Nhóm tính cách 1: Tự chủ

06/11/2020

1. Nét tính cách nổi bật

Hiệu quả/thiết lập với dễ dãi/bất cẩn

2. Khái niệm

Tự chủ là việc bạn có ý thức điều chỉnh hành vi sao cho hợp lý để đạt được mục tiêu. Nó đo lường các yếu tố như sự kiểm soát, kiềm chế và bền bỉ.

3. Đặc điểm nổi bật:

Những người có điểm cao ở yếu tố này thường là người có xu hướng làm việc một cách có hệ thống, có kế hoạch thay vì bộc phát. Bên cạnh đó họ cũng là những người đáng tin cậy, có trách nhiệm với công việc và kỷ luật với chính bản thân mình. Những người này luôn mong muốn kết quả làm việc ở mức tốt nhất do vậy họ luôn đặt cho mình những mục tiêu để đạt được thành tựu trong công việc. Tuy nhiên một số trường hợp họ lại được xem là người cứng đầu nhất. Một số đặc điểm mô tả rõ hơn về nét tính cách này bao gồm ngăn nắp, có hệ thống, cẩn thận, hoàn hảo, suy tính thiệt hơn. Ví dụ như việc sắp xếp đồ đạc, quần áo gọn gàng, sắp xếp sách vở, nội dung theo một trật tự nào đó,…Với nét tính cách này họ thường là người chăm chỉ, thậm chí là “cuồng công việc”, theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, thậm chí là gây ra những tình trạng cưỡng chế.

Ngược lại những người có điểm thấp ở tính cách này thường là người dễ dãi, làm việc không theo kế hoạch hay mục tiêu nào cả. Bởi vậy năng suất thấp cũng như gặp khó khăn trong việc sắp xếp cuộc sống của mình một cách khoa học hơn. Đi kèm với đó là sự thiếu nghiêm khắc với bản thân, sự chỉn chu trong công việc bởi vậy nhận được ít sự tin tưởng.

 4. Áp dụng kết quả

Liên hệ cuộc sống

– Dựa vào kết quả bạn có thể biết mức độ tự chủ của mình. Đây là một yếu tố vô cùng cần thiết để bạn có thể làm việc có hiệu quả và khoa học hơn.

– Nếu bạn đang có điểm thấp ở yếu tố này, có thể bạn chưa đủ nghiêm khắc với bản thân hay còn quá qua loa, bất cẩn trong công việc cũng như học tập.

– Tuy nhiên đừng để sự cầu toàn của bạn gây rắc rối cho người khác hay việc quá đam mê công việc khiến bạn mệt mỏi đi nhé.

Gợi ý lựa chọn nghề nghiệp

Bạn là người có sự tự chủ cao sẽ không khó để đạt được thành công vì bạn luôn biết cách đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch và đạt được nó. Bạn chính là một nhà lãnh đạo tương lai, bởi vậy hãy biết phát huy nó bạn nhé. Những công việc đòi hỏi tính quản lý cao, khả năng lãnh đạo như các ngành quản trị, quản lý,… Hay những ngành nghề đòi hỏi kiến thức không ngừng, sự tỉ mỉ, chính xác cao như y học, nghiên cứu hay khoa học đều là những ngành bạn có thể tiến rất xa trong tương lai đấy.

Gợi ý cải thiện/phát triển nhóm tính cách

Nếu bạn có khả năng tự chủ cao thì chúc mừng bạn, hãy luôn tự tin với những mục tiêu của mình và nỗ lực để đạt được nó nhé.
– Vậy nếu chỉ số này còn thấp? Bạn nên xem lại các hoạt động thường ngày của bản thân. Bắt đầu xây dựng mục tiêu và kế hoạch cho bản thân mình. Thực hiện từng bước và không nản lòng. Chỉ khi bản thân bạn nghiêm túc, bạn mới có thể đạt được điều mình mong muốn.

Tự chủ là một nét tính cách tốt, giúp cho cuộc sống của bạn rõ ràng và khoa học hơn khi luôn có kế hoạch cụ thể. Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm mục tiêu hay để bản thân mình dễ dàng thỏa mãn, điều này sẽ khiến bạn dễ lạc hướng và thất bại đấy.

Nguồn tham khảo:
Website: Tâm lý học hành vi
“The Development of Markers for the Big-Five Factor Structure,” của Goldber

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top