3 bài trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp bạn nên thử

Bởi Phi Anh

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi việc lựa chọn công việc phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay có rất nhiều hình thức giúp bạn có thể xác định được bản thân có thế mạnh về điều gì và phù hợp với công việc nào. Trong đó, việc làm thử các bài tập trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp để hiểu bản thân mình hơn đang khá được ưa chuộng hiện nay.

Trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm MBTI là một dạng trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp có tên gọi đầy đủ là Myers – Briggs Type Indication. Thông qua những câu hỏi trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính, MBTI sẽ giúp bạn nhận thức được bản thân thuộc nhóm tính cách nào, phù hợp với ngành nghề gì.

MBTI là dạng bài tập trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp dựa trên tính cách

MBTI là dạng bài tập trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp dựa trên tính cách

MBTI là dạng bài tập trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp dựa trên tính cách

Trắc nghiệm MBTI bao gồm 70 – 76 câu câu hỏi, bạn có thể chọn lựa các câu trả lời có sẵn mà bạn cho rằng nó đúng với mình. Sau khi hoàn thành bài trắc nghiệm MBTI, bạn có thể đối chiếu với kết quả nằm trong 16 nhóm tính cách đã được xây dựng trên 4 tiêu chí sau:

  • Xu hướng tự nhiên: cho biết bạn là người có tính cách hướng ngoại hoặc hướng nội.
  • Tìm hiểu và nhận thức thế giới: cho biết bạn là người giác quan hay trực giác.
  • Quyết định và lựa chọn: cho biết bạn sống theo lý trí hay cảm xúc.
  • Cách thức hành động: cho biết bạn là người nguyên tắc hay linh hoạt.

Ưu điểm

Trắc nghiệm MBTI là một trong những bài tập trắc nghiệm hướng nghiệp vô cùng nổi tiếng và được ưa chuộng nhất hiện nay. Hầu hết những công tác tuyển dụng, đánh giá nhân sự đều có sự xuất hiện của những câu hỏi trắc nghiệm MBTI.

Ngoài ra, trắc nghiệm MBTI giúp bạn có thể xác định rõ tính cách và xu hướng phản ứng, quyết định của bản thân để lựa chọn được công việc phù hợp với mình. Đồng thời, việc thấu hiểu tính cách bản thân sẽ giúp bạn có thể giao tiếp hiệu quả hơn rất nhiều,

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng trắc nghiệm MBTI cũng tồn nhược điểm đỏ là bài tập trắc nghiệm MBTI không có nền tảng lý thuyết bền vững nên không được đánh giá cao về độ xác thực. Đồng thời, hiệu quả khảo sát chưa được xác thực nên tính đúng sai của bài tập trắc nghiệm MBTI không được các nhà tâm lý học ủng hộ.

Trắc nghiệm Sokanu

Sokanu được biết tới là một trong những dạng bài tập trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp đang hot hiện nay. Thông qua bài trắc nghiệm nghề nghiệp tương lai Sokanu sẽ giúp bạn đánh giá được bản thân phù hợp với công việc nào dựa trên sự tổng kết về điểm yếu và điểm mạnh trong tính cách của bạn.

Thông qua bài tập trắc nghiệm sẽ giúp bạn xác định được bản thân hợp với việc gì

Thông qua bài tập trắc nghiệm sẽ giúp bạn xác định được bản thân hợp với việc gì

Thông qua bài tập trắc nghiệm sẽ giúp bạn xác định được bản thân hợp với việc gì

Để làm bài trắc nghiệm Sokanu, bạn cần hoàn thành bảng câu hỏi ngắn trên website và đánh giá mức độ yêu thích với từng ngành nghề. Sau đó, Sokanu sẽ tổng hợp lại và đưa ra tư vấn hướng nghiệp phù hợp với bạn nhất.

Ưu điểm

Trắc nghiệm Sokanu được hoàn thành qua nhiều bước nên kết quả phân tích đưuọc nhiều chuyên gia đánh giá cao về độ tin cậy. Với hơn 800 lựa chọn về công việc, bạn có thể tìm hiểu thêm được rất nhiều ngành nghề khác nhau để xác định được bản thân đang yêu thích công việc nào.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của bài tập trắc nghiệm nghề nghiệp Sokanu chính là thời gian hoàn thành khá lâu bởi phải trả lời quá nhiều câu hỏi. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 30 phút liên tục để có thể hoàn thành xong bài trắc nghiệm Sokanu. Ngoài ra, việc Sokanu thu phí và yêu cầu đăng ký tài khoản thành viên đã trở thành rào cản khiến mức phổ biến của trắc nghiệm Sokanu giảm xuống rất nhiều.

Trắc nghiệm Holland

Khi nhắc tới những bài tập trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp được ưa chuộng nhất hiện nay không thể bỏ sót trắc nghiệm Holland. Holland được xây dựng trên nền tảng lý thuyết của tiến sĩ John Holland tại Mỹ. Hiện tại, trắc nghiệm Holland luôn là bài tập trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp với bản thân được nhiều quốc gia ứng dụng, trong đó có Việt Nam.

Đặc biệt, bạn nên làm thử bài tập trắc nghiệm Holland tại huongnghiepaau.edu.vn để nhận được kết quả hoàn chỉnh nhất. Bộ trắc nghiệm Holland tại Hướng nghiệp Á Âu có sự liên kết với danh mục ngành nghề. Do đó khi bạn hoàn thành bài test Holland sẽ nhận được kết quả gồm 1 cái mã  với 3 nhóm sở thích cao nhất, bạn có thể bấm vào mã để tra ra danh sách ra ngành nghề tương ứng, phù hợp với bạn. Link làm trắc nghiệm Holland.

Điểm: 4.7 (11 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top