Các hình thức định hướng nghề nghiệp khoa học nhất hiện nay

23/03/2021

Định hướng nghề nghiệp giữ vai trò đặc biệt quan trọng giúp các bạn có thể xác định được lối đi và công việc mình sẽ làm trong tương lai. Đó là lý do mà các trung tâm tư vấn hướng nghiệp đã hàng loạt ra đời và các trường học cũng rất chú trọng đưa hướng nghiệp vào chương trình ngoại khóa. Vậy định hướng nghề nghiệp là gì? Có những hình thức định hướng nghề nghiệp nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể ở bài viết sau, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Theo khái niệm trong chuyên ngành giáo dục, định hướng nghề nghiệp được thiết kế nhằm giúp học sinh, sinh viên có những kiến thức, thông tin toàn diện về nghề nghiệp trong xã hội, đồng thời định hướng cho học sinh, sinh viên những hướng đi đúng đắn trong việc lựa chọn công việc tương lai.

Định hướng nghề nghiệp là gì

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Đặc biệt, định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 giữ vị trí vô cùng quan trọng. Nếu định hướng không đúng có thể khiến học sinh, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn ngành học lẫn công việc dự định sẽ làm trong thời gian tới. Do đó, bạn nên tham gia các buổi định hướng nghề nghiệp và làm các bài trắc nghiệm nghề nghiệp để có thể biết được bản thân phù hợp với công việc nào.

Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp ngày càng được chú trọng khi mà tại Việt Nam, rất nhiều ngành nghề mới đã được du nhập và tạo ra hệ sinh thái việc làm vô cùng đa dạng. Để có cái nhìn tổng quát và chọn được công việc đáp ứng được những thay đổi của xã hội thì các buổi tư vấn xu hướng nghề nghiệp tương lai đã được nhiều bậc phụ huynh lẫn nhà trường tìm đến.

Ngoài ra, hiện trạng nhiều bạn trẻ thất nghiệp, làm trái ngành trái nghề sau khi ra trường không phải là hiếm gặp. Lý do chủ yếu của hiện trạng này đó là là việc bản thân các bạn trẻ chưa được định hướng nghề nghiệp phù hợp, đồng thời chạy theo xu hướng học những ngành nghề có độ cạnh tranh cao.

Định hướng nghề nghiệp mang lại nhiều lợi ích

Định hướng nghề nghiệp mang lại nhiều lợi ích

Do đó, việc định hướng nghề nghiệp giữ vai trò vô cùng quan trọng bởi vì chúng mang lại những tầm nhìn cụ thể và vạch ra con đường ngắn nhất để đi tới thành công. Cụ thể, những lợi ích mà định hướng nghề nghiệp mang lại đó là:

  • Việc định hướng sẽ giúp bạn xác định rõ mục tiêu mà mình sẽ làm gì. Từ đó xây dựng kế hoạch học tập và hướng đi phù hợp.
  • Xác định mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp bạn không rơi vào tình trạng lựa chọn sai ngành nghề, mất thời gian học những kiến thức không phục vụ cho công việc bản thân sẽ làm trong tương lai.

Các hình thức định hướng nghề nghiệp khoa học

Sử dụng sách định hướng nghề nghiệp

Bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều cuốn sách hay về định hướng nghề nghiệp tại các nhà sách tại Việt Nam. Hầu hết các cuốn sách đều đem tới cho độc giả những thông tin chi tiết nhất về xu hướng ngành nghề dự đoán sẽ lên ngôi trong tương lai. Một số cuốn sách định hướng nghề nghiệp cho con mà bạn có thể tham khảo như:

  • Hướng nghiệp trong thời đại.
  • Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại.
  • Chọn nghề theo tính cách.
  • Chọn nghề bạn yêu – Yêu nghề bạn chọn
  • Những ngã rẽ nghề nghiệp.

Mỗi cuốn sách đều mang tới cái nhìn cụ thể giúp bạn có thể xác định được bản thân đang ở vị trí nào, phù hợp với công việc gì. Do đó, trước khi mua sách hướng nghiệp để tham khảo thì bạn nên nhận định bản thân đang tìm kiếm điều gì để lựa chọn cuốn sách phù hợp nhất nhé.

Tham dự các chương trình giáo dục hướng nghiệp

Rất nhiều trường học đã đưa chương trình giáo dục hướng nghiệp vào các buổi hoạt động ngoại khóa nhằm giúp các em học sinh khối 12 có thể tìm hiểu ngành nghề phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Đó cũng là cơ hội để các bạn trẻ có thể giao lưu trực tiếp và lắng nghe những chia sẻ của những chuyên viên định hướng nghề nghiệp.

Bạn có thể lắng nghe tư vấn hướng nghiệp từ những trung tâm uy tín

Bạn có thể lắng nghe tư vấn hướng nghiệp từ những trung tâm uy tín

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những dịch vụ tư vấn hướng nghiệp tại các trung tâm uy tín. Trong đó, trung tâm Hướng nghiệp Á Âu có thể là gợi ý phù hợp dành cho bạn. Bạn có thể truy cập Website https://huongnghiepaau.edu.vn để tham khảo thông tin và làm những bài trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp như: trắc nghiệm sở thích Holland, trắc nghiệm năng lực ILO,… để xác định bản thân thuộc nhóm tính cách nào, phù hợp với ngành nghề gì.

Đặc biệt, trung tâm Hướng Nghiệp Á Âu còn cung cấp dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ có cơ hội học thử ngành nghề và có thể trải nghiệm quá trình làm việc bạn thích ngay tại các trung tâm của HNAAU hoặc các doanh nghiệp đối tác liên quan.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về định hướng nghề nghiệp và các hình thức định hướng nghề nghiệp khoa học nhất hiện nay. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chọn ngành, lựa nghề thì hãy chủ động liên lạc với Hướng Nghiệp Á Âu qua số điện thoại 028 7300 6148 hoặc Hotline 1800 6148 để được hỗ trợ nhé. Bạn có thể tới trực tiếp địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh để lắng nghe những tư vấn hướng nghiệp- tuyển sinh và chọn ngành nghề – chọn trường phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể hoàn thành các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp dưới đây để có cơ sở xác định bản thân mình phù hợp với nghề nào.

Holland (RIASEC)                  Đa trí thông minh        MBTI               Big Five (OCEAN)

Hướng nghiệp ILO      Enneagram     Bền chí            Thần số học

Điểm: 4.9 (16 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top