CHÂN DUNG NGƯỜI THẦY HIỆN ĐẠI THẾ KỶ 21

CHÂN DUNG NGƯỜI THẦY HIỆN ĐẠI THẾ KỶ 21

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi: Người Thầy hiện đại có khác gì với chuẩn người Thầy trong quá khứ? Nếu có thì làm sao để chúng ta “nhận diện” chân dung của người Thầy tuyệt vời trong thế kỷ 21?

Môi trường giáo dục ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với trước kia. Vai trò và trách nhiệm của người Thầy thì vẫn như xưa – là người truyền đạt kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách cho học sinh –  nhưng có sự thay đổi ở cách tiếp cận học sinh để phù hợp hơn với thời đại.

Trước kia chúng khá quen thuộc với hình ảnh những Thầy giáo nghiêm nghị, uyên thâm được học trò kính trọng như Thầy Chu Văn An, Thầy Đồ Chiểu… Hay những người Thầy sau này làm rạng danh nghề giáo có thể kể đến như Đặng Thai Mai, Trần Văn Giàu, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Lân, Tôn Thất Tùng… dù gần gũi hơn với học trò nhưng vẫn có một phong thái uy nghiêm của những người Thầy đáng kính.

chan-dung-nguoi-thay-hien-dai-the-ky-21
Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Chân dung người Thầy hiện đại vui tính, dí dỏm và gần gũi

Ngày nay vui tươi, hoạt bát, hài hước và hòa đồng – chính là hình tượng người Thầy mà học sinh thích thú. Thời gian gần đây trên mạng có nhiều tên tuổi Thầy Cô được học trò bầu chọn, họ đều là những người mang phong cách giảng dạy mới mẻ, lôi cuốn, đem đến cho học sinh những giờ giảng sôi động không bao giờ chán. Những cái tên Thầy Cô “hot” có thể kể đến như Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (ĐH Sư Phạm TP.HCM), Thầy Võ Trọng Phúc (trường Anh ngữ quốc tế Elite), Cô Võ Thị Kim Hiệp (trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM), Cô Hoàng Thị Thu Hiền (trường Lê Hồng Phong, TP.HCM)… – đó là những Thầy Cô giáo phong cách trẻ trung, gần gũi với học trò và có cách dạy truyền cảm. Ở họ dường như không còn dấu vết của sự nghiêm trang, xa cách như lớp Thầy Cô ngày xưa.

Vậy, những yếu tố nào nung đúc nên hình ảnh những người Thầy Cô tuyệt vời của Thế kỷ 21? Các bạn sắp chọn cho mình con đường trở thành Thầy Cô giáo ơi, tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết thú vị này nhé!

Tôn trọng học sinh vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu

Trong lớp học của người Thầy tuyệt vời, mọi ý tưởng và ý kiến của học sinh đều được trân trọng, được đánh giá cao. Sự tôn trọng này giúp học sinh thoải mái bày tỏ quan điểm, cảm xúc của mình và học được cách tôn trọng, biết lắng nghe người khác. Từ đó, người giáo viên nuôi dưỡng tình yêu của trẻ dành cho trường, lớp và việc học.

Sự gắn kết hơn cả một lớp học

Người Thầy hiện đại không ngại hoà mình, gắn kết với học sinh

Nếu sự tôn trọng được đề cao và duy trì tốt, nó sẽ tạo nên sự gắn kết và hành xử đúng mực giữa các thành viên trong lớp học. Trong cộng đồng nhỏ ấy có các nguyên tắc cần thực hiện và những công việc cần phải làm. Điều này giúp học sinh nhận thức được rằng, mình là một phần quan trọng và phần không thể thiếu của lớp học. Bên cạnh đó sự sẻ chia và cùng nhau gánh vác trách nhiệm sẽ giúp lớp học gắn kết và thấu hiểu cho nhau.

Thầy Cô giáo cũng chính là Cha Mẹ ở lớp

Người Thầy tuyệt vời là người thân thiện không chỉ với học sinh mà tất cả mọi người. Thầy luôn hỏi han, quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ những học sinh của mình. Tất cả chúng ta đều có những ngày tồi tệ, nhưng người Thầy tuyệt vời sẽ để lại tất cả những vấn đề của cuộc sống sau cánh cổng trường học và mang đến những điều tốt đẹp trọn vẹn cho những “đứa con” của mình.

Truyền tình yêu học tập tới học sinh

 

 

Người Thầy hiện đại luôn tìm cách để cải tiến bài giảng, thu hút sự chú ý của học sinh

Người Thầy tuyệt vời sẽ truyền đi tình yêu học tập đến học sinh thông qua niềm đam mê công việc. Thầy luôn suy nghĩ vượt ra khỏi giới hạn của “chiếc hộp”. Với Thầy, không có chuẩn mực ràng buộc trong việc giảng dạy. Thầy sẽ luôn tìm cách biến những ngôn từ khô khan trong sách vở trở nên thú vị bằng những phương pháp truyền đạt mới mẻ và vui nhộn.

Không ngại tìm mọi cách để thử thách học sinh của mình

Người Thầy tuyệt vời chẳng bao giờ hài lòng với những thành quả đã đạt được của học sinh. Thầy luôn tạo ra thách thức, áp lực cho mỗi học sinh. Áp lực sẽ buộc học sinh phải liên tục phấn đấu và liên tục đẩy mình đến những giới hạn mới. Điều này mang lại cơ hội phát triển cho học sinh không chỉ ở thời điểm đó mà còn cả trong tương lai.

Có thể thấy, người Thầy tuyệt vời trong xã hội hiện đại chính là người truyền đi niềm đam mê của mình để nuôi dưỡng tình yêu học tập ở học sinh, mang đến môi trường học tập thuận lợi để các em phát triển. Một người Thầy tuyệt vời sẽ mang đến cho xã hội những công dân tốt. Như đại thi hào Tagore từng nói: “Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, giáo dục một người Thầy thì được một thế hệ”. Hi vọng rằng những bạn đang đọc bài viết này cũng sẽ trở thành một người Thầy tuyệt vời trong tương lai.

Nguồn: phunu8.vn

Xem thêm:

10 nhân tố để “hô biến” thành một Giáo viên chuyên nghiệp

Giáo viên Mầm non cần những kỹ năng gì?

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *