Bài 4: Thuyền trưởng trong thời đại kinh tế tri thức

Chúng ta đang sống trong thời đại nền kinh tế tri thức. Không phải công nghiệp hay nông nghiệp, tri thức mới chính là yếu tố cốt lõi của nền kinh tế. Đặc điểm của ngành kinh tế này là yêu cầu con người luôn luôn phải học hỏi và không ngừng nắm bắt các kiến thức mới. Bởi vậy nếu bạn muốn trở thành thuyền trưởng, tuyệt đối không thể không học cách nắm bắt và xử lý thông tin.

1. Kinh tế tri thức là gì?

Nền kinh tế tri thức được coi là hạt nhân của khoa học, kỹ thuật hiện đại. Đặc điểm của nền kinh tế kiểu mới này là quyết định trình độ và tốc độ của sáng tạo tri thức, là nhân tố then chốt của tăng trưởng kinh tế. Do vậy không ngừng thu nhận tri thức và thông tin mới đã dần trở thành điều kiện tiên quyết.

2. Đặc điểm của nền kinh tế tri thức:

Con người là vốn quý nhất. Tri thức là yếu tố quyết định của sản xuất, sáng tạo đổi mới là động lực thúc đẩy sản xuất phát triển.

Công nghệ mới trở thành nhân tố quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao năng suất, chất lượng, công nghệ thông tin được ứng dụng một cách rộng rãi. Muốn nâng cao năng suất lao động xã hội, nâng cao chất lượng sản phẩm phải có tri thức, phải làm chủ được tri thức, phải biết vận dụng, quản lý tri thức mới có thể cạnh tranh và đồng thời đảm bảo phát triển bền vững.

Song hành cùng kinh tế tri thức là xã hội tri thức. Một đặc điểm nổi bật của xã hội tri thức đó chính là sự bùng nổ về tri thức và bùng nổ về thông tin. Với khối lượng thông tin vô cùng lớn cùng đa dạng cách tiếp cận thông tin: cuộc sống, internet,…

3. Thuyền trưởng trong nền kinh tế tri thức:

– Đổi mới tư duy theo kịp thời đại: thời đại ngày nay là thời đại toàn cầu hóa, thời đại tri thức và thông tin, một thế giới kết nối đang chuyển sang phương thức phát triển mới, cùng với những thay đổi mạnh mẽ, lớn lao, nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực; hội nhập vào thế giới ấy mà không thay đổi cách nghĩ, cách làm thì không tránh khỏi thất bại.

– Không ngừng trau dồi kiến thức: Kiến thức là vô tận, bởi vậy hãy không ngừng trau dồi nó mỗi ngày. Để bắt kịp cùng xã hội, không còn cách nào khác ngoài việc liên tục học hỏi, đổi mới bản thân, khiến cho bản thân ngày một ưu tú hơn.

– Học cách tìm kiếm và xử lý thông tin: Đây là một điều quan trọng giúp bạn không bị choáng ngợp và rối rắm giữa một biển kiến thức, thông tin.

– Tìm kiếm cơ hội từ thông tin mình có được: Rất nhiều kiến thức và cơ hội bạn có thể tạo ra khi tìm kiếm thông tin đó. Ví dụ bạn đang đọc được rất nhiều thông tin rằng nơi bạn ở đang được cấp quyền để phát triển du lịch, sắp tới đây sẽ rất nhiều nhà đầu tư đến nơi bạn ở để xây dựng và phát triển kinh tế. Vậy khi biết được những thông tin đó, bạn có thể cân nhắc đến việc học ngành “quản trị Nhà hàng – Khách sạn” để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng cao tại đây. Đó chính là cách bạn nắm bắt và xử lý thông tin một cách hữu ích

Đã là thuyền trưởng, bạn không thể để sóng đẩy thuyền bạn đi. Hãy liên tục tìm kiếm hướng đi đúng đắn nhất, cầm chắc bánh lái và ra khơi nào.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *