Hướng dẫn chọn nghề trong tương lai phù hợp với bản thân

22/03/2021

Chọn nghề là một vấn đề cực kỳ nan giải mà bất cứ bạn học sinh, sinh viên nào cũng đều trải qua tình trạng này. Vấn đề cân bằng giữa việc chọn nghề theo đam mê hay chọn nghề theo yêu cầu của bố mẹ đã tạo thành một áp lực vô hình khiến bạn áp lực, lo âu. Đừng lo lắng nhé, chúng mình sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng bằng cách chọn nghề phù hợp cực chuẩn theo đúng năng lực, điều kiện của bản thân bạn.

Cơ sở lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Chọn ngành nghề dựa trên năng lực của bản thân

Để có thể lựa chọn nghề phù hợp, đa số các bạn đều có suy nghĩ chung đó là dựa vào thành tích học tập của bản thân để lựa chọn ngành học lẫn công việc sẽ làm tương ứng. Yếu tố này không sai bởi vì việc “biết mình, biết ta” luôn giúp bạn không bị hẫng khi cố chọn lựa những ngành học mà năng lực bản thân không cho phép.

 

Bạn nên chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân

Bạn nên chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân

Bên cạnh đó lại có rất nhiều bạn đã nhắm mắt bỏ qua sức học của bản thân mà hy vọng vào yếu tố may mắn để có thể đỗ đạt được ngành học mà mình đã lựa. Chúng mình tuyệt đối không đồng tình việc bạn lựa chọn nghề nghiệp tương lai mà không tự nhận diện thực lực của mình.

Do đó, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn nên đánh giá thực lực bản thân theo từng kỳ học để có thể đưa ra bảng so sánh chi tiết nhất. Nếu sức học quá chênh lệch với ước mơ, bạn có thể tham khảo ngành học đó ở một ngôi trường có độ cạnh tranh thấp hơn. Ngoài việc làm báo cáo, bạn có thể sử dụng công cụ trắc nghiệm năng lực ILO để đánh giá bản thân cực kỳ chính xác.

Chọn nghề phù hợp với đam mê

Mọi người thường nói vui với nhau rằng bản thân sẽ ngành nghề sẽ làm dựa vào đam mê, sở thích chứ đâu có xác định dựa trên cơ sở nào khác. Tuy nhiên, việc xác định công việc sẽ làm trong tương lai dựa vào yếu tố sở thích, tính cách cũng là cách hay giúp bạn có thể dễ dàng chọn được ngành nghề phù hợp đấy.

Mỗi con người khi sinh ra đều có một năng lực riêng biệt. Việc bạn khám phá bản thân một cách toàn diện thông qua tính cách, sở thích, kỹ năng sẽ là cơ sở giúp bạn có thể dễ dàng xác định bản thân phù hợp với ngành nghề nào.

Bạn hoàn toàn có thể tự nhận diện bản thân đang yêu thích công việc gì thông qua công cụ trắc nghiệm sở thích Holland và công cụ trắc nghiệm tính cách Big Five. Hãy truy cập vào đường link trên website: https://huongnghiepaau.edu.vn để tự khám phá bản thân chỉ trong vài chục phút bạn nhé.

Chọn nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội

Ngoài yếu tố sở thích và năng lực, nhu cầu cần của xã hội cũng là yếu tố chọn nghề cực kỳ quan trọng mà bạn tuyệt đối không được xem nhẹ. Để hiểu đơn giản, bạn sẽ không thể nào ra trường có việc ngay khi ngành nghề bạn theo đuổi xã hội đã không còn nhu cầu tuyển dụng nữa. Bạn cũng sẽ chẳng thể nào chờ đợi lịch tuyển bởi chưa biết khi nào họ mới thông báo tìm nhân sự thay thế.

Chọn nghề đúng với nhu cầu xã hội sẽ giúp bạn không bị thất nghiệp khi ra trường

Chọn nghề đúng với nhu cầu xã hội sẽ giúp bạn không bị thất nghiệp khi ra trường

Bởi vậy, để cách chọn nghề đúng đắn và tránh xảy ra tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường hoặc phải làm tránh ngành, trái nghề thì ngay từ đầu bạn hãy nhớ xác định tiềm năng tuyển dụng nhân sự của công việc đó nhé. Một số ngành nghề cực hot hiện nay mà bạn có thể tham khảo đó là: Marketing, IT, y dược,…

Các bước lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

  • Mùa tuyển sinh mới đang đến thật gần, ngay bây giờ bạn nên tìm hiểu và khám phá bản thân để xác định mình sẽ chọn được ngành nghề phù hợp nào. Dưới đây là các bước chọn nghề phù hợp mà bạn có thể tham khảo:
  • Bước 1: Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và lựa chọn những công việc trong tương lai. Hãy xác định công việc đó có khả mang lại lợi ích kinh tế, giúp bạn tự lập và khiến bạn thoải mái trong quá trình làm việc hay không.
  • Bước 2: Loại bỏ những sai lầm khi chọn nghề như chọn nghề theo sự sắp xếp của bố mẹ, chọn công việc bằng phương pháp may rủi ngẫu nhiên hoặc chọn nghề không phù hợp với năng lực, sở thích và nhu cầu xã hội không còn nữa.
  • Bước 3: Từng bước xác định bản thân bạn sẽ phù hợp với ngành nghề nào thông qua việc tiếp cận định hướng nghề nghiệp. Ngay bây giờ, bạn có thể chủ động làm trắc nghiệm hướng nghiệp để khám phá bản thân, rất đơn giản đúng không nào?
  • Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp bạn có thêm động lực để cố gắng và hoàn thành mục tiêu đó. Hãy xây dựng một lộ trình thật bài bản để con đường chinh phục ước mơ càng thêm ngắn bạn nhé.
  • Bước 5: Lựa chọn cơ sở đào tạo phù hợp với hoàn cảnh gia đình sẽ giúp bạn không gặp bất kỳ cản trở trong chặng đường theo đuổi ước mơ.

Lắng nghe tư vấn hướng nghiệp tại trung tâm hướng nghiệp Á Âu

Ngoài việc tự khám phá bản thân, bạn còn có thể lắng nghe tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh chọn trường và chọn ngành học tại những trung tâm hướng nghiệp uy tín. Trong đó, hướng nghiệp Á Âu là một trong những địa chỉ uy tín bạn có thể tham khảo.

Bạn nên có tư tưởng định hướng nghề nghiệp từ sớm

Bạn nên có tư tưởng định hướng nghề nghiệp từ sớm

Bạn có thể tham khảo những nội dung hướng nghiệp mà chúng tôi đã cập nhật lên website: https://huongnghiepaau.edu.vn của hệ thống. Chỉ với vài thao tác cơ bản, bạn đã có thể tự mình khám phá sở thích, tính cách lẫn năng lực của bản thân, từ đó xác định được công việc phù hợp với mình. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội học thử ngành nghề và làm việc bạn thích ngay tại các trung tâm của HNAAU hoặc các doanh nghiệp đối tác.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách chọn nghề trong tương lai phù hợp. Nếu bạn còn điều gì chưa hiểu, hãy chủ động liên lạc với Hướng nghiệp Á Âu qua số điện thoại 028 7300 6148 hoặc Hotline 1800 6148 để được hỗ trợ nhé. Đồng thời, bạn có thể tới trực tiếp địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh để chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Bạn có thể hoàn thành các bài trắc nghiệm nghề nghiệp dưới đây để biết mình phù hợp với nghề nào.

Holland (RIASEC)               Đa trí thông minh     MBTI               Big Five (OCEAN)

 

Hướng nghiệp ILO  Enneagram   Bền chí          Thần số học

Điểm: 4.9 (20 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top