Học sinh lớp 12 chọn nghề như thế nào?

27/03/2021

Bạn đang là học sinh lớp 12? Bạn đang phân vân, đắn đo không biết tương lai nên thi vào trường nào, học ngành gì, ra làm nghề gì thì tốt nhất? Thực tế, nghề nghiệp mà bạn chọn lựa ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị bản thân, thu nhập, tinh thần, thậm chí là cả gia đình của bạn. Bởi vậy, hãy cân nhắc thật kỹ để có cách chọn nghề nghiệp phù hợp nhất nhé

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh lớp 12

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh lớp 12

Các câu hỏi cần giải đáp để chọn nghề phù hợp

Để chọn nghề phù hợp, trước hết, bạn cần trả lời các câu hỏi dưới đây:

Tôi thích làm nghề gì?

Hãy làm nghề mà mình thích, mình có đam mê bạn nhé. Sở thích là tiêu chí đầu tiên bạn cần xem xét để chọn được nghề phù hợp. Sau này khi đi làm, thời gian bạn gắn bó với nghề còn hơn cả thời gian bạn ở bên gia đình. Bởi vậy, nếu làm nghề mà mình không đam mê, không thích thú thì cuộc sống sẽ mất hết ý nghĩa. Bởi vậy, hãy liệt kê ra những nghề mà bản thân bạn thấy thích thú, mong muốn được làm sau này. Danh sách theo thứ tự ưu tiên nhé.

Năng lực của tôi phù hợp với nghề gì?

Việc hiểu chính bản thân mình là điều kiện cần và đủ để bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp. Ngoài sở thích ra, bạn cần hiểu bản thân mình có năng lực nào vượt trội. Chẳng hạn với những bạn có năng lực ngôn ngữ tốt, thường sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như giáo viên, nhân viên quan hệ công chúng, MC, chuyên viên marketing, nhà báo…

Có những đề xuất nghề nghiệp nào cho tôi?

Thông thường, sẽ có những nghề nghiệp đề xuất dành cho bạn, phù hợp với sở thích, năng lực của bạn. Khi đó, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về từng ngành nghề này. Đó là cách giúp bạn hiểu rõ nghề đó cần làm những gì, bạn cần học kiến thức gì, kỹ năng nào để có thể làm nghề?

Tôi nên học ở đâu?

Sau khi đã chọn được các nghề gợi ý, bạn cần tìm hiểu xem những trường nào sẽ đào tạo lĩnh vực đó. Từ đó, lập danh sách các trường theo thứ tự ưu tiên về địa điểm, uy tín, mức học phí, thời gian đào tạo…để có sự lựa chọn phù hợp.

Cách chọn nghề nghiệp khoa học nhất

Cách chọn nghề nghiệp khoa học nhất

Các căn cứ để chọn nghề nghiệp phù hợp

Cách chọn nghề nghiệp phù hợp là vạch ra được đúng các tiêu chí làm cơ sở để ra quyết định. Dưới đây là các căn cứ bạn nên xem xét khi định hướng nghề nghiệp tương lai:

 • Căn cứ vào kết quả phân tích bản thân: Căn cứ vào sở thích, tính cách, năng lực, sở trường, sở đoản của bản thân giúp bạn hiểu rõ mình là ai, mình phù hợp với ngành nghề nào
 • Căn cứ vào kết quả tìm hiểu về nghề nghiệp đề xuất: Khi đã có một số gợi ý về các nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến nghề nghiệp đó. Cụ thể bao gồm: Mô tả công việc của nghề nghiệp đó, các kiến thức nền tảng cần trang bị, các kỹ năng mềm cần trang bị, xu hướng phát triển của nghề trong tương lai, nhu cầu nhân lực liên quan đến ngành nghề đó…
 • Căn cứ vào điều kiện kinh tế của gia đình: Dù xác định được nghề nghiệp phù hợp rồi, nhưng bạn cũng cần căn cứ vào điều kiện kinh tế của gia đình để chọn trường học phù hợp. Bởi vì cùng một ngành nghề đó nhưng sẽ có các hệ đào tạo khác nhau, thời gian đào tạo khác nhau tương ứng với mức học phí khác nhau.

Bạn đã định hướng nghề nghiệp cho mình chưa?

Bạn đã định hướng nghề nghiệp cho mình chưa?

Cần định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 vào thời gian nào?

Bạn cần phải được tư vấn nghề nghiệp càng sớm càng tốt. Bởi vì ngay khi ngồi trên ghế nhà trường cấp 3, bản thân bạn cũng đã biết mình thích gì, điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì rồi. Điều quan trọng là cần tư vấn hướng nghiệp để giúp cách bạn nhìn rõ hơn về tương lai nghề nghiệp của mình.

Việc định hướng càng sớm sẽ giúp bạn chủ động học những môn học nền tảng liên quan đến ngành nghề đã chọn. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn bạn dễ tiếp thu những kiến thức về kỹ năng mềm, để chú trọng học hỏi, trau dồi kỹ năng liên quan trực tiếp đến nghề nghiệp trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó mà đến tận lớp 12 hoặc những giai đoạn nước rút bạn mới bắt đầu nghĩ về việc “Mình nên học gì, nên làm gì sau khi tốt nghiệp cấp 3?”, không sao cả. Hãy nhớ rằng chậm còn hơn không, bạn nhé. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp và rất nhiều tổ chức, chuyên viên hướng nghiệp sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Định hướng nghề nghiệp cùng Hướng Nghiệp Á Âu

Dự án hướng nghiệp tại Hướng Nghiệp Á Âu nhằm hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn nhanh cho các bạn cần định hướng trong việc chọn trường chọn ngành. Bên cạnh đó, tổ chức trải nghiệm hướng nghiệp sẽ giúp các bạn va chạm thực tế nhiều hơn, được thoải mái “thử” trước khi đưa ra lựa chọn.

Điểm: 4.27 (19 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

3 Bình luận cho bài viết: “Học sinh lớp 12 chọn nghề như thế nào?

Ý kiến của bạn

 1. Nguyễn Thị Dung

  Tôi muốn được tư vấn nghề nghiệp cho con trai học lớp 12

  Trả lời

  • Thanh Duy

   Chị vui lòng để lại số điện thoại hoặc gửi yêu cầu tư vấn để các Chuyên viên Hướng nghiệp liên hệ hỗ trợ nhé ạ!

   Trả lời

 2. Trần Anh Phấn

  Tôi muốn được tư vấn hướng nghiệp cho con trai đang học lớp 12 ạ.
  Tôi xin cảm ơn!

  Trả lời

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top