5 bước để đưa ra quyết định đúng đắn

Bởi Phi Anh

Bạn đã biết cách đưa ra quyết định đúng đắn chưa?

Đã bao giờ bạn cảm thấy đau đầu vì phải lựa chọn quá nhiều không? Từ những việc nho nhỏ như mua quần áo kiểu nào, ba lô màu gì,… đến việc to lớn hơn như học trường gì, ngành nào thích hợp,… đâu đâu cũng là lựa chọn. Vậy nên thay vì sợ chọn sai, hãy học cách đưa ra lựa chọn đúng bạn nhé. Bắt đầu ngay thôi:

1️. Hãy bắt đầu từ việc xác định mục tiêu

Mục tiêu chính là kim chỉ nam điều hướng mọi hoạt động của bạn đấy. Gọi là mục tiêu tức là trước khi làm việc gì bạn cũng cần hiểu rõ mình mong muốn gì. Xác định mục tiêu không khó nhưng cũng không hề dễ dàng đâu nhé. Hãy xây dựng mục tiêu phù hợp với mình, chia nhỏ nó ra theo từng giai đoạn. Việc thực hiện mục từng mục tiêu nhỏ tức là bạn đã đến gần hơn với thành công rồi đó. Hãy nhớ rằng lối đi có thể mù sương nhưng mục tiêu tuyệt đối không thể phủ sương mù.

2️. Hiểu rõ đối tượng

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Muốn làm điều gì, trước hết hãy dành thời gian nghiên cứu nó đã nhé. Giả dụ rằng bạn đang crush một cô nàng lớp bên. Hãy đi tìm hiểu ngay tính cách, sở thích,… của nàng ta nhé. Hiểu nàng càng nhiều tỉ lệ thành công cưa đổ nàng càng cao đó. Tương tự như vậy, trong mọi việc hãy chuẩn bị một rương kiến thức “kha khá” để biết mình phải làm những gì tiếp theo nhé.

3️. Đừng ngại hỏi

Hỏi là cách nhanh nhất để bạn thu thập thông tin đó. Bạn không phải là biết tuốt nhưng mọi người xung quanh sẽ là “chị Google ẩn mình” để tham vấn cho bạn. Không những thế ý kiến khách quan, chủ quan, tiêu cực hay tích cực đều là những tư liệu quý để bạn ra quyết định tốt hơn.

4️. Thu thập đủ rồi, phân tích nó thôi

Phân tích là công đoạn tốn khá nhiều “não” nhưng tuyệt đối không thể bỏ qua. Phân tích sẽ cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề của mình. Phân tích ở đây chính là việc bạn chỉ ra ưu nhược điểm của nó, cơ hội và thách thức đang chờ bạn. Nếu bạn sẵn sàng đánh đổi, vậy thì tiến lên thôi.

5️. Đừng do dự

Không do dự nữa, tự tin vào bản thân của mình nào bạn ơi. Khởi đầu bằng nhiệt huyết, vậy đừng để nhiệt huyết đó lụy đi vào giai đoạn cuối này. Nếu bạn đã đưa ra được quyết định, hãy làm nó với 100% thậm chí là 200% nhiệt huyết và khả năng của mình. Và khi đó những cố gắng sẽ được đền đáp.

Trên đây là 5 bước quan trọng mà bạn cần thực hiện trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Mạnh mẽ, quyết đoán nhưng tuyệt đối không thể thiếu sự cẩn trọng. Học được những điều này, bạn sẽ đưa ra những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc sống. Cố gắng lên bạn nhé.

 

 

Điểm: 4.9 (13 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top