5 nguyên tắc chọn ngành học đại học phù hợp

Chọn lựa ngành học nào luôn là nỗi băn khoăn vô cùng lớn của nhiều sĩ tử khi chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học. Ngoài việc lựa chọn ngành phù hợp với sở thích và năng lực, bạn cần định hướng rõ ngành học này có giúp ích cho công việc sẽ làm trong tương lai hay không. Đừng vội bỏ lỡ bài viết này vì chúng tôi sẽ mách bạn 5 nguyên tắc chọn ngành học đại học phù hợp, cùng tham khảo nhé.

Nên chọn ngành học phù hợp với sở thích bản thân

Khi chọn ngành học bất cứ bạn sĩ tử nào, sở thích luôn là yếu tố đầu tiên được đề cập tới. Quá trình học đại học sẽ vô cùng gian nan nên việc lựa chọn được ngành theo đúng đam mê, sở thích sẽ là nguồn động lực lớn giúp bạn vượt qua các kỳ thi căng thẳng, áp lực và đi đến cái đích cuối cùng là tấm bằng cử nhân.

Chọn những ngành học phù hợp với sở thích bản thân là điều quan trọng

Chọn những ngành học phù hợp với sở thích bản thân là điều quan trọng

Do đó, khi bạn đang cảm thấy bế tắc trước quá nhiều lựa chọn về ngành nghề sẽ học ở bậc đại học, bạn nên trình bày rõ sở thích, nguyện vọng của mình với bên tư vấn chọn ngành học đại học để được hỗ trợ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên hết lòng ủng hộ sự lựa chọn của con em mình và không nên gượng ép chúng theo đuổi những ngành học mà chúng không thích.

Chọn ngành học phù hợp với điều kiện bản thân

Mặc dù yếu tố sở thích có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tư vấn chọn ngành cho học sinh lớp 12, tuy nhiên bạn cũng nên chú ý và chọn những ngành nghề mà bản thân có đủ khả năng đáp ứng. Một số điều kiện giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp bao gồm:

  • Ngành học mà bạn lựa chọn phải tương đương với năng lực, trình độ của bạn.
  • Ngành học có mối liên hệ chặt chẽ với công việc trong tương lai, do đó bạn nên lựa chọn ngành học phù hợp với tính cách bản thân lẫn tính chất của công việc đó.
  • Sức khỏe đảm bảo sẽ giúp bạn có thể theo đuổi ngành học lẫn công việc ấy tốt hơn.
  • Bạn nên lựa chọn ngành học phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình để quá trình học tập không bị gián đoạn.

Không chọn những ngành học mà xã hội không còn nhu cầu

Không chọn lựa những ngành học mà xã hội không còn nhu cầu là nguyên tắc rất nhiều bạn thường bỏ qua khi lắng nghe tư vấn chọn ngành học. Bản chất của việc học tập đại học là cung cấp thêm kiến thức và cải thiện kỹ năng chuyên ngành để bạn có thể làm tốt những công việc của mình trong tương lai. Nếu như chọn những ngành học ứng với công việc mà xã hội không còn nhu cầu tuyển dụng, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp và phải đi làm trái ngành, trái nghề.

Bạn nên chọn những ngành học mang lại cơ hội việc làm trong tương lai

Bạn nên chọn những ngành học mang lại cơ hội việc làm trong tương lai

Do đó, bạn tuyệt đối không nên chọn những ngành học mà xã hội không còn nhu cầu để tránh gặp phải những khó khăn về việc làm sau khi ra trường. Hãy ưu tiên lựa chọn những ngành học đang hot hiện nay, ví dụ như ngành công nghệ thông tin, marketing,…

Chọn những ngành học mà bạn thực sự am hiểu về chúng

Không hiếm gặp những trường hợp các bạn trẻ đã sắp hoàn thành chương trình học đại học mà chưa xác định rõ bản thân sẽ làm công việc gì trong tương lai. Do đó, ngoài việc tham khảo tư vấn chọn ngành học thì bạn cũng cần tìm hiểu thật rõ ngành học này yêu cầu bạn phải đáp ứng những tiêu chí gì, ngành học này mang đến những lợi ích gì với công việc bạn dự định sẽ làm sau khi ra trường.

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu ngành học mà bạn định theo đuổi bằng việc tra cứu thông tin trên Internet. Ngoài ra, lời tư vấn từ những bạn bè, người thân và các tiền bối cùng ngành đi trước sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này. Qua đó, bạn có thể am hiểu về chúng và hoạch định cho tương lai những lối đi đúng đắn nhất.

Chọn ngành nghề đáp ứng được những giá trị bản thân

Nguyên tắc chọn ngành học đại học phù hợp cuối cùng mà bạn cần đặc biệt lưu ý đó là việc lựa ngành này có đáp ứng được những giá trị của bản thân hay không. Cũng gần giống với nguyên tắc chọn ngành nghề theo sở thích, bạn nên lựa chọn ngành học ứng với công việc sẽ làm trong tương lai mang lại cho bạn những giá trị tinh thần và đáp ứng được mục tiêu của bản thân. Tính chất công việc, thu nhập và những cơ hội thăng tiến trong tương lai sẽ được xếp thứ tự ưu tiên để bạn có hiểu đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không.

Bạn có thể lắng nghe tư vấn chọn ngành tại các trung tâm hướng nghiệp uy tín

Bạn có thể lắng nghe tư vấn chọn ngành tại các trung tâm hướng nghiệp uy tín

Bài viết trên đã mách nhỏ tới bạn 5 nguyên tắc chọn ngành học đại học phù hợp. Bạn nên tham khảo nhiều ý kiến từ bố mẹ, người thân của mình để có thể có cái nhìn chi tiết nhất về ngành học, trường học mình dự định theo đuổi. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký lắng nghe tư vấn chọn ngành cho học sinh lớp 12 tại các trung tâm hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh uy tín.

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến việc chọn ngành, chọn nghề bạn có thể liên lạc với Hướng nghiệp Á Âu qua số điện thoại: 028 7300 6148 hoặc Hotline: 1800 6148 để được hỗ trợ nhé. Ngoài ra, bạn có thể tới trực tiếp địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh để được học thử ngành nghề và trải nghiệm quá trình làm việc ngành nghề thực tiễn tại các trung tâm của HNAAU hoặc các doanh nghiệp đối tác của chúng tôi.

Ngoài ra, để hiểu bản thân phù hợp với những ngành nghề nào thì bạn có thể tham khảo hoàn thành những bài trắc nghiệm hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí dưới đây:

Holland (RIASEC)                  Đa trí thông minh        MBTI               Big Five (OCEAN)

Hướng nghiệp ILO      Enneagram     Bền chí            Thần số học

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *