3 TỪ KHÓA VÀNG TRONG HƯỚNG NGHIỆP

3 TỪ KHÓA VÀNG TRONG HƯỚNG NGHIỆP

“Em chọn ngành abc thì phù hợp không ạ?”
“Làm sao để biết mình phù hợp với ngành học nào?”
“Sao mà xác định được mình thích gì?”
“Gần đến ngày nộp đơn rồi mà em còn chưa biết điền gì, cứu em!”
Thực sự là những câu hỏi mà mình đã xử lý liên tục trong thời gian qua, nên hôm nay mình quyết định viết bài này để tung cho các bạn bí kíp “3 từ khoá vàng” trong lĩnh vực hướng nghiệp, giúp định vị bản thân, định hướng nghề nghiệp đúng đắn – “HIỂU MÌNH – HIỂU NGHỀ – HIỂU NHU CẦU THỊ TRƯỜNG“.

Làm thế nào để “Hiểu mình”?

Đầu tiên bạn phải xác định được “Hiểu mình” là hiểu cái gì của mình? Là đang nói đến những yếu tố nào? Hiểu mình, chính là bạn cần phải hiểu được:

1. Sở thích và đam mê của bản thân

Sở thích và đam mê hiển hiện ngay trong những việc đời thường nhất. Bạn thích vẽ vời? Bạn thích nghêu ngao hát ca? Bạn thích chăm sóc cây cỏ? Bạn thích tính toán và nhạy cảm với những con số? Bạn đi bộ dọc những con đường và quan sát xem mọi người đang làm gì?… mỗi hành động đời thường nhất của bạn đều đang biểu hiện sở thích và đam mê của bạn đó. Chỉ có bạn là không quá để tâm đến chúng nó mà thôi.
Vậy, làm thế nào để biết được sở thích và đam mê khi mà ta đã vô tình lướt qua chúng? Công cụ Holland Test là một bài trắc nghiệm bao gồm nhiều câu hỏi về sở thích, buộc bạn liên tục phải gợi nhớ và đưa ra sự lựa chọn. Đây là một trong những cách thức nhanh nhất giúp bạn tìm ra sở thích và đam mê của bản thân. Thử Holland Test.

2. Năng lực sở trường của bản thân

Sở thích và đam mê là những gì bạn cảm thấy thích và muốn làm. Nhưng có chắc bạn sẽ giỏi tất cả mọi việc mà bạn thích? Vì vậy, bạn cần xác định thêm một yếu tố đó chính là “năng lực sở trường” của bản thân. Năng lực sở trường thể hiện rõ nét thông qua kết quả thực tế. Bạn học giỏi nhất những môn học nào? Bạn thấy mình thuận lợi nhất trong lĩnh vực nào? Mọi người thường khen bạn giỏi cái gì nhiều nhất?
Ồ, bạn lại định nói là “Tự nhiên hỏi sao mà nghĩ ra” đúng không nè? Vì vậy các nhà nghiên cứu đã tạo ra thêm nhiều công cụ trắc nghiệm như MBTI, DISC, MI,… để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bản thân. Cùng thử một bài trắc nghiệm vô cùng hiệu quả từ Tổ chức Lao động quốc tế ILO để nhìn rõ hơn năng lực sở trường của mình nhé. Thử bài trắc nghiệm năng lực ILO tại đây.

3. Điều kiện thực tế của bản thân

Thực tế có hơi khốc liệt một xíu. Giả sử sau khi bạn đã chọn được ngành học và trường học phù hợp, nhưng gia cảnh không cho phép thì phải như thế nào? Bạn chọn được ngành học mình yêu thích rồi đó nhưng gia đình cấm cản thì phải như thế nào?
Bạn quyết định chọn ngành học mình yêu thích, nhưng năng lực không đủ giỏi thì phải như thế nào? Bạn sẽ chọn ngành học mình yêu thích hay ngành học mình có năng lực? Hay là chọn cả hai?
Bạn sẽ chọn nỗ lực nhiều hơn, nhiều hơn gấp nhiều lần hay bạn sẽ quay đầu và chọn một phương án khác? Tất cả những nhà tư vấn hướng nghiệp đều chỉ cung cấp cho bạn giải pháp, còn lựa chọn là của chính bạn. Vì vậy hãy luôn bình tĩnh, suy xét thận trọng ở bước “Hiểu mình” này bạn nhé!

Làm thế nào để “Hiểu nghề”?

Bạn có biết tại sao bạn mãi không tìm được câu trả lời cho “Nghề nào thì phù hợp với mình?” không? Bởi vì bạn thiếu kiến thức. Bạn có biết nghề Bác sĩ sẽ học bao nhiêu năm và học những kiến thức gì không? Bạn có biết nghề Kỹ sư Xây dựng thì yêu cầu người làm nghề phải có những tố chất nào không? Bạn có biết nghề Pháp chế là sẽ làm những công việc gì không? Google search ngay bất cứ khi nào có dấu chấm hỏi xuất hiện trong đầu, bạn nhé. Hoặc tìm ngay người am hiểu về lĩnh vực đó mà hỏi.

Trên thế giới có hơn 600 nghề nghiệp phổ biến, và hàng nghìn công việc “kỳ lạ”. Bạn không cần thiết phải biết tất cả, nhưng ít nhất cũng nên hiểu rõ những ngành nghề mà bạn đang quan tâm, cân nhắc đúng không nào! Vậy, bắt đầu từ đâu đây? Từ những câu hỏi:

  • Mình có sở thích này thì phù hợp với nghề gì?
  • Mình giỏi lĩnh vực này thì làm nghề gì đây?
  • Ngành abcxyz là làm gì nhỉ?
  • Ngành đó được chia thành bao nhiêu chuyên ngành vậy?
  • Học ngành đó là học những kiến thức gì?
  • Trường nào thì dạy tốt ngành đó nhỉ?
  • Học phí có đắt lắm không?
  • Học ngành đó xong ra làm gì vậy ta?
  • Lộ trình thăng tiến có dễ dàng không nhờ?

Hãy cứ hỏi, và bình tĩnh đi tìm câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào xuất hiện trong đầu bạn nhé. Nếu vẫn chưa có đáp án, đừng vội hoang mang lo lắng, hãy inbox HNTS để HNTS gỡ rối giúp bạn thôi nào!

Hiểu nhu cầu thị trường

Không ai muốn học một ngành học mà ra trường không tìm được việc làm. Không ai muốn học một ngành học mà ra trường đi làm 5-7 năm vẫn mãi nhận mức lương “3 cọc 3 đồng” đúng không nè. Vì vậy bước cuối cùng trước khi chốt lựa chọn, bạn nhớ tìm hiểu tình hình thực tế của thị trường nhé.

Nhu cầu nguồn nhân lực trong 3-5 năm tới, cơ hội việc làm của ngành đang được đánh giá như thế nào, địa phương nào cần nhiều nguồn nhân lực trong ngành đó,… Chắc chắn, mỗi khi mùa thi cận kề thì các trang tin tức, báo đài đều cập nhật về “nhu cầu thị trường” rất sát sao luôn. Không khó để bạn tìm hiểu đâu nè 🙂

Mong rằng với “3 từ khoá vàng” trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường phù hợp nhé. Chúc các bạn tự tin hết cỡ, vững bước tiến vào tương lai!

———————–

Xem thêm: Kỹ năng làm chủ cảm xúc và tạo ra cảm xúc tích cực cho bản thân

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *