Vì sao học sinh cần làm trắc nghiệm nghề nghiệp?

Bởi Phi Anh

Định hướng nghề nghiệp là tiền đề giúp các bạn học sinh đạt được thành công, chạm tới ước mơ trong sự nghiệp tương lai của mình. Để định hướng đúng nghề nghiệp, các em học sinh nên làm trắc nghiệm nghề nghiệp.

Đây là phương pháp khoa học giúp các em chọn được nghề nghiệp vừa phù hợp với năng lực, vừa phù hợp với sở thích cá nhân.

Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland

Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland

Cần làm gì để định hướng được nghề nghiệp?

Các bài trắc nghiệm về nghề nghiệp được xem là công cụ để bạn đạt được thành công trong tương lai. Bởi sau các bài trắc nghiệm đó, bạn sẽ vạch rõ được kế hoạch nghề nghiệp, định hình được con đường mà bạn nên đi và chắc chắn sẽ thành công. Để định hướng được nghề nghiệp, bạn nên thực hiện các bước cơ bản dưới đây

Tìm hiểu rõ các loại trắc nghiệm nghề nghiệp

Hiện có khá nhiều loại trắc nghiệm nghề nghiệp khác nhau. Mỗi một loại bài test trắc nghiệm nghề nghiệp thường được phát triển dựa trên một học thuyết nhất định liên quan tới một trong các yếu tố: tâm lý, năng lực, sở thích, bộ não… của con người. Những loại trắc nghiệm nghề phổ biến hiện nay như: Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland, trắc nghiệm năng lực nghề nghiệp ILO, trắc nghiệm năng lực MI, trắc nghiệm tính cách Big Five, trắc nghiệm bền chí…

Muốn làm trắc nghiệm nghề nghiệp, trước hết bạn cần hiểu rõ bản chất, nội dung, cơ sở khoa học và lợi ích của từng loại trắc nghiệm kể trên. Khi thực hiện các bài trắc nghiệm, bạn sẽ đánh giá được bản thân, khám phá ra những điều về chính mình để định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn.

Phân tích, sàng lọc các lựa chọn

Sau khi làm các bài trắc nghiệm về nghề nghiệp, kết quả là bạn sẽ có một danh mục gợi ý những ngành nghề phù hợp. Ở bước này, bạn cần phân tích, sàng lọc các lựa chọn. Cần vạch rõ cơ sở để làm căn cứ cân nhắc các lựa chọn. Đó có thể là các yếu tố khách quan như: khả năng tài chính của gia đình, cơ hội xin việc, xu hướng việc làm…

Đề ra mục tiêu và lập kế hoạch chi tiết

Sau khi đã tìm hiểu về ngành nghề, bạn cần đặt ra mục tiêu dài hạn cho bản thân. Đó là các mục tiêu về học tập, rèn luyện kỹ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm liên quan… Mục tiêu đưa ra cần phải cụ thể, đo lường được và có tính khả thi.

Chẳng hạn bạn định hướng làm nhân viên xuất nhập khẩu thì bạn cần đặt ra mục tiêu như: Hoàn thành khóa nghiệp vụ xuất nhập khẩu trong vòng 3 tháng, hoàn thành khóa tiếng anh chuyên ngành xuất nhập khẩu trong vòng 6 tháng…

Sau khi có mục tiêu rõ ràng, bạn hãy xây dựng một kế hoạch thật chi tiết. Kế hoạch bao gồm các hành động cần thực hiện, mốc thời gian thực hiện, những thành phần có thể hỗ trợ bạn, những công cụ, phương pháp bổ trợ… Kế hoạch bạn vạch ra càng chi tiết thì khả năng đạt được mục tiêu càng cao.

Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia định hướng nghề nghiệp

Các bạn học sinh sau khi xây dựng được cho mình một bản kế hoạch chi tiết, nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp. Bởi đội ngũ này sẽ giúp bạn phân tích kỹ càng nhất kết quả trắc nghiệm nghề nghiệp, từ đó đưa ra những lời tư vấn hữu ích cho bạn.

Lợi ích khi làm trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm nghề nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn học sinh, sinh viên và những người đang mơ hồ chưa biết định hướng nghề nghiệp cho mình. Cụ thể những giá trị mà các bài test này mang lại bao gồm:

  • Giúp bạn hiểu chính mình, đánh giá sát thực năng lực, tính cách, sở thích của mình
  • Giúp bạn nắm rõ được điểm yếu, điểm mạnh của bản thân để từ đó phát huy điểm mạnh, hạn chế và khắc phục những điểm yếu, hoàn thiện bản thân mỗi ngày
  • Kết quả của bài trắc nghiệm là cơ sở để bạn đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp sát thực, phù hợp nhất.

Làm trắc nghiệm nghề nghiệp có lợi ích gì?

Làm trắc nghiệm nghề nghiệp có lợi ích gì?

Những lưu ý quan trọng khi làm trắc nghiệm nghề nghiệp

Để kết quả bài trắc nghiệm chính xác nhất, bạn cần lưu ý những điểm quan trọng dưới đây:

  • Làm bài trắc nghiệm với tâm lý thật thoải mái.
  • Hãy đánh giá trung thật về bản thân, chọn đáp án đúng nhất với chính con người của bạn ở hiện tại.
  • Tại mỗi thời điểm nhất định, hãy thực hiện một loại bài trắc nghiệm nghề nghiệp, để tránh nhầm lẫn thông tin.
  • Tìm tới một trung tâm tư vấn hướng nghiệp uy tín để giúp bạn phân tích kết quả bài test chi tiết nhất, từ đó tư vấn định hướng nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Tư vấn hướng nghiệp Á Âu là địa chỉ tin cậy được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn miễn phí, làm các bài trắc nghiệm nghề nghiệp khoa học. Hơn thế nữa, sau khi có gợi ý nghề nghiệp phù hợp, bạn còn được học thử ngành nghề, trải nghiệm làm việc ngành nghề đó tại các doanh nghiệp đối tác hoặc các trung tâm của Hướng nghiệp Á Âu. Đây thực sự là một cơ hội để bạn hiểu hơn về nghề nghiệp đó,  sớm đạt được mục tiêu sự nghiệp của mình trong tương lai.

Trên đây là tất cả những thông tin về trắc nghiệm nghề nghiệp. Hy vọng sau bài viết này, các bạn học sinh sẽ hiểu rõ hn tầm quan trọng của việc làm các bài test nghề nghiệp. Chúc các bạn sớm định hướng được nghề nghiệp phù hợp nhất để có kế hoạch tối ưu theo đuổi ước mơ của mình nhé. Mọi thông tin tư vấn, hướng nghiệp, vui lòng liên hệ với Trung tâm Hướng Nghiệp Á Âu để được giải đáp.

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 7300 6148

Hotline: 1800 6148

Holland (RIASEC)                  Đa trí thông minh        MBTI               Big Five (OCEAN)

Hướng nghiệp ILO      Enneagram     Bền chí            Thần số học

Điểm: 4.3 (16 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top