GIÁO VIÊN MẦM NON – NHU CẦU CAO, CƠ HỘI RỘNG MỞ

13/06/2021

Giáo viên mầm non hay còn gọi là công việc của cô giáo nuôi dạy trẻ, một trong những ngành nghề quan trọng và được chú trọng đầu tư xây dựng để có nguồn nhân lực chất lượng đảm bảo hiệu quả cho quá trình giáo dục. Sư phạm mầm non là một ngành nghề có ích cho xã hội, mang đến thu nhập ổn định nên rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Trước những băn khoăn về lựa chọn ngành học phù hợp, các bạn học sinh thắc mắc không biết Giáo viên mầm non có những cơ hội việc làm như thế nào?

Cơ hội việc làm.

Giáo dục mầm non đang trở thành một trong những ngành thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực, ở cả nông thôn và thành thị, miền núi và đồng bằng. Ở các thành phố lớn, số lượng trẻ được gửi vào các trường mầm non công lập và cả tư thục ngày một nhiều, trong khi số lượng giáo viên vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Còn ở các tỉnh miền núi, số lượng trẻ em được đến trường mới chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Một phần vì thiếu cơ sở vật chất, phần khác vì thiếu nhân lực cho ngành giáo dục.  Chính điều này đã khiến cho nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non tăng nhanh đáng kể trong những năm vừa qua, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm và khiến cho sư phạm mầm non trở thành một ngành “hot” trên thị trường lao động.

Cơ hội thăng tiến và lộ trình rõ ràng

Bạn có thể bắt đầu với vị trí giáo viên mầm non và sau đó tùy vào thâm niên cũng như trình độ, năng lực sẽ được cất nhắc lên nhiều vị trí:

 • Giáo viên mầm non.
 • Hiệu trưởng trường mầm non.
 • Giáo viên tiếng Anh tiểu học/mầm non.
 • Hiệu phó trường mầm non.
 • Giáo viên mầm non quốc tế.

Mức lương ngành Giáo viên Mầm non

Thông thường, mức lương của giáo viên Mầm non khoảng từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng cộng thêm phụ cấp, đảm bảo tương đối cho cuộc sống. Nhưng hơn hết, đây là nghề cao quý, một nghề ươm mầm non tương lai của đất nước, một thế hệ trẻ sau này. Ngoài ra, nếu làm việc ở những vị trí khác trong ngành Giáo dục Mầm non sẽ có các mức thu nhập khác nhau tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm.

Các trường đào tạo Giáo viên Mầm non tốt nhất

 • Khu vực Miền Bắc: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm 2, Đại học Hùng Vương, Đại học Hạ Long, Đại học Tây Bắc, Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Hoa Lư, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hải Phòng, Cao đẳng Sư phạm Trung Ương, Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc, Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên, Cao đẳng Hải Dương, Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, Cao đẳng Sư phạm Hà Nam,…
 • Khu vực Miền Trung: Đại học Vinh, Đại học Hồng Đức, Đại học Sư phạm Huế, Đại học Sư phạm Đà Nẵng,…
 • Khu vực Miền Nam: Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Đồng Tháp, Đại học Sài Gòn,…

Những tố chất cần có để theo học ngành Giáo viên Mầm non:

Là trường học đầu tiên của mỗi con người, mầm non là bước đi không thể thiếu. Để trở thành giáo viên mầm non, bạn cần có những tố chất sau:

 • Yêu quý và thích chơi với trẻ nhỏ.
 • Chăm chỉ học tập, rèn luyện kỹ năng, tu dưỡng đạo đức.
 • Có tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực cao.
 • Tư duy, sáng tạo, linh động và bài giảng luôn phải mới mẻ và thu hút, hấp dẫn đối với trẻ.
 • Có tính kiên nhẫn, kỹ năng giao tiếp và nghiệp vụ sư phạm tốt.

Tham khảo: Giáo viên Mầm non cần có những kỹ năng gì?

Điểm: 4.4 (15 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top