Với những cá tính, sở thích và mối quan tâm khác với các thế hệ trước, những “bạn trẻ 2K” (sinh từ sau năm 2000) đang mang đến một làn sóng mới trong xu hướng lựa chọn nghề nghiệp. Cùng với đó, các mô hình tư vấn hướng nghiệp cũng đã biến đổi mình trẻ trung, hiện đại hơn để đảm bảo đồng hành tốt nhất với lứa tuổi học sinh – sinh viên.

Quá trình phát triển từ một học sinh đến người trưởng thành của bất cứ ai cũng sẽ xuất hiện rất nhiều câu hỏi, nhiều kế hoạch. Song ít ai đặt ra câu hỏi rằng đến lúc nào thì một người cần được hướng nghiệp?

Thực tế, hướng nghiệp không phụ thuộc vào thời điểm, cũng không quan trọng việc người ấy đang là ai, ở giai đoạn nào trong cuộc sống. Hướng nghiệp là một hành trình liên tục của lựa chọn, thử nghiệm, thay đổi và điều chỉnh lựa chọn.

Tại Việt Nam, độ tuổi bắt đầu hướng nghiệp cho các em học sinh đã được nâng lên sớm hơn so với trước đây. Việc đầu tư hướng nghiệp cho các em ngay từ bậc trung học cơ sở hiện là xu hướng đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng.

Hướng nghiệp được hiểu là các hoạt động nhằm hỗ trợ mọi cá nhân chọn lựa và phát triển chuyên môn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng, đồng thời thỏa mãn nhu cầu nhân lực cho thị trường lao động ở cấp độ địa phương và quốc gia.

Hướng nghiệp đúng phương pháp không chỉ mang đến niềm vui mà còn khơi gợi cảm hứng và năng lực chủ động,
tự quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn trẻ.

Hướng nghiệp đúng phương pháp không chỉ mang đến niềm vui mà còn khơi gợi cảm hứng và năng lực chủ động, tự quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn trẻ.

Trong làn sóng giáo dục hiện đại, mô hình “Học tập trải nghiệm” (Experiential Learning) của nhà lý luận giáo dục người Mỹ David Allan Kolb đang được nhiều đơn vị đào tạo uy tín ứng dụng vào các chương trình tư vấn – hướng nghiệp của mình; nhằm mang đến cơ hội “hóa thân”, trực tiếp mắt thấy, tai nghe và tự mình trải nghiệm một lĩnh vực nào đó mà cá nhân đang quan tâm.

Nói cách khác, việc để mỗi bạn trẻ ở độ tuổi học sinh THCS, THPT có được cơ hội trải nghiệm hướng nghiệp, cọ xát với môi trường làm nghề sẽ giúp người đó hình thành quan điểm đúng đắn về nghề nghiệp và mạnh dạn theo đuổi niềm đam mê của mình trong tương lai.

Hiểu một cách trực quan nhất, “SEE” chính là nhìn thấy; đơn giản là đến để nhìn thấy, để thử, để hiểu và đưa ra lựa chọn. “Si” cũng chính là đến để gặp, để xem bản thân có đủ say mê, có đủ “bén lửa” với các ngành nghề mà mình đã chọn hay không.

Đặc biệt đối với lứa tuổi 2K, cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn là vô cùng đa dạng. Nhiều ngành mới chưa từng có đã ra đời. Khả năng tiếp cận công nghệ tốt cho phép các bạn dễ dàng tìm kiếm hình ảnh hoặc tham khảo video về những ngành nghề đang có trên thị trường. Vì thế, công tác hướng nghiệp bằng thông tin lý thuyết gặp nhiều hạn chế với nhóm đối tượng này.

Được xây dựng theo mô hình trải nghiệm hướng nghiệp, chuỗi chương trình “SEE” Nghề giúp người tham gia được hòa mình chân thật vào môi trường học tập, làm nghề của nhiều lĩnh vực nghề nghiệp hiện đại như: Bếp Nóng, Bếp Bánh, Pha chế, Quản trị Nhà hàng – khách sạn, Sản xuất truyền thông, Spa và Chăm sóc sắc đẹp,… Qua đó, các bạn trẻ vừa có góc nhìn thực tế hơn, vừa củng cố thêm sự lựa chọn trong quyết định hướng nghiệp.

Bạn có đam mê nấu ăn và bị cuốn hút với hình tượng các Chef rất “ngầu”, nhưng qua trải nghiệm bạn mới thấy nghề Bếp phải làm việc trong môi trường nóng thế nào, trong tốc độ hiệu lệnh đầy áp lực thế nào… Liệu bạn sẽ đón nhận môi trường này chứ?

