Bài 3: Giới tính và định kiến công việc

Giới tính và định kiến công việc

Bạn có thường nghe mọi người nói rằng: “Ôi cái thằng bé này, sao lại chọn cái nghề/cái môn gái tính thế!” rồi thì “Con gái mà học nghề của con trai, không được đâu con ạ”,… và ti tỉ những câu khác nhau, diễn đạt đa dạng nhưng đều chung một vài key word là “nghề của con trai”, “nghề của con gái”,… Ngành nghề mà cũng có giới tính ư? Đương nhiên là không rồi.

Xã hội dựa vào một số đặc điểm giới tính như: nam khỏe mạnh nữ yếu đuối, nam dứt khoát, nữ tinh tế… từ đó đóng khung một vài nghề nghiệp cho “chỉ nam” và “chỉ nữ”. Ví dụ như nam thì học xây dựng, công nghệ,… nữ phải học giáo viên, văn học, kinh tế,… Tất cả những quy chuẩn này đều không được nhìn nhận bằng năng lực mà thay vào đó lại nhìn thông qua đặc điểm giới tính. Cũng chính bởi định kiến này mà khiến cho rất nhiều bạn trẻ bỏ qua cơ hội để phát triển bản thân theo điều mình muốn.

Thế nhưng các bạn ạ, bản thân mình muốn gì mới là điều quan trọng nhất. Trai hay gái đều có quyền học tập như nhau, do đó năng lực cả hai giới đều không có gì cách biệt. Nam làm được, nữ làm được và ngược lại. Bởi vậy giới tính không thể quyết định tất cả mà khả năng, nỗ lực của bạn mới là điều làm nên thành công của bạn trên bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy bỏ qua vấn đề giới tính và tự tin chọn lựa những gì mình đam mê nhé.

 

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *