Đừng nhắm mắt chọn trường bạn ơi

Bởi Phi Anh

Đừng nhắm mắt chọn trường bạn ơi

Nhà bạn nào có anh chị lớn, đã từng nghe anh chị mình than vãn về thời đại học 4 năm đằng đẵng chán òm, không thú vị chưa? 

Thời đại học vô cùng đáng giá khi chúng ta bắt đầu tự lập, bắt đầu tiếp xúc với xã hội, môi trường rộng hơn, nâng cao kỹ năng và trải nghiệm. Và có một trải nghiệm “đắt giá” mà nhiều người phải trải qua, đó là việc chọn nhầm trường, nhầm ngành. Việc trải qua 4 năm dài với ngành học mà mình không phù hợp, thật sự rất mệt mỏi và mông lung. Đó là chưa kể sau khi ra trường sẽ phải đối mặt với vấn đề “thất nghiệp” to đùng nữa. Than ôi, mệt mỏi biết bao.

Vậy lý do đâu dẫn đến thực trạng trên? Có lẽ phải kể đến việc chọn trường, chọn ngành theo mong muốn của gia đình và xã hội. Những rào cản từ gia đình, những định kiến của xã hội rằng phải học ngành này, nghề này,… e dè những ánh mắt đánh giá, soi xét từ mọi người vô tình đã khiến chúng ta “nhắm mắt đưa chân” khi chọn nghề, chọn ngành.  

Đừng như vậy, vì cái giá mà ta phải trả lớn lắm đó. Hãy hỏi bản thân mình trước tiên bạn nhé, sau đó tham khảo thêm ý kiến của cha mẹ, thầy cô, bạn bè… Lấy bản thân mình làm gốc mới là hướng đi đúng đắn. Hãy nghĩ theo một hướng thoáng và xa hơn, khi bạn thành công với điều mình giỏi, gia đình và xã hội chắc chắn sẽ công nhận bạn, những rào cản, định kiến sẽ là hư vô.

 

Điểm: 4 (11 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top