Tư vấn hướng nghiệp và 3 điều bạn cần nắm vững

Bởi Phi Anh

Rất nhiều bạn học sinh luôn trăn trở nên học ngành gì, hay băn khoăn học trường này thì sau làm nghề gì? Thực chất, mục đích cuối cùng của việc học chính là tìm kiếm một công việc ổn định, với mức thu nhập tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn bạn cần nhớ khi chọn nghề chính là sự phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân. Muốn vậy, bạn phải được tư vấn hướng nghiệp ngay từ đầu.

Làm sao để chọn đúng nghề?

Làm sao để chọn đúng nghề?

Lợi ích của tư vấn hướng nghiệp

Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động làm thay đổi thái độ, nhận thức, hành vi chọn nghề, chọn trường học của các học sinh theo chiều hướng tối ưu. Sự tối ưu ở đây chính là sự phù hợp giữa lựa chọn của cá nhân với nhu cầu của nghề nghiệp và nhu cầu xã hội. Hoạt động này sẽ giúp đảm bảo lợi ích tối đa cho cả cá nhân và xã hội. Bởi vì chọn đúng nghề giúp mỗi cá nhân phát huy tối đa năng lực, sở trường của mình để làm nghề, từ đó giúp xã hội phát triển chung.

Đặc biệt, tư vấn hướng nghiệp giúp cho các cá nhân định hướng được nghề nghiệp phù hợp với tính cách, sở thích của mình. Đó là nền tảng của sự hạnh phúc khi đi làm. Một khi yêu nghề, chắc chắn bạn sẽ tận tâm cống hiến cho công việc mình làm, tìm thấy niềm vui trong công việc. Tinh thần tốt là yếu tố vô cùng quan trọng giúp đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Ngoài ra, chính dịch vụ này còn giúp giảm nhanh tình trạng thất nghiệp. Bởi vì sau khi được tư vấn, các em học sinh sẽ chọn đúng trường, học đúng khoa và ra làm đúng nghề. Một khi các cá nhân thấu hiểu rõ chính bản thân mình muốn gì, có điểm mạnh gì, phù hợp với ngành nghề gì thì họ sẽ nỗ lực để trau dồi kiến thức, kỹ năng để đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Đó là cơ sở để họ thành công ở các cuộc phỏng vấn xin việc, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp, làm việc trái ngành nghề đã học.

Lợi ích của tư vấn hướng nghiệp là gì?

Lợi ích của tư vấn hướng nghiệp là gì?

Các loại hình tư vấn hướng nghiệp hiện nay

Với những lợi ích cơ bản nêu trên, tư vấn hướng nghiệp đang là một dịch vụ rất được coi trọng. Sự phân chia các loại hình tư vấn hướng nghiệp có tính chất tương đối, tùy thuộc vào các tiêu chí cụ thể. Dưới đây là một số loại hình phổ biến.

Căn cứ vào hình thức kết nối

Nếu căn cứ vào hình thức tổ chức kết nối để hướng nghiệp, có thể chia thành hai loại:

  • Tư vấn hướng nghiệp trực tiếp: Là hình thức tổ chức hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên, các cá nhân có nhu cầu trực tiếp tại các trường học, hội trường… Các buổi tư vấn nghề nghiệp theo hình thức này thường sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí tổ chức, số lượng người tham dự cũng khá đông.
  • Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến: Đây là hình thức giúp các bạn học sinh, sinh viên trên cả nước có thể tiếp cận với dịch vụ tư vấn hướng nghiệp mọi lúc, mọi nơi. Tư vấn hướng nghiệp online không tốn quá nhiều thời gian, chi phí mà hiệu quả của việc tư vấn vẫn đảm bảo.

Căn cứ vào mức độ chuyên sâu

Nếu căn cứ vào tiêu chí này, tư vấn hướng nghiệp có thể phân làm 2 loại như sau:

  • Tư vấn sơ bộ: Hình thức hướng nghiệp này đơn giản, có thể thực hiện mà không cần đòi hỏi quá nhiều công cụ. Người tư vấn cũng không nhất thiết phải là các chuyên gia có trình độ sâu rộng, chỉ cần hiểu biết những kiến thức cơ bản về ngành nghề, nhu cầu nhân lực, năng lực của học sinh là có thể đưa ra những tư vấn hướng nghiệp sơ bộ được.
  • Tư vấn chuyên sâu: Với hình thức này, cần có những công cụ tư vấn chuyên biệt. Người tư vấn là những chuyên gia tâm lý, chuyên gia định hướng nghề nghiệp giỏi. Công cụ mà hình thức này thường dùng là các bài trắc nghiệm tư vấn hướng nghiệp, khảo sát về tính cách, năng lực, sở thích của học sinh, sinh viên. Từ kết quả các bài test, các chuyên gia hướng nghiệp sẽ phân tích và đưa ra những tư vấn chuyên sâu mang tính khoa học.

Học sinh cần được tư vấn hướng nghiệp càng sớm càng tốt

Học sinh cần được tư vấn hướng nghiệp càng sớm càng tốt

Ai nên sử dụng dịch vụ tư vấn hướng nghiệp?

Những cá nhân là học sinh, sinh viên hay bất kỳ đối tượng nào có nhu cầu cần định hướng nghề nghiệp trong tương lai thì đều có thể sử dụng dịch vụ tư vấn hướng nghiệp. Dưới đây là những nhóm đối tượng nên sử dụng dịch vụ tư vấn hướng nghiệp:

  • Học sinh lớp 8, lớp 9: Ở độ tuổi này, định hướng nghề nghiệp giúp các em biết được bản thân nên chú trọng học môn nào, nâng cao những kỹ năng nào để lên lớp 10, 11, 12 không bị bỡ ngỡ, vội vàng trong việc định hướng nghề nghiệp
  • Học sinh cấp 3: Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT là rất cần thiết để chọn trường đại học phù hợp, giúp việc ôn luyện đạt kết quả tốt. Đây cũng là cơ sở để các bạn hoạch định kế hoạch học tập tương lai cho mình chi tiết nhất.
  • Sinh viên: Mặc dù các bạn sinh viên được học theo những chuyên ngành nhất định, nhưng đối tượng này vẫn rất cần được tư vấn hướng nghiệp. Bởi vì thực tế tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp, làm trái ngành trái nghề rất nhiều.
  • Những người muốn định hướng lại nghề nghiệp hiện tại: Nếu bạn có nhu cầu thay đổi nghề nghiệp, rẽ sang một hướng mới trên con đường sự nghiệp của mình, bạn vẫn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn hướng nghiệp.

Tư vấn hướng nghiệp miễn phí tại Hướng nghiệp Á Âu

Trung tâm tư vấn hướng nghiệp Á Âu là địa chỉ được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn khi có nhu cầu định hướng nghề nghiệp tương lai. Điểm cộng tại trung tâm là tất cả các đối tượng cần tư vấn đều sẽ được làm các bài trắc nghiệm khoa học. Đó có thể là trắc nghiệm về tính cách Holland, sở thích, tâm lý…Qua những bài test này, sẽ có một danh sách gợi ý những ngành nghề phù hợp với bạn. Điểm đặc biệt là, tại Hướng nghiệp Á Âu, các bạn sẽ được những chuyên gia đầu ngành tư vấn miễn phí để chọn ra ngành nghề phù hợp nhất với mình.

Hơn thế nữa, bạn sẽ được học thử các ngành nghề đó, trải nghiệm làm nghề tại một trong số các trung tâm của Hướng nghiệp Á Âu hoặc tại các doanh nghiệp. Đó là cơ hội để bạn hiểu rõ hơn ngành nghề và minh chứng cho sự phù hợp của bản thân với nghề nghiệp đó.

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tư vấn hướng nghiệp và những lợi ích mà dịch vụ này mang lại. Để được tư vấn định hướng nghề nghiệp một cách tận tình, khoa học nhất, vui lòng liên hệ với Trung tâm Hướng Nghiệp Á Âu để được giải đáp.

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 7300 6148

Hotline: 1800 6148

Holland (RIASEC)   Đa trí thông minh   MBTI   Big Five (OCEAN)

Hướng nghiệp ILO  Enneagram Bền chí Thần số học

Điểm: 5 (13 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top