CHỌN NGÀNH, CHỌN TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

29/06/2021

Hướng nghiệp là một hành trình mà ở đó chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu xem “Mình là ai?”, “Đâu là nơi mình muốn đến?” và “Làm thế nào để mình đi được đến nơi đó?”. Có lẽ bạn cũng biết, rất khó để có thể đi tìm câu trả lời cho vấn đề “Chọn trường, chọn ngành” chỉ qua vài ba câu hỏi hay những những lần gặp gỡ vội vàng. Vì thế, nếu bạn cần chúng tôi trên hành trình hướng nghiệp này, chúng tôi cũng cần sự hợp tác từ chính bạn.

Hướng nghiệp cho học sinh

“Em cần hướng nghiệp!”

“Em chọn ngành ABC thì phù hợp không ạ?”

“Làm sao để biết mình phù hợp với ngành học nào?”

“Sao mà xác định được mình thích gì?”

“Tính cách của em như thế này thì phù hợp học ngành nào ạ?

Thực sự là những câu hỏi mà tôi đã xử lý liên tục trong thời gian qua. Và nếu như các bạn cũng đang gặp phải những khó khăn tương tự, hãy đọc kỹ bài viết này trước khi quay trở lại đối thoại trực tiếp với Chuyên viên Hướng nghiệp của mình nhé.

Chúng ta có một công thức chung giúp định vị bản thân, định hướng nghề nghiệp đúng đắn – “HIỂU MÌNH > HIỂU NGÀNH NGHỀ > HIỂU THỊ TRƯỜNG“. Cùng đi tuần tự qua từng bước nào.

Hiểu mình, hiểu ngành nghề, hiểu thị trường

1. “Hiểu mình” – yếu tố quan trọng nhất khi chọn ngành, chọn trường.

Đầu tiên bạn phải xác định được “Hiểu mình” là hiểu cái gì của mình? Là đang nói đến những yếu tố nào? Hiểu mình, chính là bạn cần phải hiểu được:

Sở thích và đam mê của bản thân

Sở thích và đam mê hiển hiện ngay trong những việc đời thường nhất. Bạn thích vẽ vời? Bạn thích nghêu ngao hát ca? Bạn thích chăm sóc cây cỏ? Bạn thích tính toán và nhạy cảm với những con số? Bạn đi bộ dọc những con đường và quan sát xem mọi người đang làm gì?… mỗi hành động đời thường nhất của bạn đều đang biểu hiện sở thích và đam mê của bạn đó. Chỉ có bạn là không quá để tâm đến chúng nó mà thôi.

Vậy, làm thế nào để biết được sở thích và đam mê khi mà ta đã vô tình lướt qua chúng? Công cụ trắc nghiệm Mật mã Holland là một bài trắc nghiệm bao gồm nhiều câu hỏi buộc bạn liên tục phải gợi nhớ và đưa ra sự lựa chọn. Đây là một trong những cách thức nhanh nhất giúp bạn tìm ra sở thích và đam mê của bản thân. Làm thử trắc nghiệm Mật mã Holland, ghi lại và tự đánh giá kết quả trước khi gặp Chuyên viên Hướng nghiệp nhé.

Năng lực sở trường của bản thân

Sở thích và đam mê là những gì bạn cảm thấy thích và muốn làm. Nhưng có chắc bạn sẽ giỏi tất cả mọi thứ mà bạn thích? Vì vậy, bạn cần xác định thêm một yếu tố đó chính là “năng lực sở trường” của bản thân. Năng lực sở trường thể hiện rõ nét thông qua kết quả thực tế. Bạn học giỏi nhất những môn học nào? Bạn thấy mình thuận lợi nhất trong lĩnh vực nào? Mọi người thường khen bạn giỏi cái gì nhiều nhất?

Liệt kê một vài năng lực sở trường của bạn, những môn học bạn cảm thấy mình dễ dàng tiếp thu và học tốt nhất trước khi gặp Chuyên viên Hướng nghiệp nha.

Điều kiện thực tế của bản thân

Thực tế có hơi khốc liệt một xíu. Giả sử sau khi bạn đã chọn được ngành học và trường học phù hợp, nhưng gia cảnh không cho phép thì phải như thế nào? Bạn chọn được ngành học mình yêu thích rồi đó nhưng gia đình cấm cản thì phải như thế nào? Bạn quyết định chọn ngành học mình yêu thích, nhưng năng lực không đủ giỏi thì phải như thế nào? Bạn sẽ chọn ngành học mình yêu thích hay ngành học mình có năng lực? Hay là chọn cả hai?

Bạn sẽ chọn nỗ lực nhiều hơn, nhiều hơn gấp nhiều lần hay bạn sẽ “quay đầu” và chọn một phương án khác? Chuyên viên Hướng nghiệp chỉ có thể giúp bạn gỡ rối, hướng dẫn bạn những giải pháp khả thi còn lựa chọn là của chính bạn. Vì vậy ở bước này, bạn hãy nhìn nhận một cách thực tế vào điều kiện của bản thân và gia đình để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất ở bước chọn ngành, chọn trường nha.

2. Làm thế nào để “Hiểu ngành nghề” trong hướng nghiệp?

Đôi khi bạn mãi không tìm được câu trả lời cho “Nghề nào thì phù hợp với mình?” hoặc “Liệu còn nghề nào phù hợp với mình hơn không?”, chính bởi vì bạn thiếu trải nghiệm để biết, chưa đủ tìm hiểu để có kiến thức về nhiều ngành nghề khác nhau.

Bạn có biết nghề Bác sĩ sẽ học bao nhiêu năm và học những kiến thức gì không? Bạn có biết nghề Kỹ sư Xây dựng thì yêu cầu người làm nghề phải có những tố chất nào không? Bạn có biết nghề Pháp chế, Content Creator hay UI/UX Design là sẽ làm những công việc gì không? Google search ngay bất cứ khi nào có “dấu chấm hỏi” xuất hiện trong đầu, bạn nhé. Hoặc tìm ngay người am hiểu về lĩnh vực đó mà hỏi.

Trên thế giới có hơn 600 nghề nghiệp phổ biến, và hàng nghìn công việc “kỳ lạ” mà bạn chưa biết tới. Bạn không cần thiết phải biết tất cả, nhưng ít nhất cũng nên hiểu rõ những ngành nghề mà bạn đang quan tâm, cân nhắc đúng không nào! Vậy, bắt đầu từ đâu đây? Từ những câu hỏi:

 • Mình có sở thích này thì phù hợp với nghề gì?
 • Mình giỏi lĩnh vực này thì làm nghề gì đây?
 • Ngành abcxyz là làm gì nhỉ?
 • Ngành đó được chia thành bao nhiêu chuyên ngành vậy?
 • Học ngành đó là học những kiến thức gì?
 • Trường nào thì dạy tốt ngành đó nhỉ?
 • Học phí có đắt lắm không?
 • Học ngành đó xong ra làm gì vậy ta?
 • Lộ trình thăng tiến có dễ dàng không nhờ?

Ở khía cạnh của bạn, hãy không ngừng đặt câu hỏi và tìm hiểu nhiều hơn về các nghề nghiệp. Và các Chuyên viên Hướng nghiệp sẽ giúp bạn kết nối giữa sở thích, năng lực nổi trội và bản đồ thế giới nghề nghiệp để giúp bạn tìm ra những nghề nghiệp có thể phù hợp với mình nè.

3. “Hiểu thị trường” trong hướng nghiệp

Không ai muốn học một ngành học mà ra trường không tìm được việc làm. Không ai muốn học một ngành học mà ra trường đi làm 5-7 năm vẫn mãi nhận mức lương “3 cọc 3 đồng” đúng không nè. Vì vậy bước cuối cùng trước khi chốt lựa chọn, bạn nhớ tìm hiểu tình hình thực tế của thị trường nhé.

Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành XYZ trong 3-5 năm tới? Cơ hội việc làm của ngành XYZ đang được đánh giá như thế nào? Địa phương nào cần nhiều nguồn nhân lực trong ngành XYZ?,… Đây là những câu hỏi bạn có thể đặt cho “Chị Google” và mỗi khi mùa thi cận kề, chắc chắn các trang tin tức, báo đài đều cập nhật về “nhu cầu thị trường” này rất sát sao luôn.

Tuy nhiên, khi đọc đến đây, bạn tuyệt đối đừng nhầm lẫn những yếu tố cần quan tâm này thành những yếu tố mang tính quyết định nhé. Hãy nhớ, yếu tố quan trọng nhất và mang tính quyết định ở giai đoạn chọn ngành, chọn trường này vẫn sẽ theo thứ tự Hiểu mình > Hiểu ngành nghề > Hiểu nhu cầu thị trường nhé.

———————–

Sau khi đã đọc và làm theo hướng dẫn từng bước trong bài viết này, bạn nhớ lại mục tiêu mình cần hướng nghiệp và mang theo những gì đã ghi chú để quay trở lại gặp Chuyên viên Hướng nghiệp nhé.

Gửi yêu cầu tư vấn cho Chuyên viên Hướng nghiệp tại:

Facebook: Hướng Nghiệp Á Âu – Tư vấn Tuyển sinh
Hotline: 1900 23 45 48 (1000 đồng/phút)

Điểm: 4.67 (12 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

1 Bình luận cho bài viết: “CHỌN NGÀNH, CHỌN TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

Ý kiến của bạn

 1. Nguyễn ái ngân

  Tư vấn chọn ngành nghề.

  Trả lời

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top