Tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh lớp 12 để chọn đúng ngành đúng nghề

Bởi Phi Anh

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai sao cho phù hợp, sao cho đúng có phải  là điều băn khoăn của bạn lúc này? Thực hiện đúng việc hướng nghiệp sẽ giúp bạn có được công việc ổn định, cơ hội phát triển nghề nghiệp cao. Vậy làm sao để làm chọn lựa đúng thì hãy tìm ra câu trả lời ở bài viết này nhé!

Tư vấn hướng nghiệp là gì?

Tư vấn hướng nghiệp là một hoạt động giúp mọi người có thể nhận biết và hiểu rõ hơn về bản thân cũng như mọi lĩnh vực nghề nghiệp trong hoàn cảnh xã hội bây giờ, từ đó đưa ra những lựa chọn chính xác về nghề nghiệp và con đường phát triển sự nghiệp. Đối với việc hướng nghiệp thì có 2 mục đích rõ ràng, đó là ngắn hạn và dài hạn.

Tư vấn hướng nghiệp có mục đích gì

Tư vấn hướng nghiệp có mục đích gì?

Về ngắn hạn thì tư vấn hướng nghiệp sẽ giúp bạn tìm thấy được một hướng đi phù hợp khi đến lúc phải đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp. Còn về lâu dài thì việc này hỗ trợ cho bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong quá trình phát triển sự nghiệp, cung cấp những kỹ năng, kiến thức cần thiết để bạn tự đưa ra quyết định cho bản thân.

5 bước cơ bản để lựa chọn ngành nghề phù hợp

Để được thành công trong sự nghiệp tương lai thì việc lựa chọn ngành nghề đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua phần viết dưới đây nhé!

Xác định được đam mê, sở thích của bản thân

Đầu tiên trong việc xác định ngành nghề phù hợp thì bạn cần tìm hiểu rõ từ sở thích, tính cách và đam mê của bản thân. Bạn nên chọn ra ngành nghề nào là thích hợp để nghiên cứu và từ đó loại bỏ dần. Hiện nay, trên một số ứng dụng điện thoại đã có những bài test nghề nghiệp tương lai mà bạn có thể tham gia. Dựa vào sở thích, đam mê, quan điểm hay nguyên tắc sống mà các bài trắc nghiệm này sẽ đưa ra các tư vấn và dự đoán về ngành nghề hay nhóm nghề nghiệp phù hợp nhất dành cho bạn.

Khảo sát nhu cầu của xã hội

Xu hướng hay nhu cầu xã hội về ngành nghề như thế nào

Xu hướng hay nhu cầu xã hội về ngành nghề như thế nào

Nhu cầu xã hội luôn là yếu tố biến động và luôn ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn lựa ngành nghề của bạn. Thực tế, ở một giai đoạn nào đó, ngành nghề này cực kỳ hot, cần số lượng lớn về nhân sự, nhưng chỉ qua vài năm thì nguồn nhân lực đã quá lớn gây đến tình trạng bão hòa và tăng nguy cơ thất nghiệp. Vì vậy, trước khi lựa chọn ngành nghề bạn cần tìm hiểu thông tin cũng như nhu cầu xã hội nhé!

Đánh giá năng lực của bản thân và xem xét hoàn cảnh gia đình

Yếu tố cũng không kém phần quan trọng trong việc chọn lựa nghề nghiệp là năng lực và hoàn cảnh gia đình. Theo nhiều chứng minh thì năng lực ảnh hưởng rất lớn lên sự thành công của một con người. Do đó, trước khi quyết chọn ngành nghề đó, bạn cần hiểu rõ rằng bản thân mình có năng lực gì để phù hợp với nghề đó hay không? Đừng bao giờ chọn nghề chỉ vì theo yêu cầu, mong muốn của một ai đó. Bởi vì khi không có đam mê, không có năng lực thì bạn sẽ không thể trụ được lâu dài.

Dựa vào đam mê, cơ hội nghề nghiệp hay dựa vào chính năng lực bản thân

Dựa vào đam mê, cơ hội nghề nghiệp hay dựa vào chính năng lực bản thân 

Ngoài ra, khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn cũng nên lắng nghe ý kiến, lời khuyên của người thân trong gia đình. Cha mẹ, anh chị luôn luôn là người đi trước và thực sự hiểu được tính cách của bạn, từ đó sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Tìm hiểu kỹ càng về ngành mà mình sẽ chọn

Khi bạn thực sự muốn chọn ngành mà mình yêu thích thì việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ càng về ngành đó. Thông qua việc này, bạn sẽ có cái nhìn thiết thực hơn về ngành cũng như hoạch định những mục tiêu nghề nghiệp để có cơ hội được phát triển và cạnh tranh trên thị trường lao động.

Tham gia tư vấn hướng nghiệp

Hiện nay, tham gia vào các chương trình tư vấn hướng nghiệp đang là sự lựa chọn ưu tiên của mọi người. Bởi vì mang lại rất nhiều điều hữu ích cho người tham gia như biết rõ về mục tiêu đào tạo hay nhu cầu thị trường của ngành đó, những phẩm chất, kỹ năng nào cần có khi lựa chọn nghề phù hợp…

Một số lưu ý trong định hướng nghề nghiệp

Nếu bạn thực sự muốn chọn lựa ngành nghề phù hợp thì cần phải chú ý những điều như không định hướng nghề nghiệp theo sở thích của gia đình hay theo lời rủ rê của bạn bè, không được theo cảm xúc nhất thời… Bạn nên thực hiện 5 bước cơ bản như phần trên đã trình bày sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Đơn vị tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 chuẩn xác nhất

Đơn vị tư vấn hướng nghiệp Á Âu

Đơn vị tư vấn hướng nghiệp Á Âu

Ở thời đại phát triển như bây giờ có rất nhiều đơn vị tư vấn hướng nghiệp, nhưng lựa chọn để tin tưởng không phải là điều dễ dàng. Giữa các đơn vị thì bạn nên đến với Hướng Nghiệp Á Âu, bởi vì đây là một nơi uy tín, chất lượng và sẽ giúp bạn có những định hướng nghề nghiệp rõ ràng, phù hợp với bản thân mình nhất. Không những thế, bạn còn có cơ hội được lắng nghe, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của những bậc tiền bối đi trước hay các doanh nhân nổi tiếng trong nghề. Để nắm rõ và được hỗ trợ kỹ càng hơn bạn có thể nhấp vào website: https://huongnghiepaau.edu.vn.

Thông qua mọi thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc lựa chọn ngành nghề phù hợp cũng như biết được đơn vị tư vấn hướng nghiệp uy tín. Hy vọng bạn sẽ có quyết định rõ ràng và thật thành công trên con đường sự nghiệp.

Điểm: 4.9 (18 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top