Cách chọn nghề nghiệp phù hợp cho học sinh lớp 12

Bạn đang là học sinh lớp 12? Bạn đang phân vân, đắn đo không biết tương lai nên thi vào trường nào, học ngành gì, ra làm nghề gì thì tốt nhất? Thực tế, nghề nghiệp mà bạn chọn lựa ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị bản thân, thu nhập, tinh thần, thậm chí là cả gia đình của bạn. Bởi vậy, hãy cân nhắc thật kỹ để có cách chọn nghề nghiệp phù hợp nhất nhé

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh lớp 12

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh lớp 12

Các câu hỏi cần giải đáp để chọn nghề phù hợp

Để chọn nghề phù hợp, trước hết, bạn cần trả lời các câu hỏi dưới đây:

Tôi thích làm nghề gì?

Hãy làm nghề mà mình thích, mình có đam mê bạn nhé. Sở thích là tiêu chí đầu tiên bạn cần xem xét để chọn được nghề phù hợp. Sau này khi đi làm, thời gian bạn gắn bó với nghề còn hơn cả thời gian bạn ở bên gia đình. Bởi vậy, nếu làm nghề mà mình không đam mê, không thích thú thì cuộc sống sẽ mất hết ý nghĩa. Bởi vậy, hãy liệt kê ra những nghề mà bản thân bạn thấy thích thú, mong muốn được làm sau này. Danh sách theo thứ tự ưu tiên nhé.

Năng lực của tôi phù hợp với nghề gì?

Việc hiểu chính bản thân mình là điều kiện cần và đủ để bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp. Ngoài sở thích ra, bạn cần hiểu bản thân mình có năng lực nào vượt trội. Chẳng hạn với những bạn có năng lực ngôn ngữ tốt, thường sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như giáo viên, nhân viên quan hệ công chúng, MC, chuyên viên marketing, nhà báo…

Có những đề xuất nghề nghiệp nào cho tôi?

Thông thường, sẽ có những nghề nghiệp đề xuất dành cho bạn, phù hợp với sở thích, năng lực của bạn. Khi đó, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về từng ngành nghề này. Đó là cách giúp bạn hiểu rõ nghề đó cần làm những gì, bạn cần học kiến thức gì, kỹ năng nào để có thể làm nghề?

Tôi nên học ở đâu?

Sau khi đã chọn được các nghề gợi ý, bạn cần tìm hiểu xem những trường nào sẽ đào tạo lĩnh vực đó. Từ đó, lập danh sách các trường theo thứ tự ưu tiên về địa điểm, uy tín, mức học phí, thời gian đào tạo…để có sự lựa chọn phù hợp.

Cách chọn nghề nghiệp khoa học nhất

Cách chọn nghề nghiệp khoa học nhất

Các căn cứ để chọn nghề nghiệp phù hợp

Cách chọn nghề nghiệp phù hợp là vạch ra được đúng các tiêu chí làm cơ sở để ra quyết định. Dưới đây là các căn cứ bạn nên xem xét khi định hướng nghề nghiệp tương lai:

  • Căn cứ vào kết quả phân tích bản thân: Căn cứ vào sở thích, tính cách, năng lực, sở trường, sở đoản của bản thân giúp bạn hiểu rõ mình là ai, mình phù hợp với ngành nghề nào
  • Căn cứ vào kết quả tìm hiểu về nghề nghiệp đề xuất: Khi đã có một số gợi ý về các nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến nghề nghiệp đó. Cụ thể bao gồm: Mô tả công việc của nghề nghiệp đó, các kiến thức nền tảng cần trang bị, các kỹ năng mềm cần trang bị, xu hướng phát triển của nghề trong tương lai, nhu cầu nhân lực liên quan đến ngành nghề đó…
  • Căn cứ vào điều kiện kinh tế của gia đình: Dù xác định được nghề nghiệp phù hợp rồi, nhưng bạn cũng cần căn cứ vào điều kiện kinh tế của gia đình để chọn trường học phù hợp. Bởi vì cùng một ngành nghề đó nhưng sẽ có các hệ đào tạo khác nhau, thời gian đào tạo khác nhau tương ứng với mức học phí khác nhau.

Bạn đã định hướng nghề nghiệp cho mình chưa?

Bạn đã định hướng nghề nghiệp cho mình chưa?

Cần định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 vào thời gian nào?

Bạn cần phải được tư vấn nghề nghiệp càng sớm càng tốt. Bởi vì ngay khi ngồi trên ghế nhà trường cấp 3, bản thân bạn cũng đã biết mình thích gì, điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì rồi. Điều quan trọng là cần tư vấn hướng nghiệp để giúp cách em nhìn rõ hơn về tương lai nghề nghiệp của mình.

Việc định hướng càng sớm sẽ giúp bạn chủ động học những môn học nền tảng liên quan đến ngành nghề đã chọn. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn bạn dễ tiếp thu những kiến thức về kỹ năng mềm, để chú trọng học hỏi, trau dồi kỹ năng liên quan trực tiếp đến nghề nghiệp trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ các buổi tư vấn hướng nghiệp trực tiếp hoặc online tại các trường học, các trung tâm tư vấn hướng nghiệp nhé.  Đó là cơ hội giúp bạn định hướng rõ tương lai nghề nghiệp của mình. Từ đó bạn sẽ có cách chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Vì sao nên chọn giải pháp tư vấn chọn nghề nghiệp của Hướng Nghiệp Á Âu

Để đáp ứng nhu cầu về dịch vụ tư vấn nghề nghiệp của đông đảo các em học sinh, rất nhiều trung tâm hướng nghiệp ra đời. Trong đó, trung tâm Hướng nghiệp Á Âu là một địa chỉ tin cậy được nhiều thầy cô, phụ huynh và các em học sinh lựa chọn. Nếu bạn cũng đang mơ hồ về tương lai nghề nghiệp của mình, cần những tham vấn chi tiết để nhìn rõ hơn con đường sự nghiệp của mình, hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

Trung tâm tư vấn Hướng nghiệp Á Âu với hàng loạt công cụ trắc nghiệm hướng nghiệp khoa học, sẽ giúp bạn có được một danh sách các nghề nghiệp đề xuất. Qua quá trình phân tích từ tính cách, sở thích cho tới năng lực của bạn, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn tối ưu nhất.

Đặc biệt, không chỉ dừng lại ở các chương trình  tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh lớp 12, Hướng nghiệp Á Âu còn giúp bạn nhận ra giá trị của chính bản thân mỗi người, hiểu rõ mình hơn để hoàn thiện mình mỗi ngày. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với Hướng nghiệp Á ÂU ngay hôm nay để được tư vấn? Chúng tôi sẵn sàng ở đây, cùng bạn xác định cách chọn nghề nghiệp phù hợp nhất, để chạm tới ước mơ nghề nghiệp của mình.

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 7300 6148

Hotline: 1800 6148

Holland (RIASEC)               Đa trí thông minh     MBTI               Big Five (OCEAN)

Hướng nghiệp ILO  Enneagram   Bền chí          Thần số học

 

 

 

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *