Bật mí 3 cách chọn ngành nghề phù hợp cực chuẩn

26/03/2021

Đa số các bạn trẻ đều hiểu rõ tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp, tuy nhiên lại chưa biết cách để chọn đúng ngành nghề phù hợp sẽ làm trong tương lai. Để đơn giản hóa việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai, bạn nên hoàn thành bài test ngành nghề phù hợp. Và đó cũng là lý do mà bạn đừng nên bỏ lỡ bài viết này, chúng mình sẽ bật mí tới bạn 3 cách chọn nghề nghiệp tương lai cực kỳ chuẩn, cùng tham khảo nhé.

Chọn ngành nghề phù hợp dựa vào năng lực bản thân

Lựa chọn ngành nghề phù hợp tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất là cả một vấn đề nan giải mà rất nhiều bạn đang chưa tìm được lối ra. Do đó, bạn cần thiết phải định hướng nghề nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Vậy tại sao cần phải chọn ngành nghề phù hợp dựa vào năng lực bản thân? Câu trả lời đó là bởi mỗi bạn sẽ đều có năng lực chuyên môn khác nhau. Có người mạnh về lĩnh vực khoa học nhưng có bạn lại có năng khiếu về nghệ thuật. Nếu năng lực của bạn không thể đáp ứng được với công việc thì tương lai bạn sẽ phải từ bỏ chúng mà điều không xa.

Bạn nên chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân

Bạn nên chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân

Do đó, bạn cần xác định rõ bản thân đang có thế mạnh về điều gì để có thể định hướng bản thân một cách chuẩn xác nhất. Bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc đánh giá bản thân và hiểu tính cách, chuyên môn của mình ra sao dựa vào các bài trắc nghiệm hướng nghiệp. Các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều để hiểu con cái thông qua việc giúp con tiếp cận sớm với các bài test ngành nghề phù hợp cho con.

Trắc nghiệm năng lực nghề nghiệp ILO là sự lựa chọn hoàn hảo dành riêng cho những bạn đang có nhu cầu khám phá bản thân và tìm kiếm công việc dựa vào năng lực. Chỉ với 15 phút hoàn thành các câu hỏi, bạn đã có thể biết được bản thân có năng lực về nhóm nào và sẽ phù hợp với công việc gì. Thật đơn giản đúng không nào? Truy cập ngay trắc nghiệm năng lực nghề nghiệp ILO để khám phá nhé.

Chọn ngành nghề dựa vào sở thích cá nhân

Đứng trước xã hội Việt Nam đang toàn cầu hóa với cực nhiều ngành nghề mới để bạn lựa chọn thì đúng là câu hỏi khó khi để chúng ta có thể tự mình quyết định sẽ theo đuổi công việc nào tận cùng. Vì vậy, việc cấp thiết lúc này mà bạn nên tiến hành đó là định hướng nghề nghiệp tương lai. Hãy đơn giản hóa điều này bằng việc hoàn thành trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp. Bằng việc khám phá ra tính cách, sở thích cá nhân, các bạn sẽ có cơ sở để biết được công việc nào sinh ra là để dành riêng cho mình đấy.

Tuy nhiên, để lựa chọn ngành nghề phù hợp bạn tuyệt đối đừng bỏ qua yếu tố sở thích cá nhân này nhé. Mặc dù sở thích mang tính cá nhân hóa và chủ quan, tuy nhiên nó lại là yếu tố cực kỳ quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự thành hay bại trong việc bạn theo đuổi công việc trong tương lai.

Sở thích cá nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn chọn đúng nghề hơn

Sở thích cá nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn chọn đúng nghề hơn

Một khi bạn được lựa chọn công việc sẽ làm đúng sở thích thì sẽ là nguồn động lực lớn để bạn cố gắng tìm tòi, học hỏi mặc dù con đường phía trước có gian nan chừng nào. Ngoài ra, việc chọn công việc theo sở thích cũng giúp bạn chọn được ngành học phù hợp sau khi trải qua kỳ thi THPT đấy. Bấy nhiêu đó đã đủ chứng minh cách chọn nghề phù hợp theo sở thích sẽ mang lại rất nhiều ưu điểm đúng không nào.

Hoàn thành bài trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp

Có một phương pháp cực kỳ toàn diện giúp bạn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp mà chỉ cần một thao tác đơn giản đó chính là hoàn thành bài trắc nghiệm chọn ngành nghề. Chúng ta có thể dựa vào công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp này để tìm được công việc phù hợp với cả định hướng xã hội, năng lực cá nhân lẫn sở thích của bản thân nữa đấy. Thật tuyệt vời phải không nào?

Hoàn thành trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ giúp bạn định hướng công việc tương lai chuẩn xác, nhanh chóng

Hoàn thành trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ giúp bạn định hướng công việc tương lai chuẩn xác, nhanh chóng

Hiện có rất nhiều dạng bài tập trắc nghiệm hướng nghiệp để bạn có thể tham khảo. Một số dạng bài test phổ biến và mang lại hiệu quả cao mà bạn nên thử bao gồm:

  • Trắc nghiệm tính cách Big Five: đây là công cụ giúp bạn đánh giá về tính cách của bản thân dựa vào mức độ thường xuyên của những thói quen hằng ngày. Bằng việc hiểu rõ ưu nhược điểm của mình sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho các vấn đề trong cuộc sống.
  • Trắc nghiệm sở thích Holland: đây là công cụ giúp bạn có thể đối chiếu sở thích, năng lực của mình với yêu cầu của các nhóm ngành nghề xem có phù hợp hay không.
  • Trắc nghiệm tố chất đa trí thông minh MI (Multiple Intelligences): đây là công cụ giúp bạn xác định bản thân bạn đang có tố chất thông minh ở lĩnh vực nào.

Bài viết trên đã bật mí tới bạn 3 cách chọn ngành nghề phù hợp cực chuẩn. Bạn có thể truy cập ngay Website của huongnghiepaau.edu.vn để hoàn thành những trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp với kết quả trả về chính xác, nhanh chóng.

Nếu bạn muốn xác định rõ bản thân mạnh yếu ở đâu hay lựa chọn công việc nào là phù hợp nhất thì hãy chủ động liên lạc với Hướng nghiệp Á Âu qua số điện thoại: 028 7300 6148 hoặc Hotline: 1800 6148 để được hỗ trợ nhé. Bạn có thể tới trực tiếp địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh để lắng nghe những tư vấn hướng nghiệp- tuyển sinh và chọn ngành nghề – chọn trường phù hợp.

Bạn có thể hoàn thành các bài trắc nghiệm nghề nghiệp dưới đây để biết mình phù hợp với nghề nào.

Holland (RIASEC)               Đa trí thông minh     MBTI               Big Five (OCEAN)

Hướng nghiệp ILO  Enneagram   Bền chí          Thần số học

Điểm: 4 (15 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top