BẢN TIN CHUYỂN ĐỘNG HỌC ĐƯỜNG NGÀY 14/06/2021

Sáng ngày 12-06-2021: 93.000 thí sinh Hà Nội dự kỳ thi vào lớp 10
Sáng ngày 12/06, 93.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 với môn ngữ văn và tiếng Anh. Ngày 13/06, thí sinh tiếp tục với môn thi toán và môn thi lịch sử. Hà Nội có trên 93.000 thí sinh dự thi vào lớp 10, với gần 4.000 phòng thi tại 184 điểm thi. Để tránh tập trung đông người, Ban chỉ đạo thi TP. Hà Nội khuyến cáo phụ huynh không tập trung trước cổng điểm thi. Người đưa, đón thí sinh phải dừng cách điểm thi 50 mét.

Để hỗ trợ phụ huynh, nhiều quận huyện đã bố trí các điểm chờ dành cho phụ huynh chờ đón con trong lúc diễn ra kỳ thi. Các điểm chờ này cũng được phun khử khuẩn, thực hiện các giải pháp phòng dịch như tại điểm thi. Phụ huynh vào điểm chờ sẽ được đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay, yêu cầu đeo khẩu trang. Trong các điểm chờ có bố trí các phòng chờ khác nhau để đảm bảo giãn cách cho phụ huynh và điểm nghỉ, ăn trưa cho giám thị, cán bộ tham gia tại điểm thi. Tại các điểm chờ cũng có cán bộ, nhân viên hướng dẫn phụ huynh.

UBND TP Hà Nội cũng không bỏ môn thi thứ 4 như cách đã triển khai ở năm 2020. Phương án thi 4 môn, trong đó ngoài ngữ văn, toán và ngoại ngữ, môn thứ 4 là môn sẽ chọn ngẫu nhiên trong các môn học còn lại. Nhưng thay vào đó, thời gian thi sẽ được rút ngắn còn lại 2 buổi sáng đối với thí sinh dự thi khối không chuyên (thay cho 4 buổi như trước). Mỗi buổi sẽ thi 2 môn và để đủ thời gian dự thi, Hà Nội quyết định rút thời gian làm bài thi đối với các môn. Trong đó, môn toán và ngữ văn rút từ 120 phút xuống 90 phút. Môn ngoại ngữ, lịch sử rút từ 90 phút xuống 60 phút. Thí sinh có thời gian nghỉ giải lao tại chỗ giữa 2 môn thi trong 1 buổi thi.

Thành phố Thủ Đức công bố phương án tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6
UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) vừa công bố những quy định tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022. Cụ thể ở bậc mầm non, hơn 500 trường, nhóm, lớp thực hiện việc tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7, trong đó có Trường mầm non Vành Khuyên thực hiện theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập (sĩ số thấp, học sinh được học tăng cường kỹ năng sống, tiếng Anh…). UBND của 34 phường sẽ gửi thông báo nhập học đến từng hộ dân, để phụ huynh đăng ký nhập học cho học sinh đúng quy định.

Ban chỉ đạo tuyển sinh của TP Thủ Đức cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo có phương án hỗ trợ đăng ký tuyển sinh 5 tuổi trực tuyến; công khai thông tin thành phần hồ sơ đăng ký nhập học, thủ tục nhập học trên cổng thông tin điện tử chính thức để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo UBND TP Thủ Đức, đợt 1 từ ngày 1 đến ngày 15-7, dành cho những học sinh đã được UBND phường lập danh sách trước ngày 25-4, và có tên trong danh sách phân tuyến của Ban chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức. Đợt 2 bắt đầu từ ngày 19 đến 30-7, dành cho học sinh được lập danh sách từ ngày 25-4 đến 30-6. Ban chỉ đạo tuyển sinh thành phố sẽ xem xét khả năng tiếp nhận của các trường để điều chỉnh phân tuyến cho phù hợp, nhằm đảm bảo huy động 100% trẻ 6 tuổi đi học lớp 1.