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có giá trị riêng đi cùng những thách thức không thể tránh khỏi. Trải nghiệm để hiểu đúng và trân trọng nghề, và quan trọng hơn, để chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho nghề nghiệp mình thích là giá trị có ở chuỗi chương trình này.

“Muốn biết  mình có phù hợp với một ngành thì phải thử mới biết được. Vì hiện nay thông tin trên mạng tràn lan và ai cũng có thể đăng được, nên ngồi nhà search Google cũng không biết đúng sai.”

Thiên, sinh viên ngành Công nghệ Thông tin chia sẻ sau một chương trình hướng nghiệp tại Hướng Nghiệp Á Âu.

Nhằm đảm bảo phát triển tốt nhất trong một nghề, mỗi học sinh cần được trải nghiệm hướng nghiệp trực tiếp để tự kiếm chứng được những tố chất, tiềm năng của mình so với yêu cầu nghề nghiệp. Có thử qua một lần làm nhân viên phục vụ trong lớp Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, bạn mới nhận ra tính cách điềm tĩnh và giọng nói rõ ràng của mình vốn là một “cực phẩm trời cho” để làm Dịch vụ.

Ngược lại, “SEE” Nghề cũng là bước tiền đề để cá nhân biết tự trau dồi, rèn luyện thêm những tố chất mình còn thiếu nếu thật sự quyết tâm dấn thân vào một nghề nào đó.

“SEE” Nghề là cầu nối để gieo nguồn cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ, nhất là những ai đang muốn bổ sung cho mình thêm một kỹ năng tay trái để làm phong phú hơn cuộc sống học tập và làm việc sau này.

Ví như, bạn có biết, nếu bạn đã có sẵn cho mình tố chất tư duy thẩm mỹ sáng tạo để làm Sản xuất truyền thông (Media Production), khi bổ sung thêm kiến thức về Digital Marketing, tự chính bạn sẽ trở thành một công ty truyền thông (Agency) thu nhỏ với cơ hội việc làm nhiều không tưởng giữa thời đại số.

Mở đầu vào ngày 20/3/2022, AAu Community Day “SEE” Nghề là ngày hội cộng đồng mở đăng ký tự do, diễn ra tại Hướng Nghiệp Á Âu chi nhánh Gò Vấp – TP.HCM. Sự kiện chào đón hơn 150 bạn sinh viên của nhiều trường Đại học trên địa bàn TP.HCM đến tham gia trải nghiệm hướng nghiệp. “SEE” Nghề cũng đã check-in tại các thành phố Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang, Rạch Giá,…

“SEE” Nghề Cần Thơ
“SEE” Nghề Đà Nẵng
AAU COMMUNITY DAY 2022: "SEE" NGHỀ QUA ỐNG KÍNH HTV

Các trường hiện nay rất linh động trong hoạt động hướng nghiệp giữa online và offline. Bên cạnh những chương trình hướng nghiệp online đã áp dụng trong thời gian dịch (và vẫn duy trì áp dụng cho đến nay), các chương trình trải nghiệm thực tế vẫn thu hút sự tham gia đông đảo vì đây là cơ hội để học sinh nhìn nhận trực quan nhất về các ngành nghề mình muốn tìm hiểu.

Chương trình Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến “SEE” Nghề là cơ hội để học sinh – sinh viên tiếp cận với bức tranh tổng quan về những đổi mới xu hướng nghề của lứa tuổi 2K. Chỉ vỏn vẹn 60 phút, nhưng ban tổ chức đã truyền tải đến các bạn nhiều thông tin bổ ích về xu hướng việc làm hiện tại cũng như giúp các bạn tháo gỡ những thắc mắc trong quá trình định hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ.

AAu School Tour “SEE” Nghề – TP.HCM là hoạt động dành cho các tổ chức đoàn thể đến tham quan cơ sở vật chất, cũng như tham gia chia sẻ cởi mở, tích cực về xu hướng học và làm hậu Covid-19. Ngoài ra, “SEE” Nghề cũng phối hợp với Ban giám hiệu các trường THCS, THPT để trực tiếp đến sinh hoạt với nhiều điểm trường trên cả nước.

Trải nghiệm để hiểu nghề, trải nghiệm để hiểu chính bạn. Đây là cơ hội để bạn có nhiều phép thử mà không phải “trả giá”. Phép thử có thể đúng, có thể chưa phù hợp, nhưng chí ít bạn cũng có được đáp án của riêng mình.

Có nhiều hành trình hướng nghiệp, nhưng đơn giản và thực tế nhất chính là hành trình mang tên trải nghiệm.

Đăng ký tham gia trải nghiệm hướng nghiệp miễn phí tại Hướng Nghiệp Á Âu để thực hiện “phép thử” cho nghề nghiệp mà bạn thấy hứng thú nhé.

Scroll to top