Trại hè ngôi làng toàn cầu hướng nghiệp cho 300 nữ sinh Vĩnh Long

23/06/2023

Ngày 4/6/2023, Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) đồng hành cùng Ngày hội Ngôi làng toàn cầu do Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long phối hợp với tổ chức Room To Read thực hiện. Chương trình nhằm hỗ trợ giáo dục hướng nghiệp cho 300 nữ sinh địa phương.

Ngày hội Ngôi làng toàn cầu do Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Room To Read thực hiện diễn ra tại xã Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Ngày hội Ngôi làng toàn cầu do Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Room To Read thực hiện diễn ra tại xã Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Hiểu mình cùng mật mã Holland

 Trắc nghiệm Holland (Mật mã Holland) là một công cụ hướng nghiệp quen thuộc giúp mỗi người khám phá những đặc điểm nổi bật trong tính cách cá nhân. Trong công tác hướng nghiệp, trắc nghiệm Holland thường được sử dụng nhanh ở bước đầu tiên như một cách giúp học sinh thêm thấu hiểu bản thân, trước khi đến các bước tiếp theo như chọn nghề, chọn trường.

Lấy cảm hứng từ mật mã Holland, ngày hội Ngôi làng toàn cầu do Room To Read tổ chức ngày 4/6/2023 cũng được chia thành nhiều trạm trải nghiệm, tương ứng với những đặc tính Holland nổi bật của mỗi ngành nghề. Ví dụ, nhóm Nghệ thuật được trải nghiệm Vẽ ứng dụng, nhóm Kỹ thuật được trải nghiệm nghề Pha chế, Chăm sóc sắc đẹp, nhóm Nghiệp vụ có trải nghiệm Phục vụ Nhà hàng, Chăm sóc khách hàng…

 Mỗi trạm đều có hoạt động trò chơi, thử thách trải nghiệm để các bạn nữ sinh học được những kiến thức mới bên ngoài trường học, đồng thời củng cố các kỹ năng sống đã được trang bị và khám phá các đặc điểm và các yêu cầu nghề nghiệp cụ thể.

“Hẻm sắc màu” với trải nghiệm vẽ ứng dụng cho các bạn thiên hướng nghệ thuật.

“Hẻm sắc màu” với trải nghiệm vẽ ứng dụng cho các bạn thiên hướng nghệ thuật.

Từ “quán nước đầu đình” đến “ngõ ấm êm”

Điểm nhấn của “Ngày hội làng toàn cầu” là tất cả các trạm trại nghiệm được khoác lên mình với những cái tên rất dễ thương.

Tại “Quán nước đầu đình”, nữ sinh đã được chia sẻ thông tin và trải nghiệm thực hành nghề Pha chế. Công việc này đòi hỏi tính Kỹ thuật vì thao tác trên nhiều công cụ dụng cụ. Bên cạnh đó, cũng cần yếu tố “Nghệ thuật” để sáng tạo nên những li nước thơm, đẹp mắt, cũng như yếu tố “Xã hội” – có khả năng giao tiếp với khách hàng, ứng biến, giải quyết các tình huống phát sinh trong công việc.

Pha chế là nghề có thể học nhanh, nhiều cơ hội làm việc tại các nhà hàng - khách sạn hoặc kinh doanh tự do.

Pha chế là nghề có thể học nhanh, nhiều cơ hội làm việc tại các nhà hàng – khách sạn hoặc kinh doanh tự do.

Tại “Quán trọ vô ưu”, các bạn được tìm hiểu về Spa – Massage, một trong những công việc điển hình của mảng Chăm sóc sắc đẹp. Đây cũng là lĩnh vực đòi hỏi tính Kỹ thuật, sử dụng trực tiếp đôi tay thực hành nhiều công việc như massage, bấm huyệt, làm nails, trang điểm…, cộng với sử dụng các thiết bị công nghệ để bảo dưỡng và cải thiện vẻ ngoài cho khách hàng. Đây cũng là ngành dịch vụ, hướng tới phục vụ con người nên trước hết bạn phải có lòng yêu thích việc chăm sóc người khác.

Nhu cầu làm đẹp tại Việt Nam những năm trở lại đây nổi lên như một xu hướng mới, mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn dù ở thành phố lớn hay địa phương.

Nhu cầu làm đẹp tại Việt Nam những năm trở lại đây nổi lên như một xu hướng mới, mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn dù ở thành phố lớn hay địa phương.

Đến với “Ngõ ấm êm”, các bạn được tìm hiểu về ngành Nhà hàng – Khách sạn. Công việc đòi hỏi tính “Nghiệp vụ” theo quy chuẩn chung của ngành, mang tính chất ổn định. Từ khâu chào hỏi, đón tiếp, phục vụ, set up bàn tiệc… tất cả đều có quy trình vận hành. Bên cạnh đó, Nhà hàng – Khách sạn hướng tới mục tiêu chính là chăm sóc, phục vụ và thỏa mãn nhu cầu khách hàng ở mức tối ưu. Do đó, ngành này đòi người lao động có tính “Xã hội”, thực sự yêu thích công việc chăm sóc và phục vụ người khác, có sức khỏe tốt và sức bền tinh thần, có thể lắng nghe và nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu người khác…

Thực hành quy trình nghiệp vụ gấp khăn phục vụ bàn tiệc.

Thực hành quy trình nghiệp vụ gấp khăn phục vụ bàn tiệc.

“Em học được khá nhiều điều, em học được cách massage tay của quán trọ vô ưu, cách ăn nói, diễn xuất, trí tưởng tượng của xóm ăn nói, được thỏa sức vẽ của xóm sắc màu và được hiểu biết thêm về khách sạn nhà hàng ở ngõ ấm êm, em còn muốn được trải nghiệm các nhóm khác nữa, và em học được một thứ rất quan trọng ở cuối năm cấp 2 này là tình thầy cô với trò và tình bạn.” (Một nữ sinh trường THCS Phú Thịnh).

Ngày hội Ngôi làng toàn cầu đã mang đến những trải nghiệm đặc biệt, giúp nữ sinh địa phương có nhiều hơn những góc nhìn trực diện về thế giới nghề nghiệp. Hi vọng hoạt động nhiều ý nghĩa này sẽ được tiếp tục lan tỏa trong thời gian tới, mang lại nhiều giá trị sâu rộng cho cộng đồng.

Điểm: 4.7 (12 bình chọn)

Tác giả: Phi Anh

Phi Anh hiện đang là Biên tập viên tại Cổng Thông tin Hướng nghiệp - Tư vấn Tuyển sinh. Phi Anh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh và các kỹ năng, xu hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to top