Tìm hiểu ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp

24/07/2021

Ngành Sư phạm Kỹ thuật nông Nghiệp là gì?

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp (Agrotechnology Teacher Education) là ngành đào tạo giáo viên Kỹ thuật Nông nghiệp có năng lực chuyên môn, có sức khỏe tốt phục vụ cho việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện thế hệ trẻ, đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp trang bị cho sinh viên những kiến thức sau:

 1. Kiến thức khoa học cơ bản về Kỹ thuật Nông nghiệp và hiểu biết sâu về nguyên lý của các quy trình kỹ thuật sản xuất, bảo quản và chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
 2. Vận dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất Nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, lâm nghiệp…).
 3. Kiến thức cơ bản về Kỹ thuật điện, Điện tử, Vẽ kỹ thuật, Cơ khí, Nhiệt lạnh và Phương pháp dạy học Kỹ thuật công nghiệp ở trường Trung học cơ sở.
 4. Nắm vững kiến thức môn Kinh tế gia đình như: Kỹ thuật cắt may, Quy trình chế biến món ăn, Tổ chức cuộc sống gia đình, Trang trí nội thất… vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn và phục vụ công tác dạy học môn Công nghệ ở trường Trung học cơ sở.

Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Mã ngành: 7140215

 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
 • B04: Toán, Sinh học, Giáo dục công dân
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Các bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp những năm gần đây. Trong năm 2018, mức điểm chuẩn của ngành này từ 15 – 21 điểm tùy theo các khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc tổ hợp môn xét theo học bạ.

Một số trường đào tạo ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Hiện trên cả nước có rất ít trường đào tạo ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp, đó là:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Nông lâm TP.HCM

Cơ hội việc làm ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp có đủ năng lực đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

 • Giảng dạy hướng nghiệp tại các trường phổ thông trung học hoặc giảng dạy chương trình công nghệ tại các trường cao đẳng, trung học Nông nghiệp, trung tâm hướng nghiệp hay các trung tâm dạy nghề;
 • Giảng dạy các lớp đào tạo ngắn hạn tại trung tâm dạy nghề như: chăn nuôi, trồng trọt, sửa chữa điện gia đình, cắm hoa, nấu ăn, thêu…
 • Tham gia thực hiện đề tài, các chương trình nghiên cứu khoa học ở nhiều cấp với các quy mô khác nhau nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến giáo dục trong tiến trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa Nông nghiệp, nông thôn;
 • Cán bộ kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất và các trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật nông lâm ngư nghiệp.

Mức lương ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Đối với những bạn tham gia giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống trường học công lập hay làm việc trong các cơ quan nhà nước thì mức lương sẽ được tính theo quy định của nhà nước. Còn đối với những bạn giảng dạy tại các trường học dân lập thì mức lương khởi điểm từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng và tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.

Ngoài ra, nếu bạn làm việc tại các cơ sở sản xuất, trung tâm nghiên cứu về Nông nghiệp sẽ mức lương trung bình từ 6 – 9 triệu đồng/ tháng hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Những tố chất cần có để theo học ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Để học tập và thành công trong ngành Kỹ thuật Nông nghiệp, bạn cần phải có các tố chất sau:

 • Cẩn thận, kiên trì, khéo léo, tỉ mỉ;
 • Siêng năng, tận tâm với công việc;
 • Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao;
 • Có khả năng học tốt các môn Khoa học Tự nhiên;
 • Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết;
 • Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng;
 • Yêu nghề dạy học, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin yêu.

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp là một ngành học thú vị và có cơ hội việc làm khá đa dạng. Vì vậy, nếu bạn còn đang băn khoăn chưa chọn được ngành để theo học thì ngành Sư phạm Nông nghiệp là một gợi ý hay dành cho bạn đó.

Nguồn: tuyensinhso.vn

Xem thêm:

Tìm hiểu ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp

Điểm: 4.6 (13 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top