Trong năm học 2021-2022, TP Thủ Đức tổ chức thực hiện chương trình tiếng Anh tích hợp tại 17 trường tiểu học, trong đó có nhiều trường có tiếng như Nguyễn Hiền, Giồng Ông Tố, An Khánh, Huỳnh Văn Ngỡi, Lương Thế Vinh 1, Đinh Tiên Hoàng… Ngoài ra, có 2 trường tiểu học thực hiện mô hình trường tiên tiến với học phí không quá 1,5 triệu đồng/tháng cho khoản thu thỏa thuận, là Trường tiểu học Linh Chiểu và An Bình.

Trong năm học 2021-2022, TP Thủ Đức có 9 trường THCS tổ chức chương trình tiếng Anh tích hợp là Trần Quốc Toản 1, Lương Định Của, An Phú, Hoa Lư, Phước Bình, Trần Quốc Toản, Hiệp Phú, Bình Thọ, Linh Trung. Ngoài ra, có 2 trường THCS là Hoa Lư và Bình Thọ tổ chức chương trình dạy học tiếng Hàn trong số học sinh đã được trúng tuyển vào trường. Trường THCS Trần Quốc Toản 1 thực hiện theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập, dự kiến tuyển 7 lớp 6. UBND TP Thủ Đức cho hay UBND phường và các nhà trường đều niêm yết danh sách phân tuyến, phụ huynh căn cứ vào danh sách này để đăng ký nhập học cho con em.

Bên cạnh đó, hệ thống phần mềm tuyển sinh của thành phố gửi tin báo đến số điện thoại của phụ huynh và cung cấp mã hồ sơ, mã bảo mật. Phụ huynh truy cập vào website tuyensinhthuduc.vn để nhập mã đăng ký nhập học cho học sinh.

Việt Nam có 4 đại diện trong bảng xếp hạng đại học quốc tế uy tín QS WUR 2021 – 2022
Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds – Anh) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2022 (QS World University Rankings 2022 – QS WUR 2022), VIệt Nam có 4 đại diện. Ngoài 2 ĐHQG Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh (ĐHQG Tp.HCM) 4 năm liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng này; năm nay Việt Nam còn có thêm 2 cơ sở giáo dục mới có tên trong bảng xếp hạng là: Trường Đại học Tôn Đức Thắng (thứ hạng trong nhóm 1001 – 1200) và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (trong nhóm 1201+).

Trong kỳ xếp hạng này, QS WUR 2022 xếp hạng cho 1.300 trường trong tổng số 1.673 cơ sở giáo dục thuộc 93 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số này, 145 trường lần đầu tiên tham gia xếp hạng. Dữ liệu phục vụ xếp hạng được lấy từ 2 triệu đề cử của học giả và 450 nghìn đề cử của nhà tuyển dụng, thu thập 130.000 phản hồi của học giả và 75.000 nhà tuyển dụng toàn cầu, phân tích 96 triệu trích dẫn (trong giai đoạn 2015-2020) từ 14,7 triệu bài báo (trong giai đoạn 2015-2019).

Theo kết quả xếp hạng, ĐHQGHN lần thứ 4 liên tiếp đứng trong nhóm 801-1000 các trường đại học tốt nhất toàn cầu. Mặc dù liên tục duy trì ở nhóm thứ hạng này trên bảng xếp hạng, nhưng điểm xếp hạng của ĐHQGHN ngày càng gia tăng, dẫn tới thứ hạng tuyệt đối trong bảng xếp hạng cũng dần được nâng cao. Cụ thể, trong ba lần xếp hạng trước, ĐHQGHN đứng trong nhóm 78,5% (2019), 74,9% (2020), 67,5% (2021) các trường đại học hàng đầu. Ở lần xếp hạng lần này, ĐHQGHN vươn lên đứng trong nhóm 61,6% các trường đại học hàng đầu thế giới.

Đối với các tiêu chí xếp hạng, năm nay tiêu chí về uy tín học thuật của ĐHQGHN gia tăng điểm đáng kể, trở thành tiêu chí có điểm số cao nhất của ĐHQGHN (16.6 điểm và tăng 6.4% so với QS WUR 2021) và đứng thứ 499 thế giới (tăng 25 bậc so với QS WUR 2021). Ngoài ra, tiêu chí uy tín nhà tuyển dụng ĐHQGHN cũng có sự tăng điểm so với kỳ xếp hạng trước (tăng 8%).  Điều này cho thấy uy tín khoa học và vị thế quốc tế của ĐHQGHN ngày càng gia tăng, được nhiều đối tác ghi nhận.

