Đồng Hành Cùng Con Trên Hành Trình Hướng Nghiệp

11/09/2023

“Làm sao biết mình thích gì để chọn nghề phù hợp?”, “Làm sao để thuyết phục ba mẹ ủng hộ nghề mình chọn?… Nhiều băn khoăn của phụ huynh và học sinh được giải đáp cùng chương trình hướng nghiệp online “Học ngành này – Làm nghề nào”.

Ngày 25/8/2023, buổi đầu tiên của sự kiện hướng nghiệp online “Học ngành này – Làm nghề nào” do Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) và Trung cấp Kinh tế Du lịch TP.HCM (CET) đã được tổ chức trên nền tảng Zoom. Với số đầu tiên “Khi con rẽ lối học nghề”, cô Nguyễn Thị Thu Hiền (Chuyên viên đào tạo & Phát triển Nhân lực HNAAu) đã đồng hành cùng phụ huynh và các bạn tuổi teen mở ra góc nhìn về cơ hội nghề nghiệp trong thời đại mới, nhìn nhận những thuận lợi, khó khăn trong quá trình chọn nghề – chọn trường.

khi con rẻ lối học nghề

Trở thành bạn thân thiết của con trên hành trình hướng nghiệp

Hướng nghiệp không phải là một đề tài dễ nói chuyện giữa ba mẹ và con cái. Làm sao để bạn nhỏ tuổi teen có thể cởi mở chia sẻ cùng ba mẹ về quyết định chọn nghề, chọn trường của mình?

Theo cô Thu Hiền, về tâm lý chung của phụ huynh đều mong muốn con có thể học một ngành gì đó thời gian ngắn, mau ra nghề, thu nhập tốt, việc nhẹ nhàng vừa sức, có tính ổn định và thậm chí là có chế độ đãi ngộ tốt sau khi nghỉ hưu. Nếu ví như một cái cây thì những gì chúng ta mong muốn đạt được đều là những quả ngọt. Và để có quả ngọt thì phải có những hạt giống tốt, làm nên những cội rễ vững chắc. Thậm chí là gieo hạt rồi cũng cần thời gian để có độ chín nhất định, chứ không thể vội vàng bước đến thành công.

“Trong hướng nghiệp cho con, ba mẹ nên ở vai trò người đồng hành: cung cấp cho con những thông tin cần thiết, hỗ trợ nguồn lực tài chính, chứ không thay con đưa ra quyết định.” – Cô Thu Hiền chia sẻ.

Bên cạnh những thông tin về trường học, nghề nghiệp, ba mẹ cũng có nhiều trăn trở trong việc làm sao để kết nối chia sẻ câu chuyện hướng nghiệp cùng con

Bên cạnh những thông tin về trường học, nghề nghiệp, ba mẹ cũng có nhiều trăn trở trong việc làm sao để kết nối chia sẻ câu chuyện hướng nghiệp cùng con.

Ba mẹ cũng nên có sự bao dung với những người con tuổi teen. Đây là độ tuổi tâm sinh lý chưa ổn định, thậm chí có những ước mơ, sở thích có vẻ nằm ngoài “vùng an toàn” của ba mẹ. Ba mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe và cảm thông, phải có được sự tin tưởng của con thì mới có sự ảnh hưởng trong hành trình hướng nghiệp của con.

Một lời khuyên nữa của cô Thu Hiền là không nên “dán nhãn” còn mình là “dở”. Mỗi đứa trẻ đều là những phiên bản khác biệt nhau. Để nhận diện được điểm mạnh, điểm yếu của con, ba mẹ có thể tham khảo các bài trắc nghiệm hướng nghiệp, quan sát con trong nhiều hoạt động hằng ngày như khi đi chơi với bạn, hoặc cùng con tham gia các buổi trải nghiệm nghề mà con quan tâm.

Làm sao để thuyết phục ba mẹ ủng hộ nghề mình chọn?

Một trong những khó khăn của đối thoại hướng nghiệp trong gia đình là bạn trẻ không biết cách làm sao để sẻ chia cùng ba mẹ về định hướng công việc của mình. “Rào cản” càng lớn khi lựa chọn nghề nghiệp của con nằm ngoài kinh nghiệm và “vùng an toàn” mà gia đình muốn hướng đến.

“Làm sao để thuyết phục bố mẹ ủng hộ nghề mình chọn chứ không phải nghề bố mẹ thích” – Băn khoăn của bạn T.Vy (sinh năm 2007) cũng là câu hỏi chung của rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa chọn ngành – chọn nghề.

Tham gia sự kiện hướng nghiệp cùng con là một cách để ba mẹ thêm thấu hiểu nghề nghiệp con lựa chọn

Tham gia sự kiện hướng nghiệp cùng con là một cách để ba mẹ thêm thấu hiểu nghề nghiệp con lựa chọn.

Ở góc độ phụ huynh có con tuổi teen, cô Thu Hiền cũng “mách bài” các bạn trẻ những “tuyệt chiêu” có thể thuyết phục ba mẹ: “Bạn cần chắc chắn với sự đam mê của mình. Khi bạn đủ đam mê, bạn sẽ tìm đủ mọi cách để tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành mình học, nghề mình chọn để có thông tin cung cấp đầy đủ cho ba mẹ. Bạn có thể nhờ quyền trợ giúp từ những người thân, họ hàng, hoặc nếu có thể là những người trưởng thành đã thành công ở lĩnh vực công việc đó cùng đến chia sẻ với ba mẹ.”

Điều quan trọng nhất, theo cô Hiền đó là sự chân thành khi bày tỏ về lựa chọn nghề nghiệp với ba mẹ. “Ở tuổi mới lớn, đôi khi bạn trẻ tuổi teen dễ có những phản ứng hời hợt, hoặc “nhây nhây”, khiến ba mẹ cảm giác bạn chưa có đủ sự nghiêm túc và trưởng thành với lựa chọn của bạn. Hướng nghiệp là một hành trình ảnh hưởng đến cả tương lai của bạn sau này, nên hãy thể hiện sự chín chắn của mình trong một quyết định quan trọng” – Cô Thu Hiền chia sẻ.

Số tiếp theo của series hướng nghiệp online “HỌC NGÀNH NÀY – LÀM NGHỀ NÀO” với chủ đề NGÀNH F&B: CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO BẠN TRẺ ĐAM MÊ ẨM THỰC, diễn ra lúc 19h00 – 20h30 ngày 15/9/2023 trên nền tảng Zoom. Vui lòng đăng ký nhận link Zoom và đặt câu hỏi cùng giảng viên khách mời tại đây: https://bit.ly/DangKy-Talkshow

Điểm: 4.8 (16 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top