Tỉnh táo trước những thông tin độc hại

Bởi Phi Anh

Chúng ta đã cùng nhau chia sẻ rằng, nền kinh tế tri thức đang yêu cầu rất cao ở những người trẻ về khả năng nắm bắt và xử lý thông tin. Tuy nhiên đặt cùng với sự phát triển của công nghệ đã khiến số lượng kiến thức bùng nổ, trở thành con dao hai lưỡi khi bao gồm thông tin tốt và xấu. Là những người trẻ đang trong quá trình học hỏi và phát triển, chúng ta bắt buộc phải tỉnh táo trong lựa chọn và xử lý thông tin. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn lựa chọn và xử lý thông tin đúng đắn nhất.

1️. Theo dõi những nguồn thông tin chính thống

Thông tin chính thống là thông tin đã được kiểm duyệt bởi các cấp, các ngành. Theo dõi nó sẽ cho phép bạn tiếp cận với thông tin chính xác nhất về cuộc sống xung quanh.

2️. Học cách tư duy phản biện

Ồ thông tin chính thống có vẻ khô khan, và một ngày lên mạng ta tiếp cận với rất nhiều tin “đồn” và tin “lá cải”. Cái này có vẻ hấp dẫn bởi tính mới lạ, nhưng nếu bạn không tạo cho mình điểm dừng, bạn sẽ bị chi phối tin tức độc hại, dẫn đến hệ lụy không tốt cho bạn và mọi người. Đọc tin là tốt, nhưng nếu chưa được xác nhận, hãy luôn giữ cho mình 50% nghi ngờ ở đó để quản lý tốt hành vi của mình bạn nhé

3️. Học cách xử lý thông tin mỗi ngày

Nghi ngờ thôi chưa đủ, hãy học cách xử lý thông tin. Xử lý thông tin tức là việc bạn dùng kiến thức mình có để phân tích, phản bác và lựa chọn thông tin. Mỗi lần thấy một thông tin mới, hãy học cách trở thành những nhà hùng biện, đặt cho mình những câu hỏi như: “tin này có nguồn gốc từ đâu? Tin này có điều gì mình có thể tin được? Mục đích của nó là gì? Có điều gì không hợp lý ở thông tin này không?… Nghe có vẻ lằng nhằng nhỉ, nhưng bạn hãy tập từ từ, nó sẽ tạo cho bạn thói quen xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác nhất đấy.

4️. Xử lý xong, hãy tìm câu trả lời

Và sau một quá trình dài suy nghĩ, tranh luận với bản thân mình, bạn tìm ra điều bất hợp lý hoặc điều bạn chưa hiểu…nhưng bạn để đó rồi thôi thì …hỏng rồi, sẽ chẳng có gì tiến triển cả đâu. Lúc này hãy sử dụng nguồn cung thông tin bất tận là chị Google hoặc mọi người xung quanh để giải đáp vấn đề của bạn nhé. Dài dòng là vậy nhưng thông tin có được sẽ vô cùng quý giá đấy.

Để trở thành một con người “tri thức” và theo kịp tốc độ phát triển của xã hội, hãy học cách chủ động tìm kiếm và xử lý thông tin ngay hôm nay bạn nhé.

 

Điểm: 4.7 (18 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top