TP.HCM yêu cầu các trường tư không tăng học phí
Sáng 11-6, Sở Giáo dục và đào tạo ban hành văn bản đề nghị các đơn vị ngoài công lập cân nhắc tình hình và cố gắng giữ nguyên mức học phí, các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 ổn định, không tăng so với năm học 2020-2021. Ngoài ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ học, chuyển trường do không đủ điều kiện đóng học phí, sở lưu ý các đơn vị cần huy động các nguồn lực dự phòng, tài trợ, vận động nếu có để hỗ trợ học phí cho học sinh mà gia đình gặp khó khăn kinh tế trong thời gian vừa qua để ổn định việc học tập và sinh hoạt của học sinh.

Văn bản trên cũng ghi rõ: “Đây là lúc cần thiết cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đơn vị giáo dục ngoài công lập đối với các phụ huynh học sinh gặp khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra chưa có tiền lệ trong thời gian qua. Không để phát sinh, tranh chấp, khiếu nại làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục”.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo, sở có quyết định như trên là căn cứ các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố về ổn định tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.HCM, trong đó có việc điều hành giá trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng lớn đến đời sống và thu nhập của phần lớn người dân trên địa bàn, nhằm ổn định và chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Cô giáo gửi sách, sữa cho học sinh F1 cách ly: ‘Cố gắng lên các con nhé!’
Ngày thứ hai ở hai điểm Trường mầm non Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh – nơi đang cách ly tập trung hàng chục em học sinh F1, các thầy cô giáo ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) mua bánh kẹo, sữa và sách truyện tất bật chuẩn bị những phần với lời nhắn đáng yêu “Cố gắng lên con nhé! Cô yêu con nhiều!” để gửi vào bên trong cho các em học sinh thân yêu.

Ông Đặng Hồng Quân – chỉ huy trưởng quân sự xã Tân Lâm Hương – cho biết, từ tối 8-6 sau khi có kết quả xét nghiệm một nam sinh lớp 4 mắc COVID-19, ngành y tế đã truy vết được hơn 30 học sinh trường tiểu học của xã là F1. Ngày 4-6, nam sinh này cùng nhiều học sinh khác có tiếp xúc với nhau khi đến thư viện Trường tiểu học 1 Tân Lâm Hương đọc, mượn sách trong dịp hè.

“Để đảm bảo việc phòng dịch COVID-19, ngay trong đêm 8-6, chúng tôi đã đưa các em đến hai điểm cách ly tập trung là trường mầm non trong xã. Ở đây đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh cho các em cách ly. Do chuẩn bị từ trước nên các bậc phụ huynh cũng rất yên tâm đưa con đi cách ly”, ông Quân nói. Những em lớn vào khu cách ly đều tự chăm sóc được bản thân, không cần bố mẹ vào cùng vì bố mẹ thuộc diện F2. Riêng bé N.A.Đ. (8 tháng tuổi) là F1 nhỏ tuổi nhất hiện đang cùng cách ly với chị gái là N.T.V. (4 tuổi) và mẹ là N.T.H. – ngụ thôn Trung Hòa, xã Tân Lâm Hương.

Từ lời kêu gọi của Phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà, các thầy cô giáo, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã đến động viên, chia sẻ và trao tặng nhu yếu phẩm cần thiết như bánh kẹo, sữa, nước uống… cho các em học sinh thuộc diện F1 đang cách ly ở đây. “Giờ các em phải cách ly nhiều ngày. Hy vọng những món quà ý nghĩa được chuyển đến các em giúp các em vừa có thêm kiến thức, vừa đỡ nhàm chán trong thời gian cách ly; cùng cố gắng, chăm ngoan, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID-19”, bà Nga chia sẻ.

Nguồn: Tổng hợp từ giaoducthoidai.vn và tuoitre.vn

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *