Bài 5: Khoảng cách giữa biết và làm

Bởi Phi Anh

Có một đề bài thế này: “Hãy trình bày định nghĩa của một công thức toán nào đó”. Ồ đề lý thuyết này mình tin chắc rằng chỉ cần học thuộc trong vài phút, 100% các bạn có thể viết ra thuần thục đúng không nào? Vậy đổi lại một đề bài khác nhé, đã cho sẵn lý thuyết và yêu cầu bạn áp dụng lý thuyết đó vào giải một bài toán bạn chưa từng làm, liệu bạn có chắc mình làm được không?

Đúng vậy đấy, từ lý thuyết đến thực hành là một quãng đường rộng cũng như từ biết đến làm là một con đường rất xa. Việc bạn biết, bạn hiểu một vấn đề chưa chắc bạn có thể áp dụng nó trong cuộc sống. Bởi thế rất nhiều bạn vẫn luôn cảm thấy hoang mang và nói rằng “học cái này giúp được gì cho mình không?”

Đó là hệ quả từ kiểu giáo dục ứng phó với các kỳ thi đã khiến chúng ta quên mất mục đích của việc học tập là ứng dụng vào cuộc sống. Kết quả học tập chỉ phản ánh bạn đã nỗ lực như thế nào, chứ không thể quyết định hoàn toàn cuộc sống của bạn. Minh chứng rõ ràng rằng hiện nay có rất nhiều cử nhân, thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ đang rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp. Không phải họ không giỏi, không biết mà do họ không thể sử dụng những kiến thức đã học để áp vào thực tế cuộc sống.

Bởi vậy, điểm số là quan trọng, nhưng không phải quan trọng đến mức bạn chỉ lao đầu để đạt được nó mà không dành thời gian quan sát và học hỏi cuộc sống xung quanh. Biết làm việc nhà, biết chăm sóc cho bạn hoặc biết áp dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống mới khiến bạn trở thành một con người có ích và vươn xa hơn trong tương lai đấy.

 

Điểm: 4.8 (11 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top