Học đại học có gì thú vị – vì sao bạn lại chọn học đại học?

30/07/2021

Khi những ngày mới bắt đầu trước cả khi gà gáy, bầu trời trong xanh, ít gió và mây cũng chẳng thấy đâu, những tia nắng dường như chiếu thẳng xuống mặt đường nhựa rồi dội lại những hơi nóng oi ả và khó chịu như đang báo hiệu cho một mùa hè sắp đến. Khoảng thời gian này đối với các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn cuối cấp ba là mùa của sự kết thúc và chia ly nhưng trong đó cũng đong đầy những hy vọng cho một sự khởi đầu mới mẻ và tích cực trong tương lai.

Vậy trong tương lai các bạn nên làm gì, nên đi làm luôn, hay đi học nghề, hay đi học đại học ???. Kể ra để lựa chọn khi không biết gì thì quá khó đúng không?? Thế nên hôm nay mình xin chia sẻ một ít điều thú vị sau mình nhận ra khi bắt đầu đi học đại học.

Đại học và những lời khuyên phổ biến nhất

Để bắt đầu mình sẽ liệt kê và nêu một chút ý kiến của mình với một số lời khuyên khá phổ biến dành cho các bạn trước khi đi học đại học mà hè nào mình cũng thấy được chia sẻ dữ dội trên mạng xã hội.

Học Đại học có “sướng” như bạn tưởng?

Đầu tiên và phổ biến nhất chính là “Vào đại học không có sướng đâu” Chuyện này thì mình không chắc lắm, vì trường đại học là nơi rất tự do nên nói không thích hơn thì hơi lạ. Chỉ cần bàn đến chuyện không có họp phụ huynh, không có phiếu điểm gửi về, nghỉ học cũng không cần xin phép thì đã thoải mái hơn rất nhiều rồi. Nhưng cũng vì quá thoải mái như thế này nên các bạn dễ buông lỏng việc học hành rồi thành tích tuột dốc một cách không phanh là chuyện rất dễ xảy ra nhé, mình nghĩ đây mới là là cái khó mà ai cũng cố cảnh báo với các bạn đấy.

Nghi vấn thứ hai: “Làm nhóm là làm một mình?”

Thực sự là hên xui và không phải lúc nào cũng tiêu cực như thế này đâu, chỉ cần bạn cố gắng chọn những thành viên mà ai cũng giỏi để hạn chế những chuyện như thế này là được. Thậm chí mình còn được chứng kiến nhiều lần nhờ việc làm nhóm mà các bạn bắt đầu làm bạn với nhau nữa.Và cuối cùng, khá ngược ngạo với câu mình vừa viết đó chính là các bạn không nên làm nhóm với những bạn chơi thân thiết nhé. Chơi cùng, nói chuyện hợp nhưng làm việc thì chưa biết được, không những thế còn có khả năng cãi nhau dẫn đến tan rã rất cao.

“Lên đại học sẽ có ít bạn bè”

Cho dù mình ít nói và cũng không có bạn đại học nào thân thiết cả, nhưng không hẳn là cô đơn hay lạc lõng. Lên đại học các bạn không có một lớp cụ thể, các bạn học môn nào thì quen với những ai học chung lớp đấy. Thời gian để nói chuyện làm quen đã không có nhiều, và nếu bạn còn hướng nội, ít nói như mình thì càng khó khăn hơn nữa. Nên sau đây mình xin chia sẻ giải pháp mình đã dùng nhé. Đó chính là bạn hãy chọn những chỗ ngồi đông người một chút, cỡ bốn hay năm người ngồi với nhau ấy, đừng ngồi riêng lẻ nhé, vì khi ngồi đông người, ít hay nhiều cũng sẽ mượn vở, mượn bút nhau, sau đó bạn có thể bắt đầu xin nick facebook làm quen mà không phải lo lắng mình chỉ có một mình nữa.

“Bài vở, deadline chồng chất ngập đầu”

Thật ra mình nghĩ về số lượng bài tập thì không bằng khi bạn học cấp ba đâu, chỉ là vì bài tập ở đại học rất lang man, không chỉ có trong sách mà các bạn phải dành rất nhiều thời gian tìm kiếm thông tin trên internet để làm bài. Học đại học yêu cầu các bạn tự học rất nhiều, tự học nghe thì dễ nhưng tới lúc ngồi vào bàn bắt đầu các bạn mới thấy được sự nặng nề của nó như thế nào.

“Lên đại học thì có người yêu ngay”

Lại là một vấn đề rất hên xui như lúc đổ xúc xắc nhé. Như mình đã nêu ở bên trên đi học đại học bạn sẽ gặp được rất nhiều người, không những thế các trường đại học còn tạo ra rất nhiều hoạt động cho các bạn sinh viên gặp mặt và giao lưu với nhau. Nên nói theo một cách khoa học thì đúng là bạn sẽ có khả năng có người yêu cao hơn rất nhiều so với cấp 3. Nhưng các bạn biết đó đâu phải ai mình quen biết cũng hợp với mình đâu, vậy nên cũng đừng nghĩ là sẽ có người yêu liền nhé.

Còn đây là trải nghiệm cá nhân của mình!

Ở phần tiếp theo của bài viết mình xin chia sẻ một ít trải nghiệm cá nhân của mình ở đại học nhé. Thật ra mình cũng không phải là người chơi hệ đại học, đi học đại học cũng là vì mình không biết phải làm gì sau khi hoàn thành xong cấp ba. Nên mình không có trông đợi gì lắm với cuộc sống đại học của mình, nhưng bất ngờ thay mình đã nhìn thấy được rất nhiều điều thú vị.

Những môn học thú vị bất ngờ

Ở trường của mình mọi ngành học đều yêu cầu phải học môn viết, tổng quát về môn này thì nó hướng dẫn bạn viết các loại bài luận khác nhau thôi. Mình phải nói thiệt là mình học ngành tin nhưng môn học này chắc là môn thú vị nhất mình từng được học. Không những cho các bạn có cơ hội sáng tạo trong cách viết văn vì các chủ đề viết đều rất mới và không tìm được trên mạng, mình cũng được học chuyên sâu về từ ngữ tiếng việt, làm sao để viết luận chặt chẽ và gãy gọn hơn.

Và điều làm mình bất ngờ nhất thì chắc là lúc điểm của môn này về, lớp mình học các môn tự nhiên học rất tốt, thế nên mình cứ tưởng rằng các bạn học môn viết này cho qua thôi nhưng thật sự điểm của ai cũng cao cả. Mình có đọc được bài viết của một số bạn thì thấy các bạn ấy viết rất hay, điều này làm mình thật sự làm mình suy nghĩ khác đi rất nhiều về việc học văn ở thời cấp ba, khi các bài viết đều bị ảnh hưởng bởi sách giải hay các bài giải trên internet, và một phần bị giới hạn các vấn đề khi viết thật sự làm cho người ta không còn sáng tạo hay muốn khác biệt nữa.

Vậy nên đại học kể ra cũng không buồn chán như mình nghĩ cho lắm mà ngược lại còn là một nơi để bạn phát triển những tiềm năng mà bạn còn chưa bao giờ khám phá trong bản thân mình.

Trải nghiệm “tự học”

Tiếp theo là về vấn đề tự học, lần đầu tiên mình nhận bài tập từ thầy mà mình đã thấy hoang man kinh khủng, vì thầy mình chỉ đưa đúng cái đề còn mọi thứ còn lại mình phải tự đi tìm hiểu để viết luận mà không có sự trợ giúp nào cả. Thế là mỗi ngày mình đều lo lắng và phải mò mẫm từng tí một gom góp tư các trang mạng để về viết lại vào bài của mình. Mấy lần đầu tiên phải làm quen với việc tự thân vận động như thế này rất cực.

Không những thế mà còn bài chồng bài, nên mình đều phải căng người và thức đêm khá nhiều, nhưng theo thời gian cũng quen dần với cách làm việc như thế này. Mình nghĩ đây là một trong những kĩ năng mềm được trường chuẩn bị cho bạn khi bắt đầu đi làm, như là làm quen và thích ứng với môi trường mới, chủ động tìm tòi học hỏi hơn, quen với áp lực công việc để hiệu suất không bị giảm.

Trải nghiệm ở đại học của mình thì hoàn toàn rất cá nhân, mình cũng chẳng phải là sinh viên xuất sắc hay nổi trội gì ở trong trường cả nhưng mong rằng ít dòng vừa qua có thể chia sẻ được một phần nào với các bạn còn đang học đại học và một chút kiến thức cho các bạn có quyết định đi học đại học trong tương lai.

Bài chia sẻ của tác giả Phan Thị Đỗ Quyên trên trang ybox.vn

Điểm: 4.5 (18 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top