Bạn đã thực sự hiểu bản thân mình?

Bởi Phi Anh

Bạn đã thực sự hiểu bản thân mình?

Công cuộc thấu hiểu bản thân chưa thực sự được xem trọng. Có người cho rằng nó quá phức tạp để hiểu, người lại xem nó không có mấy tác dụng để đáng quan tâm. Thế nhưng thực chất thấu hiểu bản thân là một bước đệm vô cùng quan trọng, là nền tảng giá trị cho sự phát triển vững vàng về sau.

1. Thấu hiểu bản thân là gì?

Xã hội phương Tây quan niệm thấu hiểu bản thân là khả năng kích hoạt các tiềm năng cũng như khả năng của mỗi cá nhân một cách hài hòa, trọn vẹn.

Trong khi đó ở tại một số nền tôn giáo phương Đông lại định nghĩa rằng bản thân là một thực thể vĩnh hằng không thể bị gò ép, giới hạn trong không gian, thời gian, tâm trí và thân thể. Chính điều này đã thôi thúc họ khám phá bản thân, tạo ra một sợi dây liên kết sâu sắc đến tâm hồn mỗi người.

Như vậy có thể tổng kết lại rằng, thấu hiểu bản thân là một quá trình theo dõi, nhận biết, khám phá chính mình. Đó có thể là điểm mạnh, điểm yếu, tính cách, sở thích, cảm nhận,… Những điều này có thể là trừu tượng nhưng lại liên quan mật thiết đến hành động hằng ngày của bạn. Hiểu được bản thân là lúc bạn có thể kiểm soát được tâm trí, cảm xúc, hoạt động; tránh đẩy bản thân vào những tình huống khó khăn, những cảm xúc rối rắm hay những lựa chọn sai lầm.

2. Thấu hiểu bản thân sẽ tác động thế nào đến cuộc sống của bạn?

Thấu hiểu bản thân là lúc bạn quản lý cảm xúc tốt hơn.

Cảm xúc trừu tượng như thế, đường đột như thế nhưng nó hoàn toàn có thể kiểm soát được khi bạn thấu hiểu bản thân mình. Ví dụ bạn sẽ thích ở những nơi đông người nếu bạn là một người hướng ngoại, thế nhưng khi là người hướng nội, những nơi đông đúc, ồn ào thường khiến bạn mệt mỏi, bất an. Hay ở một khía cạnh khác, khi bạn thấu hiểu bản thân bạn có thể biết vì sao mà mình luôn dễ dàng rơi vào những suy nghĩ tiêu cực. Có thể đó là khi mức độ bất ổn cảm xúc của bạn quá cao, bạn cần phải học cách giữ cảm xúc ổn định.

Thấu hiểu bản thân là khi bạn tập trung hơn

Đúng vậy đấy. Thấu hiểu bản thân là công cụ đắc lực giúp bạn tìm ra điều mình yêu, mình giỏi, mình hợp. Khi đó bạn hoàn toàn có khả năng lập ra một kế hoạch hoàn chỉnh với những mục đích, mục tiêu rõ ràng. Khi bản thân bạn không còn mông lung, bạn sẽ tập trung và dồn 100% sức lực của mình để đạt được điều mình mong muốn.

Thấu hiểu bản thân là khi bạn hạnh phúc hơn

Bạn biết mình giỏi ở lĩnh vực nào, bạn có thể quản lý tốt cảm xúc bản thân, bạn biết mình cần làm gì để tránh những cảm xúc tiêu cực,… Bạn thấy xem, khi có được những điều này bạn sẽ tự tin biết bao, tỏa sáng biết bao và hạnh phúc thật nhiều. Do vậy một cuộc sống vui vẻ và ý nghĩa đang nằm trong tay bạn đấy.

Thấu hiểu bản thân chưa bao giờ dễ dàng, nhưng điều này không có nghĩa bạn ló ngơ nó đi. Hãy dành thời gian vài phút mỗi ngày để tự vấn mình, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều bí mật ẩn giấu đấy.

Điểm: 4.2 (14 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top