Điểm danh 3 dạng bài trắc nghiệm khi tham gia tư vấn hướng nghiệp phổ biến

Có một công cụ rất hữu hiệu giúp bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai, bạn có đoán ra là công cụ nào không? Đó chính là các bài trắc nghiệm tư vấn hướng nghiệp đấy. Thực tế, có rất nhiều dạng bài trắc nghiệm hướng nghiệp khác nhau thuộc nhiều trường phái lý thuyết khác nhau. Đó có thể là trắc nghiệm về tính cách, sở thích, tâm lý, năng lực…Hãy cùng tìm hiểu 3 dạng bài trắc nghiệm hướng nghiệp phổ biến ở bài viết dưới đây nhé.

Có những dạng bài trắc nghiệm nghề nghiệp nào?

Có những dạng bài trắc nghiệm nghề nghiệp nào?

Bài trắc nghiệm về tính cách

Bạn có biết tính cách chính là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc định hướng nghề nghiệp? Theo các bài trắc nghiệm tính cách hướng nghiệp, sẽ có 5 yếu tố về tính cách được đề cập. Và nhiệm vụ của các bài trắc nghiệm là xác định mức độ biểu hiện của từng yếu tố, từ đó đưa ra những tư vấn hướng nghiệp tối ưu.

Năm yếu tố lớn trong bài trắc nghiệm hướng nghiệp tính cách bao gồm: Hướng ngoại, tự chủ, hòa đồng, sẵn sàng trải nghiệm, bất ổn cảm xúc. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sẵn sàng trải nghiệm sẽ phù hợp hợp với các công việc có tính chất sáng tạo nghệ thuật. Còn những người có chỉ số hướng ngoại và hòa đồng cao có xu hướng lựa chọn các nghề nghiệp liên quan đến phúc lợi xã hội, hỗ trợ cộng đồng. Sau nhiều bài test hướng nghiệp theo tính cách, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng: Người có chỉ số bất ổn tâm lý thường thiếu quyết đoán trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

Như vậy, trắc nghiệm Big Five không nhằm định hình bạn là ai, mà giúp bạn thấu hiểu chính mình. Mỗi người đều tồn tại đầy đủ cả 5 yếu tố tính cách yêu trên. Tuy nhiên, sau khi làm bài trắc nghiệm Big Five, bạn sẽ nhận ra tại thời điểm hiện tại thì xu hướng tính cách nào là chủ đạo trong bạn.

Có thể thấy, định hướng nghề nghiệp là một công đoạn không hề đơn giản phải không nào? Thông qua trắc nghiệm tính cách, bạn sẽ hiểu rõ được bản thân, từ đó đưa ra lựa chọn công việc phù hợp nhất với tính cách chủ đạo của mình.

Hãy nhanh tay làm bài test tính cách hướng nghiệp Big Five : https://huongnghiepaau.edu.vn/trac-nghiem-tinh-cach/thang-tinh-cach-big-five-ocean/

Trắc nghiệm tính cách Big Five

Trắc nghiệm tính cách Big Five

Bài trắc nghiệm về năng lực

Bạn có đồng tình với chúng tôi rằng năng lực bản thân là một yếu tố rất quan trọng để làm cơ sở định hướng nghề nghiệp hay không? Về bản chất, năng lực được hiểu có thể đó là năng khiếu bẩm sinh hoặc cũng có thể đó là tài năng đã được học tập và mài giũa mà có.

Hiện nay, dạng bài trắc nghiệm về năng lực được sử dụng phổ biến nhất là trắc nghiệm năng lực ILO. Dựa vào thuyết đa trí tuệ của Gardner, tiến sĩ Gideon Arulmani, một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp nổi tiếng của Ấn Độ đã xây dựng khung năng lực bao gồm 5 nhóm dưới đây:

 • Nhóm 1: Năng lực ngôn ngữ
 • Nhóm 2: Năng lực phân tích – logic
 • Nhóm 3: Hình học – màu sắc – thiết kế
 • Nhóm 4: Làm việc với con người
 • Nhóm 5: Năng lực thể chất, cơ khí

Các bài test về năng lực sẽ đánh giá được sự phù hợp của bạn đối với các nhóm ngành nghề nhất định. Thông thường, trong các bài trắc nghiệm tư vấn hướng nghiệp cũng sẽ có các câu hỏi liên quan tới sự sẵn sàng của bạn trong việc tự nâng cao năng lực của mình, để đáp ứng nhu cầu của công việc. Bạn có thể tham gia bài test này Tại https://huongnghiepaau.edu.vn/trac-nghiem-nghe-nghiep/trac-nghiem-nang-luc-nghe-nghiep-ilo/ để hiểu rõ năng lực bản thân

Bài trắc nghiệm mật mã Holland

Nghe tới “mật mã’ chắc hẳn bạn cảm thấy rất tò mò phải không nào? Thực chất, đây là một dạng bài trắc nghiệm được các nhà tư vấn hướng nghiệp đánh giá rất cao. Trắc nghiệm mật mã Holland được xây dựng bởi nhà tâm lý học John L. Holland. Theo lý thuyết mật mã Holland thì con người được chia làm 6 dạng cá tính khác nhau, được viết tắc là RIASEC và được gọi là mật mã Holland (Holland codes). Cụ thể bao gồm:

 • R – Kỹ thuật: Đây là nhóm những người thích làm các ngành nghề liên quan tới máy móc, dụng cụ, cây cối, con vật hoặc các hoạt động ngoài trời.
 • I – Nghiên cứu: Là nhóm những cá nhân thích điều tra, phân tích, giải quyết vấn đề
 • A – Nghệ thuật: Đây là nhóm những người thích làm việc sử dụng nhiều trí tưởng tượng, sự sáng tạo
 • S – Xã hội: Những người thuộc mã S thích huấn luyện, chăm sóc sức khỏe cho người khác hoặc là những người có khả năng ngôn ngữ đặc biệt
 • E – Quản lý: Đây là những cá nhân có khả năng thuyết phục, lãnh đạo, quản lý.
 • C – Nghiệp vụ: Những cá nhân thuộc mã C thường thích làm việc với các con số, thống kê, hoặc những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cao.

Theo học thuyết của John Holland thì thiên hướng nghề nghiệp chính là sự biểu hiện cá tính của mỗi cá nhân. Bởi vậy, thông qua kết quả bài trắc nghiệm này, bạn sẽ sớm định hướng được một công việc phù hợp. Bạn có thể làm bài trắc nghiệm hướng nghiệp mật mã holland Tại https://huongnghiepaau.edu.vn

Trắc nghiệm mật mã Holland được sử dụng rất phổ biến trong hướng nghiệp

Trắc nghiệm mật mã Holland được sử dụng rất phổ biến trong hướng nghiệp

Ngoài 3 dạng bài trắc nghiệm tư vấn hướng nghiệp nêu trên, còn có một số dạng bài trắc nghiệm nghề nghiệp khác như: trắc nghiệm đa trí thông minh, trắc nghiệm MBTI…Nếu bạn muốn khám phá sâu hơn về các dạng bài test này, đừng ngần ngại liên hệ với Hướng nghiệp Á Âu để được giải đáp nhé. Chúng tôi luôn ở đây và sẵn sàng giúp bạn thấu hiểu chính bản thân mình hơn.

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 7300 6148

Hotline: 1800 6148

Holland (RIASEC)                  Đa trí thông minh        MBTI               Big Five (OCEAN)

Hướng nghiệp ILO      Enneagram     Bền chí            Thần số học

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *