, công sức, chịu khó tìm hiểu kỹ càng. Bạn cũng có thể xem các đánh giá về ngành nghề đó trước khi lựa chọn. Việc này sẽ giúp ích cho bạn hơn trước các cánh cửa tương lai.

Chọn ngành nghề theo xu hướng hay sự phù hợp

Chọn ngành nghề theo xu hướng hay sự phù hợp?

Vậy nên, bất cứ ai cũng nên có cho mình những trải nghiệm trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng. Cũng bởi vậy mà Hướng nghiệp Á Âu ra đời nhằm tư vấn chọn nghề theo sở thích, tư vấn chọn nghề theo tính cách,.. giúp các bạn kịp thời đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn. Bên cạnh đó, tại Hướng nghiệp Á Âu, các bạn sẽ được trải nghiệm các ngành nghề miễn phí, đem đến cho các bạn trải nghiệm trước khi chọn nghề. Hãy liên hệ ngay đến hotline:1900 2345 48 để được chuyên viên tư vấn nhiệt tình nhất! Còn chần chừ gì nữa?