“Giải Mã” Sức Hút Nghề M.U.A – Make-Up Artist

25/07/2023

Với 12 năm kinh nghiệm làm nghề, chuyên gia trang điểm Huỳnh Xuân Phước đã có những chia sẻ cởi mở và thực tế xoay quanh thế giới của nghề M.U.A – Make-up Artist.

Cơ hội việc làm rộng mở

Nếu như Make-up là kỹ năng trang điểm mà bất cứ ai cũng có thể biết một chút để tự làm đẹp cho bản thân, thì M.U.A (Make-up Artist) là những người được đào tạo bài bản về Make-up, họ có kỹ thuật chuyên sâu và tư duy sáng tạo để làm nghề trang điểm, phục vụ cho nhiều mục đích và tính ứng dụng khác nhau.

Chuyên gia Huỳnh Xuân Phước đã có những chia sẻ xoay quanh nghề Make-up Artist tại sự kiện  “Blink Blink Nghề M.U.A” tại Hướng Nghiệp Á Âu.

Chuyên gia Huỳnh Xuân Phước đã có những chia sẻ xoay quanh nghề Make-up Artist tại sự kiện “Blink Blink Nghề M.U.A” tại Hướng Nghiệp Á Âu.

Với 12 năm kinh nghiệm làm nghề, chuyên gia trang điểm Huỳnh Xuân Phước (Giảng viên ngành Chăm sóc sắc đẹp Hướng Nghiệp Á Âu) cho biết: “Cơ hội việc làm của nghề M.U.A rất rộng mở. Bên cạnh nhu cầu làm đẹp ngày một tăng, sự phát triển của ngành Giải trí – Truyền thông cũng kéo theo nhu cầu cần có những M.U.A tay nghề cao để tạo mẫu cho người nổi tiếng”. Studio, đoàn làm phim hoặc hậu trường của các chương trình, gameshow… là đất “dụng võ” của nhiều chuyên gia trang điểm nổi tiếng.

Những năm trở lại đây, với sự bùng nổ của các nền tảng mạng xã hội, M.U.A có thể phát triển theo hướng Beauty Blogger, Reviewer hoặc trở thành gương mặt đại diện cho các thương hiệu mỹ phẩm, thời trang.

Thu nhập trung bình của một M.U.A lành nghề dao động khoảng 25 đến 30 triệu/tháng. Mức thu nhập này cũng được quyết định dựa trên các yếu tố năng lực, thâm niên và tên tuổi của người làm nghề.

M.U.A cần xây dựng cho mình hình ảnh và thương hiệu cá nhân bằng thái độ, tư duy chuyên nghiệp.

M.U.A cần xây dựng cho mình hình ảnh và thương hiệu cá nhân bằng thái độ, tư duy chuyên nghiệp.

3 điểm giúp bạn “thăng hạng” cùng nghề M.U.A

Trang điểm là một trong những kỹ năng có thể học nhanh và có tính ứng dụng cao. Để phát triển lâu dài cùng nghề, bạn nên bắt đầu với nền tảng đào tạo nghề trang điểm bài bản..

Theo đó, kiến thức chuyên môn nền tảng sẽ là cơ sở để bạn nhanh chóng “thăng hạng” cùng nghề trang điểm:

Dễ nắm bắt xu hướng – “đu trend” thành công

Một câu hỏi được đặt ra, rằng trên mạng có rất nhiều clip hướng dẫn trang điểm trông có vẻ đơn giản nhưng các bạn trẻ lại không thể làm theo.

“Giải mã” câu hỏi này, chuyên gia Xuân Phước cho rằng: “Các clip nhanh trên mạng đã được giản lược rất nhiều bước, chủ yếu để tạo cảm hứng. Nếu chưa có kiến thức trang điểm nền, bạn sẽ khó nắm được các bước thực hiện để “đu trend” thành công.”

Thông thường, quy trình trang điểm cho một layout hoàn thiện sẽ mất từ 1,5 đến 2 tiếng. Đối với những xu hướng trang điểm mới, chuyên gia trang điểm “bắt trend” rất nhanh vì họ đã có sẵn kiến thức nền tảng cộng thêm tư duy sáng tạo được rèn giũa trong quá trình làm nghề.

Hiểu môi trường làm việc

Để phát triển thành công, người học trang điểm ngoài thực hành trên từng khuôn mặt cũng cần hiểu môi trường làm việc thế nào.

Studio là một trong những môi trường làm việc quen thuộc nhất của những chuyên gia trang điểm. “Nếu có kỹ năng nhiếp ảnh, nắm bắt được một số kiến thức cơ bản như góc máy, độ bắt sáng… bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc make-up tạo mẫu của mình”.

M.U.A chuyên nghiệp cần nắm một số nghiệp vụ liên quan đến nhiếp ảnh, quy trình làm việc trong studio.

M.U.A chuyên nghiệp cần nắm một số nghiệp vụ liên quan đến nhiếp ảnh, quy trình làm việc trong studio.

Uy tín đến từ “vẻ đẹp an toàn”

Mỹ phẩm sạch cũng là một khái niệm Make-up Artist thế hệ mới lưu tâm. Ngoài nhu cầu làm đẹp, con người sẽ càng ý thức những gì tác động lên cơ thể, như thành phần mỹ phẩm có an toàn hay không, bảo vệ môi trường hay không. Make-up Artist được đào tạo bài bản sẽ có kiến thức về hóa mỹ phẩm để phát triển cùng nghề một cách văn minh, bền vững.

Một chuyên gia trang điểm am hiểu về mỹ phẩm và các sản phẩm dưỡng da, họ sẽ mang lại trải nghiệm thư giãn và sự yên tâm cho khách hàng của mình. Kinh nghiệm làm nghề cho thấy, các nghệ sĩ, người mẫu làm việc môi trường áp lực công việc cường độ cao, thường xuyên thiếu ngủ thường có làn da mộc không được khỏe mạnh. Nhưng nhờ có chuyên gia trang điểm, làn da họ được sẽ được chăm sóc, hồi phục sáng khỏe, tạo lớp nền thuận lợi cho những bước trang điểm sau đó. “Làm được những điều này, chuyên gia trang điểm sẽ dễ dàng có được sự uy tín cá nhân và đánh giá cao trong nghề” – Anh Xuân Phước cho hay.

Học viên lớp Chuyên gia trang điểm thực chiến trong studio tại Học viện Chăm sóc sắc đẹp Hướng Nghiệp Á Âu

Học viên lớp Chuyên gia trang điểm thực chiến trong studio tại Học viện Chăm sóc sắc đẹp Hướng Nghiệp Á Âu.

Với sự chuyển dịch “ngành cũ – nghề mới”, nghề M.U.A đang nổi lên với nhiều cơ hội việc làm năng động và hấp dẫn. Là nghề “làm dâu trăm họ”, để có được tên tuổi trong ngành cần sự kiên định và thái độ phục vụ thật tốt. Với niềm đam mê và theo đuổi một cách nghiêm túc, bạn sẽ gặt hái được quả ngọt.

Điểm: 4.6 (19 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top